fbpx
Audi Activesphere Concept ต้นแบบรถคูเป้ครอสโอเวอร์สุดโฉบเฉี่ยว

Audi Activesphere Concept ต้นแบบรถคูเป้ครอสโอเวอร์สุดโฉบเฉี่ยว อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีอนาคต

Audi Activesphere Concept รถต้นแบบลำดับสุดท้ายในซีรีส์ “Sphere” ถูกเผยโฉมออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วในรูปแบบรถคูเป้-ครอสโอเวอร์สุดโฉบเฉี่ยว อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีและแนวคิดที่น่าจะเป็นไปได้สำหรับยานยนต์ไฮเทคแห่งอนาคต

ต่อจากรถต้นแบบแกรนด์ทัวเรอร์ 2 ประตู Skysphere รถซีดานรุ่นเรือธง Grandsphere และรถมินิแวน Urbansphere นักออกแบบของ Audi ได้ดีไซน์ให้รถต้นแบบคันที่ 4 ของในซีรีส์มีสไตล์ที่ผสมผสานของรุ่น Sportback และ Allroad เข้ากับรถยนต์ไฟฟ้าอเนกประสงค์แบบ SUV โดยมาพร้อมระบบกันสะเทือนแบบถุงลมของ Audi โช้คอัพแบบปรับระดับได้ ซึ่งสามารถเพิ่มระยะห่างจากพื้นของรถ 208 มม. ขึ้นอีก 40 มม.ได้

กระจกถูกนำมาใช้เป็นองค์ประกอบส่วนใหญ่ของภายนอก ไม่ว่าจะเป็นหลังคากระจก กระจกที่ประตูส่วนล่าง และกระจังหน้ากระจก ที่น่าสนใจกระจกบังลมหลังยังสามารถเลื่อนขึ้นเพิ่อเปลี่ยน Activesphere Concept ให้กลายเป็นรถกระบะได้ โดยทาง Audi กล่าวว่ากระบะท้ายสามารถบรรทุกจักรยานไฟฟ้า 2 คันและอุปกรณ์กีฬาอื่นๆ ได้

ขณะที่ฟีเจอร์อื่นๆ ที่น่าสนใจยังรวมถึง ชุดไฟ LED สุดงดงาม กล้องจับภาพมองหลัง และล้อขนาด 22 นิ้ว ที่มีรูเปิดและปิดได้ (ขึ้นอยู่กับโหมดการขับขี่)

การออกแบบภายในของ Activesphere Concept นั้นน่าประทับใจไม่แพ้กับรูปลักษณ์ภายนอก และเมื่อเปิดประตู suicide door ที่ไร้เสา b-pillars เข้ามาในห้องโดยสารจะพบกับที่นั่งทั้ง 4 ที่มีลักษณะเหมือนเก้าอี้นั่งเล่นที่มีที่วางแขนและพนักพิงศีรษะในตัว บนแดชบอร์ดไม่มีหน้าจอหรือปุ่มควบคุมใดๆ และมีเพียงซาวด์บาร์ขนาดใหญ่และช่องระบายอากาศที่ยังคงอยู่

ในโหมดการขับขี่อัตโนมัติ โครงสร้างแดชบอร์ดทั้งหมดจะถูกเก็บและหายไปพร้อมกับพวงมาลัยและคันเหยียบ เปิดพื้นที่ด้านหน้าของผู้ขับขี่และผู้โดยสารด้านหน้า และมอบมุมมองที่ยอดเยี่ยมของถนนข้างหน้าผ่านกระจังหน้าแบบโปร่งใส

หนึ่งในฟีเจอร์เทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยมที่สุดของ Activesphere Concept นั้นถูกเก็บไว้บนหลังคาของรถต้นแบบ ชุด headset ที่มีลักษณะเหมือนแว่นตาสามารถแสดงเนื้อหาเสมือนจริง เช่น แผงควบคุมรถ หน้าจอแสดงข้อมูล และอื่นๆ ได้ โดยทาง Audi ได้วางฟังก์ชั่นต่างๆ ไว้ข้างฮาร์ดแวร์ที่เกี่ยวข้องภายในแว่นตา

ตัวอย่างเช่น ส่วนควบคุมระบบ AC จะลอยอยู่ด้านหน้าช่องระบายอากาศ ในขณะที่แผงควบคุมเสียงและความบันเทิงจะลอยอยู่เหนือลำโพง ผู้ใช้สามารถดูเนื้อหาเสมือนจริงและเปิดใช้งานได้หากเพ่งสายตาไปที่จุดนั้น และยังสามารถโต้ตอบกับเนื้อหาผ่านท่าทางสัมผัสได้อีกด้วย

Activesphere Concept ถูกสร้างขึ้นบนสถาปัตยกรรม Premium Platform Electric ที่พัฒนาร่วมกับ Porsche มันสนับสนุนรถยนต์รุ่นต่างๆ และทำให้ Activesphere มีพลังงานประมาณ 100 กิโลวัตต์ในชุดแบตเตอรี่ การติดตั้งระบบส่งกำลังแบบมอเตอร์คู่ให้กำลัง 242 แรงม้า แรงบิด 720 นิวตัน-เมตร และระบบขับเคลื่อน 4ล้อ

ทั้งนี้ Audi Activesphere Concept จะยังไม่ถูกพัฒนาไปถึงขั้นผลิตเพื่อจำหน่ายจริง อย่างไรก็ตามคาดว่าฟีเจอร์บางอย่างอาจถูกนำเสนอให้กับรถ EV ในอนาคตของค่าย

CR : Carscoops / Motor1

บทความที่น่าสนใจ

Chevrolet Blazer ครอสโอเวอร์หน้าหล่อ ถูกแปลงร่างเป็นซุปเปอร์เอสยูวี กำลัง 450 แรงม้า

idiot

Volvo XC90 Armored เอสยูวีหุ้มเกราะสุดแกร่ง ของเล่นใหม่สำหรับนักการเมือง นักธุรกิจ และบุคคลสำคัญ

Peng

เรือยอร์ช TECNOMAR FOR LAMBORGHINI 63 ส่งตรงถึงอเมริกาเรียบร้อย !!

Nopkung

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy