fbpx

รู้หรือไม่ Supercars, Hypercars, Megacars ต่างกันอย่างไร ?

เชื่อว่าคุณผู้อ่านหลายท่านน่าจะคุ้นเคยกับคำว่า Supercars, Hypercars หรือ Megacars ไม่มากก็น้อย แต่เคยสงสัยกันไหมว่า รถทั้ง 3 ประเภทนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร ในวันนี้เราจะพาทุกท่านไปไขข้อข้องใจกันครับ

ก่อนที่จะมี Supercars พวกเขาเรียกรถสมรรถนะสูงกว่าอะไร ?

อันที่จริงแล้วคำทั้ง 3 คำนี้เป็นคำนิยามถึง รถยนต์ ที่มีเครื่องยนต์ที่ให้พละกำลังสูง และมีรูปทรงของตัวรถที่โฉบเฉี่ยวมากกว่ารถ Sport ซึ่งหากย้อนกลับไปในช่วงปี 1920 ได้มีการลงโฆษณา Bentley Speed Six ในหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่อย่าง The Times ของเกาะอังกฤษ ซึ่งรถยนต์รุ่นนี้มีพละกำลังที่สูงกว่ารถทั่วไปในสมัยนั้นเป็นอย่างมาก ซึ่งทาง Oxford Dictionary ได้ให้คำนิยามรถยนต์ในกลุ่มนี้ว่า high-performance sports car หรือ รถสปอร์ตที่มีสมรรถสูงนั่นเอง

Bentley Speed Six
Bentley Speed Six

Lamborghini Miura ถือได้ว่าเป็นรถ Supercars คันแรกของโลก

ในปี 1966 Lamborghini ได้ประกาศเปิดตัวรถสมรรถนะสูงรุ่นใหม่ในชื่อ P400 Miura ซึ่งรถคันนี้มาพร้อมกับขุมพลังแบบ V12 NA ที่ให้พละกำลังสูงสุดที่ 350 แรงม้าที่ 7,000 รอบต่อนาที โดยรถรุ่นนี้ได้ถูกนิยามว่าเป็นรถ Supercar รุ่นแรกของโลก ซึ่งหากเปรียบเทียบกับค่ายม้าลำพองที่ปล่อยรถรุ่น 275 GTB ออกมาในปีเดียวกัน มันกลับมีพละกำลังเพียงแค่ 280 แรงม้าเท่านั้น

Lamborghini Miura
Lamborghini Miura

Hypercars คืออะไร ?

หลังจากที่ Miura ได้เปิดตัวออกมานั้น บริษัทรถยนต์สมรรถนะสูงก็ได้พัฒนาและเปิดตัวรถยนต์หลากหลายรุ่นที่มีกำลังแรงม้าสูงขึ้นเรื่อยๆตามยุคสมัย จนมีถึงช่วยยุคปี 1990 ได้มีรถสมรรถนะสูงออกมารุ่นหนึ่งนั่นก็คือ Mclaren F1 ซึ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 1992 และมันมาพร้อมกับขุมพลัง V12 ที่ให้กำลังสูงสุดถึง 612 แรงม้า ซึ่งหากเปรียบเทียบกับ Ferrari F50 หรือ Lamborghini Diablo ซึ่งเป็นรถตัวท๊อปซึ่งเปิดตัวในช่วยเดียวกันนั้นจะพบว่ารถทั้งสองคันนี้มากำลังแรงม้าอยู่ที่ราวๆ 500 แรงม้าเท่านั้น และนี่เป็นสาเหตุที่ทำให้ Mclaren F1 ได้รับการขนาดนามว่าเป็นรถ Hypercars รุ่นแรกของโลก

Mclaren F1 Hypercars
Mclaren F1 ถูกจัดว่าเป็น Hypercars รุ่นแรกของโลก

ซึ่งนอกจากเจ้า F1 แล้วยังมีรถรุ่นอื่นๆไม่ว่าจะเป็น Ferrari Enzo หรือ Porsche Carrera GT ก็จัดอยู่ในรถกลุ่มนี้ด้วยเช่นกัน โดยในภายหลังค่ายรถต่างพัฒนารถยนต์ของตัวเองให้มีแรงม้าสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ในบางครั้งพวกเขาจะเรียกรถของตัวเองว่า Hypercars ในเฉพาะรถรุ่นท๊อปๆเท่านั้น


เข้าสู่ยุคปี 2000 รถ Production Car ก็มีพละกำลังเกิน 1000 แรงม้า

หลังเข้าสู่ช่วงปี 2000 บริษัทรถยนต์หลากหลายเจ้าได้พัฒนารถสมรรถสูงเหล่านี้ให้มีแรงม้าทะลุ 1,000 แรงม้าได้สำเร็จ โดยรถ Production Car คันแรกที่มีกำลังเกิน 1,000 แรงม้านั่นก็คือ Bugatti Veyron อันเลื่องชื่อนั่นเอง

Bugatti Veyron รถโปรดักชั่นรุ่นแรกของโลกที่ทำความเร็วทะลุ 400 กม.ต่อชม.
Bugatti Veyron

แล้ว Megacars ล่ะ คืออะไร ?

เมื่อบริษัทรถยนต์สามารถพัฒนาเครื่องยนต์ของตัวเองให้มีกำลังทะลุ 1,000 แรงม้า และได้เริ่มเปิดตัวรถที่มีกำลังที่อยู่ในระดับ 1,200-1,300 แรงม้า จึงได้เกิดคำนิยามใหม่ของรถยนต์ในกลุ่มนี้ว่า Megacars โดยมันมีข้อแม้ตายตัวอยู่เพียงข้อเดียวง่ายๆว่า รถยนต์เหล่านี้จะต้องมีกำลังมากกว่า 1 กิโลวัตต์ หรือคิดเป็น 1,341.02 แรงม้า โดยรถที่เรียกได้ว่าเป็น Megacars รุ่นแรกของโลกนั่นก็คือ Koenigsegg One:1 ซึ่งมีแรงม้าอยู่ที่ 1,341 แรงม้า และแรงบิดมากถึง 1,371 นิวตันเมตร

Koenigsegg One:1
Koenigsegg One:1

จริงๆแล้วคำเรียกเหล่านี้ เป็นคำนิยามที่ผู้คนใช้สำหรับแบ่งสมรรถนะของตัวรถเป็นหมวดหมู่ เพื่อให้จำได้ง่ายรวมถึงสามารถแยกเซกเมนท์ของตัวรถได้อย่างชัดเจนนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : carthrottle.com / quora.com / velocityjournal.com

รับชมข่าวสารยานยนต์ที่น่าสนใจอื่นๆ คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

บทความที่น่าสนใจ

ชายเจ้าของ Mercedes G-Class ควักเงินเพิ่ม 5 ล้านบาท เพื่อเปลี่ยนให้รถของเขาสามารถลุยบนหิมะได้

Nopkung

Manhart จัดหนักโชว์แต่ง BMW X5 M Competition จนกลายเป็นเอสยูวีสุดทรงพลัง 823 แรงม้า

idiot

ชมคลิป BMW M5 E39 vs NISSAN GT-R R34 ตัวแรงจากปลายยุค 90s

Nopkung

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy