fbpx

สรุปยอดจอง Motor Show 2024 รถยนต์ไฟฟ้าร่วงเกือบ 20% สะท้อนอะไรบ้าง?

ปิดฉากไปอย่างสวยงามสำหรับงาน Bangkok International Motor Show 2024 มหกรรมจัดแสดงรถยนต์สุดยิ่งใหญ่ต้นปี ซึ่งในงานครั้งนี้มีผู้คนเข้าร่วมงานมากถึง 1,610,972 คน โดยมียอดจองรถยนต์ในงานมากถึง 58,611 คัน ซึ่งในจำนวนนี้เป็นยอดจองรถยนต์ไฟฟ้ามากถึง 17,517 คัน  คิดเป็นส่วนแบ่งกว่า 32.78 เปอร์เซ็นต์

Motor Show 2024

จากตัวเลขข้างต้น ดูเหมือนว่าคนไทยยังให้ความสนใจในรถยนต์ไฟฟ้าเป็นจำนวนมาก แต่ถ้าหากเปรียบเทียบกับยอดจองรถยนต์ในงาน Motor Expo 2023 ที่ผ่านมา ซึ่งมียอดจองรถยนต์รวมในงานซึ่งมีจำนวนที่ใกล้เคียงกันด้วยตัวเลขยอดจองทั้งหมด 53,248 คัน และในจำนวนนี้เป็นยอดจองรถยนต์ไฟฟ้าไปแล้วถึงราวๆ 20,447 คิดเป็นสัดส่วน 38.4 เปอร์เซ็นต์ เท่ากับว่าในงาน Motor Show 2024 ครั้งนี้ สัดส่วนยอดจองรถยนต์ไฟฟ้าภายในงาน “ลดลง” จากงาน Motor Expo 2023 อยู่ที่ประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ ทั้งที่มีแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าเปิดตัวรถรุ่นใหม่ภายในงานหลากหลายรุ่นไม่ว่าจะเป็นแบรนด์จากฝั่งเกาหลีอย่าง Kia และ Hyundai รวมถึงแบรนด์รถยนต์จากประเทศจีน ที่มีเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่อย่างแบรนด์ BYD, GAC AION, MG รวมถึง Neta

Motor Show 2024 Order

ว่าแต่ทำไม ทั้งๆ ที่มีตัวเลือกเพิ่มมากขึ้น รวมถึงมีการปรับลดราคา และอัดโปรโมชั่นจูงใจมากมาย แต่ยอดจองรถยนต์ไฟฟ้าภายในงานกลับลดลง สิ่งเหล่านี้สะท้อนถึงอะไรบ้าง เราไปวิเคราะห์พร้อมๆกันเลยครับ

 

กลัวติดดอย

อย่างที่เราทราบกันดีว่า แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศจีน มีการใช้ “สงครามราคา” ด้วยการปรับลดราคาลงอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีการอัดโปรโมชั่นและสิทธิประโยชน์มากมายให้กับผู้ซื้อ สิ่งนี้ทำให้ลูกค้าหลายๆคนที่กำลังมองหารถยนต์ไฟฟ้าอยู่นั้น “ชะลอ” การซื้อออกไปก่อน เพราะคิดว่าในอนาคตรถยนต์ไฟฟ้าอาจมีการปรับลดราคาลงอีก เหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา

 

คุณภาพของตัวรถ ยังคงมีปัญหา

สิ่งนี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการซื้อรถของใครหลายๆ คน เพราะในช่วงเวลาที่ผ่านมาได้มีลูกค้าที่ซื้อรถยนต์ไฟฟ้าไปก่อนหน้านี้หลายคน ต่างออกมาบ่นถึงปัญหาที่พบเจอในรถยนต์ไฟฟ้าที่ซื้อมาใหม่ ไม่ว่าจะเป็น ปัญหารถดับกลางอากาศ, ฟีเจอร์บางอย่างของตัวรถไม่สามารถใช้งานได้ตามที่โฆษณา รวมถึงคุณภาพงานประกอบที่หากพูดกันตามตรง “ยังสู้รถยนต์แบรนด์ญี่ปุ่นไม่ได้” จึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้หลายๆคน ชะลอการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าออกไป โดยจะเห็นได้ว่าในงานครั้งนี้มีการชูป้ายประท้วงถึงคุณภาพของรถยนต์ไฟฟ้าจีนบางแบรนด์อีกด้วย

ปัญหาหนูแทะแบตเตอรี่ใน BYD ATTO3 ยังไม่มีการแก้ไขปัญหาจากผู้ผลิต

 

แบรนด์ญี่ปุ่น อัดโปรโมชั่นสู้ EV จีน

แบรนด์รถยนต์ฝั่งญี่ปุ่น ได้ออกมาแก้เกมส์สงครามราคาด้วยการ “อัดโปรโมชั่น” แบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ยกตัวอย่างเช่น ค่ายรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่นที่มาตราสัญลักษณ์ตัว H ซึ่งก่อนหน้านี้แทบไม่มีส่วนลดมาจูงใจลูกค้าเลย แต่ในช่วงหลังจากการเข้ามาของรถไฟฟ้าจีน พวกเขาเริ่มอัดโปรโมชั่นให้กับรถยนต์หลากหลายรุ่น ไม่เว้นแม้กระทั่งรุ่นที่ขายดีที่สุด ก็มีส่วนลดอยู่ที่ราวๆ 100,000 – 150,000 บาท

 

หลายๆ คนยังมองว่า รถยนต์ไฮบริด ตอบโจทย์มากกว่า

สิ่งที่หลายๆ คนเป็นกังวลเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าก็คือ “แบตเตอรี่” ที่หากเกิดความเสียหายแล้วล่ะก็ อาจต้องจ่ายเงินเพื่อซื้อแบตเตอรี่ลูกใหม่เป็นราคาประมาณ 50-60 เปอร์เซ็นต์ (กรณีที่รถไม่มีประกันภัย) ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงมาก ทำให้ลูกค้าจำนวนมากเกิดความกลัวและหันไปซื้อรถยนต์ไฮบริดมากกว่า

สถานีชาร์จ ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ

หนึ่งในปัญหาสำคัญที่ใครที่จำเป็นต้องเดินทางไกลบ่อยๆ จะมีความกังวลอย่างแน่นอน เพราะในปัจจุบันเราต้องยอมรับว่า สถานีชาร์จในต่างจังหวัดยังมีจำนวนไม่เพียงพอต่อจำนวนรถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมถึงเทคโนโลยีการชาร์จที่ยังคงต้องใช้เวลาชาร์จไฟนานพอสมควร ทำให้หลายๆ คนเบนเข็มในการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าไปเลือกรถยนต์ไฮบริดมากกว่านั่นเอง

อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการเลือกซื้อรถยนต์สักคันหนึ่ง เราอยากให้ทุกท่านได้พิจารณาถึงเงื่อนไข และปัจจัยร่วมอื่นๆ ในการใช้รถของท่าน เพื่อที่จะได้รถยนต์ที่ถูกใจ และสอดคล้องต่อการใช้งานของคุณมากที่สุด

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : Grand Prix Online

รับชมข่าวสารยานยนต์อื่นๆที่น่าสนใจ คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

บทความที่น่าสนใจ

เผยโฉม Cadillac CT4-V Blackwing Track Editions รุ่นพิเศษ 3 เวอร์ชั่น ผลิตเพียงแค่ 99 ในโลกเท่านั้น

Nopkung

ออสเตรเลียสั่งปรับ 73,000 บาท หากนำ “รถสันดาป” ไปจอดในจุดชาร์จรถไฟฟ้า

Nopkung

Monkey x One Piece Limited Edition เจ้าลิงรุ่นพิเศษ X โจรสลัดหมวกฟาง ผลิตเพียง 300 คันทั่วโลก

Peng

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy