fbpx

Volvo คิดค้น เข็มขัดนิรภัย 3 จุดในปี 1959 แต่เลือกที่จะไม่จด “สิทธิบัตร” เพราะอยากให้ทุกคนได้ใช้ฟรี

เข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุด หรือ 3-point safety belt ถือเป็นอุปกรณ์เซฟตี้พื้นฐานที่รถยนต์ทุกๆคันต้องมี แต่คุณรู้หรือไม่ว่าย้อนกลับไปเมื่อปี 1959 เจ้าเข็มขัดนิรภัยที่ว่านี้ จัดว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ ที่ถูกคิดค้นโดย Volvo แบรนด์รถยนต์สัญชาติสวีเดน แต่แทนที่พวกเขาจะนำนวัตกรรมที่ว่านี้ไป “จดสิทธิบัตร” แต่กลับเลือกที่จะปล่อยให้แบรนด์รถยนต์อื่นๆนำไปใช้แบบฟรีๆ

 

Nils Bohlin วิศวกรของ Volvo ในเวลานั้น คือผู้คิดค้นเข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุดขึ้นในปี 1959 โดยเขาได้นำความรู้ที่เขาเคยทำงานเป็นวิศวกรในแผนก “เก้าอี้ดีดตัวของนักบิน” ในบริษัท Saab มาประยุกต์ใช้ในการสร้างเข็มขัดนิรภัย 3 จุด สำหรับรถยนต์ ซึ่งเป็นการนำเข็มขัดนิรภัยแบบ 2 จุด (รัดแค่ช่วงเอว) ซึ่งมีใช้กันอย่างแพร่หลาย นำมาเพิ่มสายคาดแนวเฉียงที่พาดผ่านหน้าอกของผู้ขับขี่หรือผู้โดยสาร

เมื่อเข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุด ผ่านการทดสอบความปลอดภัยเป็นที่เรียบร้อย ทางบริษัทก็ได้นำเข็มขัดที่ว่านี้ไปใช้ในรถยนต์ Volvo PV544 เป็นรุ่นแรก และมันสามารถลดการบาดเจ็บและอัตราการเสียชีวิตเมื่อเกิดอุบัติเหตุได้อย่างมีนัยสำคัญ และต่อมาในภายหลัง บริษัทรถยนต์อื่นๆ ก็นำเข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุดไปใช้กันอย่างแพร่หลาย จนถึงปัจจุบันรถยนต์แทบทุกคันก็ยังคงใช้เข็มขัดในลักษณะนี้อยู่

Volvo PV544
Volvo PV544

 

ตลอดเวลากว่า 60 ปี เข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุด สามารถรักษาชีวิตผู้ขับและผู้โดยสารไปได้มากกว่า 1 ล้านคน ซึ่งส่วนหนึ่งที่บริษัทรถยนต์นำเข็มขัดที่ว่านี้ไปใช้กันอย่างแพร่หลายก็เป็นเพราะว่า Volvo ไม่มีการจดสิทธิบัตรนวัตกรรมนี้แต่อย่างใด และยินดีที่บริษัทยานยนต์อื่นๆนำไปใช้อีกด้วย ซึ่งสาเหตุที่ทาง Volvo ตัดสินใจทำแบบนี้ก็เป็นเพราะ พวกเขาคิดว่าชีวิตคน มีความสำคัญมากกว่าเงินทอง โดย Alan Dessell กรรมการผู้จัดการของ Volvo ในขณะนั้น ได้กล่าวไว้ว่า


“สาเหตุที่เราไม่จดสิทธิบัตร “เข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุด” เป็นเพราะว่า วิสัยทัศน์ของบริษัทและแนวทางดำเนินการของ Volvo ที่ยึดถือเรื่องความปลอดภัยของผู้ขับขี่และผู้โดยสารเป็นอันดับแรก”

 

ขอบคุณข้อมูล รูปภาพ และคลิปวีดีโอจาก : media.volvocars.com / Youtube : Volvo CE Europe, Middle East and Africa

รับชมข่าวสารยานยนต์อื่นๆที่น่าสนใจ คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

บทความที่น่าสนใจ

รู้ไว้ไม่เสียหลายกับ 5 ความเชื่อที่คนยังเข้าใจกันผิดๆ เกี่ยวกับน้ำมันรถ

idiot

Nissan ผุดไอเดียให้ลูกค้าจ่ายค่าที่จอดรถด้วยพลังงานไฟฟ้าครั้งแรกในโลก

Peng

เทคนิคการเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์ ควรพิจารณาอะไรบ้าง?

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy