fbpx
ทดลองขับรถ ALL NEW CP FOTON AUMARK FLEX รถบรรทุก 4 ล้อ

ครั้งแรก! ทดลองขับรถ All New CP Foton Aumark Flex รถบรรทุก 4 ล้อ ไม่ติดเวลา (ขับง่ายแต่แอบเสียว)

ตื่นเต้นตั้งแต่ได้รับหมายเชิญจาก บริษัท ซีพี โฟตอน เซลส์ จำกัด ที่เข้ามาทำตลาดรถบรรทุกเพื่อการพานิชย์ในประเทศไทยตั่งแต่ปี 2019 จนปัจจุบันมียอดจดทะเบียนอยู่ที่ 343 คัน เป็นอับดับ 4 ของตลาดรถบรรทุกเพื่อการพานิชย์ในประเทศไทยซึ่งถือว่าเติบโตเร็วเป็นอย่างมาก ต้องบอกเลยว่าวันนี้จะรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและตื่นเต้นเป็นพิเศษเพราะจะได้ทดลองขับ ALL NEW CP FOTON AUMARK FLEX รถบรรทุก 4 ล้อ ไม่ติดเวลา ซึ่งเป็นการเปิดประสบกาณ์ใหม่ที่จะได้ทดลองขับรถบรรทุกแบบจริงๆจังๆบนสภาพการจราจรจริง ถนนจริง อีกทั้งแบกน้ำหนักบรรทุกจริงอีกด้วย  จะรอดไหม ? จะเป็นอย่างไรบ้าง บอกตรงๆว่าแอบเสียวอยู่เหมือนกัน   

สำหรับเส้นทางที่จะทดลองขับกันในวันนี้จะเริ่มต้นสตาร์ทกันที่ร้าน High Octane Café แถวๆ 5แยกปากเกร็ด มุ่งหน้าสู่ร้านอาหารชื่อดัง midwinter เขาใหญ่ ระทางรวมไปกลับกว่า 350 กิโลเมตร โดยการทดลองขับจะจับคู่สลับกันเป็นช่วงๆระยะทางขับคนละประมาณ 30-40 กิโลเมตร ส่วนคนที่ยังไม่ถึงคิวก็ตีตี๋วนั่งรถเล่นนอนสบายบนรถ CP FOTON AUV รถโดยสารขนาด 7.3 เมตร 20+1 ที่นั่ง หรือรถมินิบัส เดี๋ยวเราไว้มาเม้าส์กันทีหลังว่า CP FOTON AUV มีรายละเอียดอะไรที่น่าสนใจบ้าง

ภายนอก
ALL NEW CP FOTON AUMARK FLEX มาพร้อมดีไซน์ด้านหน้าที่หล่อใช้ได้ โดดเด่นด้วยไฟหน้าแบบ Daytime LED เด่นชัดสไตล์ยุโรป พร้อมไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์ที่ให้ความเข้มข้นของไฟสูงถึง 50,000CD ส่องสว่างชัดเจนในทุกสภาพอากาศ มีระบบปิดอัตโนมัติเมื่อเปิดไฟหน้า ให้ความมั่นใจในขณะขับขี่ทั้งกลางวันและกลางคืน อีกทั้งยังบอกความเป็นตัวต้นด้วยโลโก้ขนาดใหญ่บนกระจังหน้า พร้อมอักษร FOTON และ AUMARK

ภายใน

ในส่วนของภายในได้ถูกออกแบบใหม่ทั้งหมด กว้างกว่าทุกมิติ ให้ความรู้สึกเหมือนขับรถ Passenger ทั่วไป ด้วยวัสดุเกรดพรีเมี่ยม พร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน ไม่ว่าจะเป็น กระจกไฟฟ้าระบบออโตเมติกทั้งผู้ขับและผู้โดยสาร เรือนไมล์ใหม่ พร้อมจอแสดงผลแบบ LCD ขนาดใหญ่ 3.2 นิ้ว แสดงการทำงานของเครื่องยนต์และระบบเพื่อความปลอดภัย พวงมาลัยดีไซน์ใหม่ แบบ 4 ก้านทำให้ควบคุมรถได้คล่องตัวแม้ในทางแคบ ระบบเครื่องปรับอากาศใหม่หมด สะดวกสบายด้วยปุ่มปรับไฟฟ้าพร้อมกันนี้ยังให้ความสะดวกสบายด้วยเบาะนั่งระดับพรีเมี่ยม ตัดรับเข้าสรีระสำหรับผู้ขับขี่ ช่วยลดความเมื่อยล้า โดยสามารถปรับองศาการนั่งได้หลากหลาย สะดวกสบายสุดในการขึ้นลงรถด้วยประตูปรับได้ 3 ระดับที่สามารถเปิดได้กว้างสุดถึง 90 องศา และที่เหนือไปกว่านั้นคือความเงียบในห้องโดยสารที่ให้ความเงียบสุด 65dB ปิดกั้นเสียงรบกวนจากภายนอกด้วยวัสดุกันเสียง และซีลยางขอบประตูมาตรฐานยุโรป

เครื่องยนต์

มากันที่หัวใจหลักในการขับขี่กันบ้าง  ALL NEW CP FOTON AUMARK FLEX ด้านสมรรถนะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ Cummins ยูโร 3 ขนาด 2.78 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 120 แรงม้า ที่ 3,200 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 295 นิวตัน-เมตร ที่ 1,600-2,700 รอบต่อนาที ส่งกำลังผ่าน เกียร์ธรรมดา 5 สปีด ของ ZF ที่มาพร้อมเสื้อเกียร์อลูมิเนียม สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และสามารถวิ่งทำมุมไต่ทางชันได้สูงสุด 30 องศา มาพร้อมกับ Chassis และเพลาหลังขนาดใหญ่ แข็งแกร่งทนทาน ให้สมรรถนะการบรรทุกนุมนวลกว่าด้วยระบบรองรับน้ำหนักช่วงล่างหน้าแบบแหนบและโช็คอัพ ระบบรองรับน้ำหนักช่วงล่างหลังแบบ Parabolic อีกทั้งยังให้ความคล่องตัวสูงด้วยวงเลี้ยวแคบสุดเพียง 5.4 เมตร ที่แคบกว่ารุ่นเดิมถึง 0.270 เมตร พร้อมระยะต่ำสุดจากพื้น 200 มิลลิเมตร ซึ่งเหมาะกับสภาพถนนเมืองไทยอย่างแท้จริง

ด้านระบบความปลอดภัยมาพร้อมด้วยระบบเบรก ABS และระบบกระจายแรงเบรก (EBD) ปรับสมดุลแรงเบรกหน้าและหลังให้ความมั่นใจในการขับขี่ อีกทั้งยังมีมาตรฐานด้านความปลอดภัยใหม่ ด้วยวัสดุของท่อและระบบสายไฟเป็นมาตรฐานเยอรมันที่สามารถทนความร้อนได้ถึง 105 องศาเซลเซียส ในขณะที่โครงสร้างหัวเก๋งผ่านการทดสอบการชนตามมาตรฐานยานยนต์ยุโรป ECE-R29 มั่นใจได้ในความปลอดภัย หากเกิดเหตุไม่คาดคิด

ทดลองขับ

หลังจากหลับไปตื่นนึงก็ถึงคิวเราที่จะได้ทดลองขับ รถบรรทุก 4 ล้อ ไม่ติดเวลา  ALL NEW CP FOTON AUMARK FLEX รถบรรทุก 4 ล้อ ไม่ติดเวลา กันแล้ว ต้องบอกเลยว่านี้เป็นครั้งแรกของผมกับการทดลองขับรถบรรทุก คำว่า “ ไม่ติดเวลา” นั้นหมายความว่า ALL NEW CP FOTON AUMARK FLEX สามารถขับบนถนนทั่วไทยได้แบบตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีเวลากำหนดสามารถวิ่งเวลาใดก็ได้บนถนน ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีอย่างยิ่งในการขนส่งเชิงพานิชน์ย์  (ป้ายทะเบียน ขาว-เขียว แบบรถกระบะทั่วไป ไม่ต้องทำใบขับขี่พิเศษ)

มากันที่การทดลองขับกันเลยดีกว่า เริ่มตั่งแต่เปิดประตู ประตูสามารถเปิดได้กว้างสุดถึง 90 องศา ซึ่งถือว่ากว้างมากทำให้เพิ่มความสะดวกสบายในการขึ้น-ลงรถได้อย่างดี เบาะนั่งสามารถปรับเลื่อนเข้า-เลื่อนออกได้ ปรับเอนได้ พวงมาลัยปรับตำแหน่งได้ 4 ทิศทาง สูง-ต่ำ เข้า-ออก ผมถือว่าดีเลย ทำให้ปรับตำแหน่งท่าการขับขี่ได้อย่างเหมาะสมและถูกหลัก ไม่ว่าผู้ขับจะตัวเล็กหรือตัวใหญ่มีความสูงมากน้อยแค่ไหนก็สามารถปรับตำแหน่งท่านั่งการขับขี่ที่ดีได้ อันนี้ผมถือว่าสำคัญ พอขึ้นมานั่งแว๊บแรกบอกเลยว่า เกร็งและตื่นเต้นเอาเรื่อง เพราะเราไม่เคยขับรถประเภทนี้มาก่อนก็จะไม่ค่อยคุ่นตาเท่าไหร่ หัวเก๋งสไตล์ยุโรป กว้าง 1,880 มม. ให้ทัศนวิสัยการขับขี่ที่ดี และที่สำคัญเราไม่ต้องปรับกระจกมองข้างเลย เพราะเค้ามีกระจกมองข้างขนาดใหญ่มาให้ถึง 5 บาน เพื่อลดมุมอับสายตาต่างๆ ช่วยให้การขับขี่นั้นปลอดภัยมากยิ่งขึ้น แต่ตอนถอยหลังก็ต้องระวังกันหน่อยเพราะตัวรถไม่ได้มีกล้องมองหลังใส่มาให้ ถึงมองกระจกมองหลังก็ไม่เห็นเพราะวันนี้ทาง ซีพี โฟตอน เค้าได้ใส่ตู้ด้านหลังมาให้พร้อมโหลดน้ำหนักจริงอีก 1 ตันกว่าๆ มาให้เราได้ทดลองขับกันในวันนี้ โดยตัวรถน้ำหนักหัวเก๋ง + แชสซีส์ จะมีน้ำหนักอยู่ที่ 1,895 กิโลกรัม บวกกับน้ำหนักตู้พร้อมโหลดสิ่งของ รวมๆกันแล้ววันนี้รถที่ทดลองขับกันจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 3 ตันกว่า โดยรถคันนี้สามารถโหลดน้ำหนักรวมได้สูงสุดที่ 4.5 ตัน

พอเอาเข้าจริง เฮ้ย! มันก็ขับไม่ยากนี้น่า ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด วิสัยทัศน์ดีอะ มุมมองด้านหน้าต้องบอกเลยว่าดีกว่ารถยนต์นั่งทั่วไปซะอีก แต่สิ่งที่อาจจะไม่คุ่นมือก็คือตำแหน่งของพวงมาลัยเพราะมีองศาเป็นแนวนอนกว่ารถยนต์นั่งทั่วไป การจับพวงมาลัยจึงแปลกๆนิดหน่อย การขับอาจจะต้องเลี้ยงพวงมาลัยช่วยเพราะสไตล์ของรถบรรทุกพวงมาลัยจะมีช่วงฟรีหรือแก๊ปค่อนข้างมาก การขับจึงอาจต้องแต่งพวงมาลัยช่วยอยู่บ้างแต่อยู่ในเกณคอนโทรลรถได้สบายๆ ไม่ถึงกับน่ากลัว (พวงมาลัยเป็นแบบระบบพาวเวอร์ช่วยผ่อนแรง) เกียร์เป็น ZF แบบธรรมดา  H pattern  5 สปีด เข้าง่ายตำแหน่งเกียร์ไม่ห่างเข้านิ่มๆทุกเกียร์ ระบบครัชแบบ ไดอะแฟรมสปริง ไม่ได้แข็งสามารถขับขี่ได้แบบไม่เมื่อยล้าแม้ในสภาพการจราจรที่รถหนาแน่น ระบบเบรกเป็นแบบดรัมเบรกหน้า-หลัง พร้อมหม้อลมช่วยเบรก ABS+EBD ระยะเบรกพอดี ไม่สูง ไม่ต่ำ เบรกง่ายมั่นใจแม้โหลดน้ำหนักบรรทุกอยู่ก็ตาม

ในส่วนของเครื่องยนต์ถือว่าขับสนุกตอบสนองได้ดีเลย  Cummins ยูโร 3 ขนาด 2.78 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 120 แรงม้า ที่ 3,200 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 295 นิวตัน-เมตร ที่ 1,600-2,700 รอบต่อนาที เฟืองท้าย 4.875 (39/8) กำลังเหลือๆออกตัวเกียร์ 2 ได้สบาย ขึ้นเขา ลงเขาหายห่วง สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 110 กิโลเมตร/ชั่วโมง แต่สำหรับผม ผมว่าความเร็วที่เหมาะสมที่สามารถควบคุมรถได้ง่ายและมั่นใจอยู่ที่ 90 กิโลเมตร/ชั่วโมง เป็นช่วงความเร็วที่กำลังพอดีหากเกินกว่านี้จะรู้สึกหวิวๆบ้างเพราะตู้ด้านหลังสูงเกือบๆ 3 เมตร ยิ่งขับเร็วมากเท่าไหร่เวลาโดนลมแรงๆตัวรถก็อาจมีอาการแกว่งๆบ้าง  ในส่วนช่วงล่างก็โอเคนะก็ตามสไตล์ของรถบรรทุกด้านหน้าเป็น Leaf spring + shock absorber ด้านหลัง Parabolic leaf-spring + shock absorber ไม่ได้แข็งสะเทือนจนเกินไป นอกจากนี้ด้วยที่เป็นบรรทุกเนอะก็ต้องมีวิ่งไกลๆยาวๆกันบ้างเค้าได้ใส่ระบบ ช่วยขับขี่ทางไกล Cruise Control เพื่อช่วยลดการเหนื่อยล้าในการขับขี่อีกด้วยอันนี้ถือว่าดี  เบาะก็นั่งสบาย แอร์นี้ถือว่าหนาว เครื่องเสียงมีมาให้ วิทยุ + AUX + MP3 + USB  พร้อมช่องชาร์จไฟ power outlet  12 V

หัวเก๋งก็สามารถเปิดได้ง่ายๆเพียงคนเดียวเพียงแค่ปลดสลักออกแล้วดันขึ้นในกรณีที่ต้องการตรวจเช็คเครื่องยนต์

ถ้าพูดกันจริงๆแล้ว ALL NEW CP FOTON AUMARK FLEX  ออกมาเพื่อสู้กับรถกะบะคอกเลยว่าก็ว่าได้ เพราะถ้าหากให้ต้องการใช้รถกะบะเพื่อการขนส่งจะต้องดัดแปลงอีกหลายส่วนไม่ว่าจะเป็นความแข็งแรงของช่วงล่างหรือคอกตู้ใส่สัมภาระต่างๆ ALL NEW CP FOTON AUMARK FLEX  อาจจะตอบโจทย์กว่าเพราะไม่ต้องตัดแปลงอะไรเลย ครบๆจบๆมาจากโรงงานได้มาตรฐานด้านความปลอดภัยแน่นอน อีกทั้งยังให้พื้นที่การบรรทุกซึ่งมากกว่ารถกระบะทั่วไปถึง 78% ด้วยพื้นที่หลังหัวเก๋งยาว 3,315 มิลลิเมตร ให้ปริมาตรบรรทุก 11.84 ลูกบาศก์เมตร (มิติรถ กว้างxยาวxสูง 1,880×5,030×2,260 มม)

สำหรับการทดลองขับวันนี้ได้มีการวัดอัตราการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงกันด้วยโดยการเติมน้ำมันให้เต็มถังทั้งขาไปและเติมให้เต็มถังเมื่อถึงจุดหมายในขากลับ ระยะทางทั้งสิ้นที่ใช้ทดลองขับกันในวันนี้อยู่ที่ 355.5 กิโมเมตร ใช้น้ำมันไป 26.292 ลิตร คิดคำนวณออกมาแล้วอยู่ 13.5 กิโลเมตร/ลิตร ซึ่งถือว่าประหยัดใช้ได้เลยเมื่อเทียบกับน้ำหนักรถรวมๆอยู่ที่ 3 ตันกว่า บนสภาพการจราจรจริงผลออกมาถือว่าน่าประทับใจ  ALL NEW CP FOTON AUMARK FLEX … รถบรรทุก 4 ล้อ ไม่ติดเวลา พร้อมจำหน่ายแล้วที่โชว์รูม ซีพี โฟตอน ทุกแห่งทั่วประเทศ โดยเปิดราคาแนะนำพิเศษ เริ่มต้นที่ 789,000 – 829,000 บาท เท่านั้น พร้อมการรับประกัน 5 ปี ไม่จำกัดระยะทาง โดยรถ CP FOTON เป็นรถนำเข้าทั้งคัน มีรถพร้อมส่งมอบสำหรับผู้ที่สนใจ

เดี๋ยวๆอย่าพึ่งรีบกดปิดหรือปัดหนีออกกันออกไปเรามาพูดถึงรถที่เรานั่งระหว่างรอคิวทดสอบก่อนหน่อยกับ CP FOTON AUV รถโดยสารขนาด 7.3 เมตร 20+1 ที่นั่ง หรือรถมินิบัส แบบนำเข้าทั้งคัน ที่ได้รับการออกแบบและผลิตตามมาตรฐานยุโรป ทั้งภายนอก ภายใน เครื่องยนต์ ระบบส่งกำลัง รวมถึงระบบช่วงล่าง

CP FOTON AUV ให้ความสะดวกสบายในการขึ้น-ลง ด้วยระยะต่ำสุดจากพื้นเพียง 180 มม. กับมิติตัวถัง กว้างxยาวxสูง 2,230 x 7,300 x 3,030 มม. ระยะช่วงล้อ 4,000 มม. ส่งผลให้ภายในห้องโดยสารมีความกว้างขวางสะดวกสบาย รวมไปถึงช่องเก็บสัมภาระที่มีทั้งภายนอกและภายในตัวรถ สามารถเก็บสัมภาระได้อย่างจุใจ เบาะนั่งโดยสารมีขนาดกว้าง นั่งสบาย รวมไปถึงที่นั่งคนขับ ซึ่งมีทัศนวิสัยดี จากกระจกหน้าบานหน้าที่กว้าง รวมถึงกระจกข้างซึ่งติดตั้งในตำแหน่งที่มองเห็นได้ง่าย พร้อมกันนี้ยังให้ความมั่นใจด้วยตัวถังรถชุบกันสนิมทั้งคัน เพื่อการใช้งานที่ยาวนาน

CP FOTON AUV เหนือกว่าด้วยห้องโดยสารที่ออกแบบให้มีความสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็นชุดเครื่องเสียงและลำโพง ระบบปรับอากาศ 68,249 BTU เย็นฉ่ำทั่วถึงทุกที่นั่ง (โคตรหนาว) ประตูทางออกผู้โดยสาร เปิด-ปิด ด้วยระบบลม ช่องเก็บสัมภาระเหนือศีรษะ ระบบกล้องวงจรปิด CCTV 4 จุด พร้อมหน่วยความจำ 500G ที่สามารถปรับทิศทางได้

CP FOTON AUV ด้านสมรรถนะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ระดับเวิลด์คลาส Cummins รุ่น ISF 3.8S3154 ซึ่งเป็นขุมพลังดีเซล คอมมอนเรล ไดเรคอินเจคชั่น เทอร์โบอินเตอร์คูลเลอร์ แบบ 4 สูบ ระบายความร้อนด้วยน้ำ ขนาด 3.760 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 154 แรงม้า ที่ 2,600 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 491 นิวตัน-เมตร ที่ 1,200-1,900 รอบต่อนาที ซึ่งถือเป็นสมรรถนะที่เหมาะกับทุกการใช้งาน ให้กำลังสูง ด้วยรอบบิดที่ต่ำ ขับง่าย สะดวก ประหยัดน้ำมัน โดยระบบส่งกำลังเป็นแบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ของ ZF รุ่น ZF6S500-M ที่ทำงานร่วมกับระบบคลัชท์ควบคุมด้วยไฮดรอลิก ไดอะแฟรมสปริง แบบแผ่นเดียว โดยมีลมดันช่วย ในขณะที่เพลาหน้าเป็นแบบรีเวอร์ส เอลเลียต ไอบีม รับน้ำหนัก 3,000 กก. และเพลาหลังแบบไฮปอยด์ รับน้ำหนัก 5,500 กก. ให้อัตราทดต่อเนื่อง ออกตัวดี โดยตัวรถมีน้ำหนักรถเปล่าอยู่ที่ 5,900 กก. พร้อมถังน้ำมันความจุ 120 ลิตร รองรับการเดินทางไกล

(ภาพที่16)

CP FOTON AUV ใช้ระบบช่วงล่างด้านหน้าและด้านหลังแบบแหนบสปริง พร้อมโช้คอัพแบบ Double-action และเหล็กกันโครง ด้านระบบพวงมาลัยเป็นแบบลูกปืนหมุนวน พร้อมระบบพาวเวอร์ช่วยผ่อนแรง ที่มีรัศมีวงเลี้ยว 8 เมตร ขณะที่ระบบเบรกเป็นระบบลม Full Air Brake พร้อมเบรกไอเสีย และ ABS โดยด้านหน้าเป็นแบบดิสเบรก และด้านหลังเป็นแบบดรัมเบรก

CP FOTON AUV ใส่ใจเรื่องความปลอดภัยของผู้ขับและผู้โดยสาร ด้วยการจัดวางประตูฉุกเฉินในตำแหน่งที่เข้าถึงได้ง่าย พร้อมอุปกรณ์มาตรฐานเพื่อความปลอดภัยครบครัน ทั้งเข็มขัดนิรภัยแบบ 2 จุด และ 3 จุด ตามมาตรฐานผู้ผลิต ค้อนทุบกระจก 4 จุด สัญญาณกันขโมย ถังดับเพลิง และระบบดับเพลิงในห้องเครื่องแบบอัตโนมัติ

CP FOTON AUV วางจำหน่ายแล้วที่โชว์รูม ซีพี โฟตอน ทุกแห่งทั่วประเทศ พร้อมการรับประกัน 3 ปี / 100,000 กิโลเมตร โดยมีรถพร้อมส่งมอบสำหรับผู้สนใจ ไว้เจอกกันใหม่บทความหน้าขอบคุณทุกท่านที่ติดตามนะกันนะครับ

เรื่องโดย : V.SONGSAIKET

บทความที่น่าสนใจ

All New Suzuki XL7 อีกหนึ่ง Crossover MPV ในตลาด ขับสนุก ช่วงล่างดี แล้วต่างจาก Ertiga ตรงไหน?

Peng

รีวิว Haval H6 PHEV (Plug in Hybrid) แรง ล้ำ โหมดไฟฟ้าใช้ได้จริง แต่ช่วงล่างยังต้องปรับ!!

Nopkung

ลองขับ MG ZS เอสยูวีน้องเล็ก บอกได้เลยว่ามัน คุ้มค่า มาก!

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy