fbpx
ทดลองขับรถ ALL NEW CP FOTON AUMARK FLEX รถบรรทุก 4 ล้อ

ครั้งแรก! ทดลองขับรถ All New CP Foton Aumark Flex รถบรรทุก 4 ล้อ ไม่ติดเวลา (ขับง่ายแต่แอบเสียว)

ตื่นเต้นตั้งแต่ได้รับหมายเชิญจาก บริษัท ซีพี โฟตอน เซลส์ จำกัด ที่เข้ามาทำตลาดรถบรรทุกเพื่อการพานิชย์ในประเทศไทยตั่งแต่ปี 2019 จนปัจจุบันมียอดจดทะเบียนอยู่ที่ 343 คัน เป็นอับดับ 4 ของตลาดรถบรรทุกเพื่อการพานิชย์ในประเทศไทยซึ่งถือว่าเติบโตเร็วเป็นอย่างมาก ต้องบอกเลยว่าวันนี้จะรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและตื่นเต้นเป็นพิเศษเพราะจะได้ทดลองขับ ALL NEW CP FOTON AUMARK FLEX รถบรรทุก 4 ล้อ ไม่ติดเวลา ซึ่งเป็นการเปิดประสบกาณ์ใหม่ที่จะได้ทดลองขับรถบรรทุกแบบจริงๆจังๆบนสภาพการจราจรจริง ถนนจริง อีกทั้งแบกน้ำหนักบรรทุกจริงอีกด้วย  จะรอดไหม ? จะเป็นอย่างไรบ้าง บอกตรงๆว่าแอบเสียวอยู่เหมือนกัน   

สำหรับเส้นทางที่จะทดลองขับกันในวันนี้จะเริ่มต้นสตาร์ทกันที่ร้าน High Octane Café แถวๆ 5แยกปากเกร็ด มุ่งหน้าสู่ร้านอาหารชื่อดัง midwinter เขาใหญ่ ระทางรวมไปกลับกว่า 350 กิโลเมตร โดยการทดลองขับจะจับคู่สลับกันเป็นช่วงๆระยะทางขับคนละประมาณ 30-40 กิโลเมตร ส่วนคนที่ยังไม่ถึงคิวก็ตีตี๋วนั่งรถเล่นนอนสบายบนรถ CP FOTON AUV รถโดยสารขนาด 7.3 เมตร 20+1 ที่นั่ง หรือรถมินิบัส เดี๋ยวเราไว้มาเม้าส์กันทีหลังว่า CP FOTON AUV มีรายละเอียดอะไรที่น่าสนใจบ้าง

ภายนอก
ALL NEW CP FOTON AUMARK FLEX มาพร้อมดีไซน์ด้านหน้าที่หล่อใช้ได้ โดดเด่นด้วยไฟหน้าแบบ Daytime LED เด่นชัดสไตล์ยุโรป พร้อมไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์ที่ให้ความเข้มข้นของไฟสูงถึง 50,000CD ส่องสว่างชัดเจนในทุกสภาพอากาศ มีระบบปิดอัตโนมัติเมื่อเปิดไฟหน้า ให้ความมั่นใจในขณะขับขี่ทั้งกลางวันและกลางคืน อีกทั้งยังบอกความเป็นตัวต้นด้วยโลโก้ขนาดใหญ่บนกระจังหน้า พร้อมอักษร FOTON และ AUMARK

ภายใน

ในส่วนของภายในได้ถูกออกแบบใหม่ทั้งหมด กว้างกว่าทุกมิติ ให้ความรู้สึกเหมือนขับรถ Passenger ทั่วไป ด้วยวัสดุเกรดพรีเมี่ยม พร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน ไม่ว่าจะเป็น กระจกไฟฟ้าระบบออโตเมติกทั้งผู้ขับและผู้โดยสาร เรือนไมล์ใหม่ พร้อมจอแสดงผลแบบ LCD ขนาดใหญ่ 3.2 นิ้ว แสดงการทำงานของเครื่องยนต์และระบบเพื่อความปลอดภัย พวงมาลัยดีไซน์ใหม่ แบบ 4 ก้านทำให้ควบคุมรถได้คล่องตัวแม้ในทางแคบ ระบบเครื่องปรับอากาศใหม่หมด สะดวกสบายด้วยปุ่มปรับไฟฟ้าพร้อมกันนี้ยังให้ความสะดวกสบายด้วยเบาะนั่งระดับพรีเมี่ยม ตัดรับเข้าสรีระสำหรับผู้ขับขี่ ช่วยลดความเมื่อยล้า โดยสามารถปรับองศาการนั่งได้หลากหลาย สะดวกสบายสุดในการขึ้นลงรถด้วยประตูปรับได้ 3 ระดับที่สามารถเปิดได้กว้างสุดถึง 90 องศา และที่เหนือไปกว่านั้นคือความเงียบในห้องโดยสารที่ให้ความเงียบสุด 65dB ปิดกั้นเสียงรบกวนจากภายนอกด้วยวัสดุกันเสียง และซีลยางขอบประตูมาตรฐานยุโรป

เครื่องยนต์

มากันที่หัวใจหลักในการขับขี่กันบ้าง  ALL NEW CP FOTON AUMARK FLEX ด้านสมรรถนะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ Cummins ยูโร 3 ขนาด 2.78 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 120 แรงม้า ที่ 3,200 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 295 นิวตัน-เมตร ที่ 1,600-2,700 รอบต่อนาที ส่งกำลังผ่าน เกียร์ธรรมดา 5 สปีด ของ ZF ที่มาพร้อมเสื้อเกียร์อลูมิเนียม สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และสามารถวิ่งทำมุมไต่ทางชันได้สูงสุด 30 องศา มาพร้อมกับ Chassis และเพลาหลังขนาดใหญ่ แข็งแกร่งทนทาน ให้สมรรถนะการบรรทุกนุมนวลกว่าด้วยระบบรองรับน้ำหนักช่วงล่างหน้าแบบแหนบและโช็คอัพ ระบบรองรับน้ำหนักช่วงล่างหลังแบบ Parabolic อีกทั้งยังให้ความคล่องตัวสูงด้วยวงเลี้ยวแคบสุดเพียง 5.4 เมตร ที่แคบกว่ารุ่นเดิมถึง 0.270 เมตร พร้อมระยะต่ำสุดจากพื้น 200 มิลลิเมตร ซึ่งเหมาะกับสภาพถนนเมืองไทยอย่างแท้จริง

ด้านระบบความปลอดภัยมาพร้อมด้วยระบบเบรก ABS และระบบกระจายแรงเบรก (EBD) ปรับสมดุลแรงเบรกหน้าและหลังให้ความมั่นใจในการขับขี่ อีกทั้งยังมีมาตรฐานด้านความปลอดภัยใหม่ ด้วยวัสดุของท่อและระบบสายไฟเป็นมาตรฐานเยอรมันที่สามารถทนความร้อนได้ถึง 105 องศาเซลเซียส ในขณะที่โครงสร้างหัวเก๋งผ่านการทดสอบการชนตามมาตรฐานยานยนต์ยุโรป ECE-R29 มั่นใจได้ในความปลอดภัย หากเกิดเหตุไม่คาดคิด

ทดลองขับ

หลังจากหลับไปตื่นนึงก็ถึงคิวเราที่จะได้ทดลองขับ รถบรรทุก 4 ล้อ ไม่ติดเวลา  ALL NEW CP FOTON AUMARK FLEX รถบรรทุก 4 ล้อ ไม่ติดเวลา กันแล้ว ต้องบอกเลยว่านี้เป็นครั้งแรกของผมกับการทดลองขับรถบรรทุก คำว่า “ ไม่ติดเวลา” นั้นหมายความว่า ALL NEW CP FOTON AUMARK FLEX สามารถขับบนถนนทั่วไทยได้แบบตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีเวลากำหนดสามารถวิ่งเวลาใดก็ได้บนถนน ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีอย่างยิ่งในการขนส่งเชิงพานิชน์ย์  (ป้ายทะเบียน ขาว-เขียว แบบรถกระบะทั่วไป ไม่ต้องทำใบขับขี่พิเศษ)

มากันที่การทดลองขับกันเลยดีกว่า เริ่มตั่งแต่เปิดประตู ประตูสามารถเปิดได้กว้างสุดถึง 90 องศา ซึ่งถือว่ากว้างมากทำให้เพิ่มความสะดวกสบายในการขึ้น-ลงรถได้อย่างดี เบาะนั่งสามารถปรับเลื่อนเข้า-เลื่อนออกได้ ปรับเอนได้ พวงมาลัยปรับตำแหน่งได้ 4 ทิศทาง สูง-ต่ำ เข้า-ออก ผมถือว่าดีเลย ทำให้ปรับตำแหน่งท่าการขับขี่ได้อย่างเหมาะสมและถูกหลัก ไม่ว่าผู้ขับจะตัวเล็กหรือตัวใหญ่มีความสูงมากน้อยแค่ไหนก็สามารถปรับตำแหน่งท่านั่งการขับขี่ที่ดีได้ อันนี้ผมถือว่าสำคัญ พอขึ้นมานั่งแว๊บแรกบอกเลยว่า เกร็งและตื่นเต้นเอาเรื่อง เพราะเราไม่เคยขับรถประเภทนี้มาก่อนก็จะไม่ค่อยคุ่นตาเท่าไหร่ หัวเก๋งสไตล์ยุโรป กว้าง 1,880 มม. ให้ทัศนวิสัยการขับขี่ที่ดี และที่สำคัญเราไม่ต้องปรับกระจกมองข้างเลย เพราะเค้ามีกระจกมองข้างขนาดใหญ่มาให้ถึง 5 บาน เพื่อลดมุมอับสายตาต่างๆ ช่วยให้การขับขี่นั้นปลอดภัยมากยิ่งขึ้น แต่ตอนถอยหลังก็ต้องระวังกันหน่อยเพราะตัวรถไม่ได้มีกล้องมองหลังใส่มาให้ ถึงมองกระจกมองหลังก็ไม่เห็นเพราะวันนี้ทาง ซีพี โฟตอน เค้าได้ใส่ตู้ด้านหลังมาให้พร้อมโหลดน้ำหนักจริงอีก 1 ตันกว่าๆ มาให้เราได้ทดลองขับกันในวันนี้ โดยตัวรถน้ำหนักหัวเก๋ง + แชสซีส์ จะมีน้ำหนักอยู่ที่ 1,895 กิโลกรัม บวกกับน้ำหนักตู้พร้อมโหลดสิ่งของ รวมๆกันแล้ววันนี้รถที่ทดลองขับกันจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 3 ตันกว่า โดยรถคันนี้สามารถโหลดน้ำหนักรวมได้สูงสุดที่ 4.5 ตัน

พอเอาเข้าจริง เฮ้ย! มันก็ขับไม่ยากนี้น่า ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด วิสัยทัศน์ดีอะ มุมมองด้านหน้าต้องบอกเลยว่าดีกว่ารถยนต์นั่งทั่วไปซะอีก แต่สิ่งที่อาจจะไม่คุ่นมือก็คือตำแหน่งของพวงมาลัยเพราะมีองศาเป็นแนวนอนกว่ารถยนต์นั่งทั่วไป การจับพวงมาลัยจึงแปลกๆนิดหน่อย การขับอาจจะต้องเลี้ยงพวงมาลัยช่วยเพราะสไตล์ของรถบรรทุกพวงมาลัยจะมีช่วงฟรีหรือแก๊ปค่อนข้างมาก การขับจึงอาจต้องแต่งพวงมาลัยช่วยอยู่บ้างแต่อยู่ในเกณคอนโทรลรถได้สบายๆ ไม่ถึงกับน่ากลัว (พวงมาลัยเป็นแบบระบบพาวเวอร์ช่วยผ่อนแรง) เกียร์เป็น ZF แบบธรรมดา  H pattern  5 สปีด เข้าง่ายตำแหน่งเกียร์ไม่ห่างเข้านิ่มๆทุกเกียร์ ระบบครัชแบบ ไดอะแฟรมสปริง ไม่ได้แข็งสามารถขับขี่ได้แบบไม่เมื่อยล้าแม้ในสภาพการจราจรที่รถหนาแน่น ระบบเบรกเป็นแบบดรัมเบรกหน้า-หลัง พร้อมหม้อลมช่วยเบรก ABS+EBD ระยะเบรกพอดี ไม่สูง ไม่ต่ำ เบรกง่ายมั่นใจแม้โหลดน้ำหนักบรรทุกอยู่ก็ตาม

ในส่วนของเครื่องยนต์ถือว่าขับสนุกตอบสนองได้ดีเลย  Cummins ยูโร 3 ขนาด 2.78 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 120 แรงม้า ที่ 3,200 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 295 นิวตัน-เมตร ที่ 1,600-2,700 รอบต่อนาที เฟืองท้าย 4.875 (39/8) กำลังเหลือๆออกตัวเกียร์ 2 ได้สบาย ขึ้นเขา ลงเขาหายห่วง สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 110 กิโลเมตร/ชั่วโมง แต่สำหรับผม ผมว่าความเร็วที่เหมาะสมที่สามารถควบคุมรถได้ง่ายและมั่นใจอยู่ที่ 90 กิโลเมตร/ชั่วโมง เป็นช่วงความเร็วที่กำลังพอดีหากเกินกว่านี้จะรู้สึกหวิวๆบ้างเพราะตู้ด้านหลังสูงเกือบๆ 3 เมตร ยิ่งขับเร็วมากเท่าไหร่เวลาโดนลมแรงๆตัวรถก็อาจมีอาการแกว่งๆบ้าง  ในส่วนช่วงล่างก็โอเคนะก็ตามสไตล์ของรถบรรทุกด้านหน้าเป็น Leaf spring + shock absorber ด้านหลัง Parabolic leaf-spring + shock absorber ไม่ได้แข็งสะเทือนจนเกินไป นอกจากนี้ด้วยที่เป็นบรรทุกเนอะก็ต้องมีวิ่งไกลๆยาวๆกันบ้างเค้าได้ใส่ระบบ ช่วยขับขี่ทางไกล Cruise Control เพื่อช่วยลดการเหนื่อยล้าในการขับขี่อีกด้วยอันนี้ถือว่าดี  เบาะก็นั่งสบาย แอร์นี้ถือว่าหนาว เครื่องเสียงมีมาให้ วิทยุ + AUX + MP3 + USB  พร้อมช่องชาร์จไฟ power outlet  12 V

หัวเก๋งก็สามารถเปิดได้ง่ายๆเพียงคนเดียวเพียงแค่ปลดสลักออกแล้วดันขึ้นในกรณีที่ต้องการตรวจเช็คเครื่องยนต์

ถ้าพูดกันจริงๆแล้ว ALL NEW CP FOTON AUMARK FLEX  ออกมาเพื่อสู้กับรถกะบะคอกเลยว่าก็ว่าได้ เพราะถ้าหากให้ต้องการใช้รถกะบะเพื่อการขนส่งจะต้องดัดแปลงอีกหลายส่วนไม่ว่าจะเป็นความแข็งแรงของช่วงล่างหรือคอกตู้ใส่สัมภาระต่างๆ ALL NEW CP FOTON AUMARK FLEX  อาจจะตอบโจทย์กว่าเพราะไม่ต้องตัดแปลงอะไรเลย ครบๆจบๆมาจากโรงงานได้มาตรฐานด้านความปลอดภัยแน่นอน อีกทั้งยังให้พื้นที่การบรรทุกซึ่งมากกว่ารถกระบะทั่วไปถึง 78% ด้วยพื้นที่หลังหัวเก๋งยาว 3,315 มิลลิเมตร ให้ปริมาตรบรรทุก 11.84 ลูกบาศก์เมตร (มิติรถ กว้างxยาวxสูง 1,880×5,030×2,260 มม)

สำหรับการทดลองขับวันนี้ได้มีการวัดอัตราการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงกันด้วยโดยการเติมน้ำมันให้เต็มถังทั้งขาไปและเติมให้เต็มถังเมื่อถึงจุดหมายในขากลับ ระยะทางทั้งสิ้นที่ใช้ทดลองขับกันในวันนี้อยู่ที่ 355.5 กิโมเมตร ใช้น้ำมันไป 26.292 ลิตร คิดคำนวณออกมาแล้วอยู่ 13.5 กิโลเมตร/ลิตร ซึ่งถือว่าประหยัดใช้ได้เลยเมื่อเทียบกับน้ำหนักรถรวมๆอยู่ที่ 3 ตันกว่า บนสภาพการจราจรจริงผลออกมาถือว่าน่าประทับใจ  ALL NEW CP FOTON AUMARK FLEX … รถบรรทุก 4 ล้อ ไม่ติดเวลา พร้อมจำหน่ายแล้วที่โชว์รูม ซีพี โฟตอน ทุกแห่งทั่วประเทศ โดยเปิดราคาแนะนำพิเศษ เริ่มต้นที่ 789,000 – 829,000 บาท เท่านั้น พร้อมการรับประกัน 5 ปี ไม่จำกัดระยะทาง โดยรถ CP FOTON เป็นรถนำเข้าทั้งคัน มีรถพร้อมส่งมอบสำหรับผู้ที่สนใจ

เดี๋ยวๆอย่าพึ่งรีบกดปิดหรือปัดหนีออกกันออกไปเรามาพูดถึงรถที่เรานั่งระหว่างรอคิวทดสอบก่อนหน่อยกับ CP FOTON AUV รถโดยสารขนาด 7.3 เมตร 20+1 ที่นั่ง หรือรถมินิบัส แบบนำเข้าทั้งคัน ที่ได้รับการออกแบบและผลิตตามมาตรฐานยุโรป ทั้งภายนอก ภายใน เครื่องยนต์ ระบบส่งกำลัง รวมถึงระบบช่วงล่าง

CP FOTON AUV ให้ความสะดวกสบายในการขึ้น-ลง ด้วยระยะต่ำสุดจากพื้นเพียง 180 มม. กับมิติตัวถัง กว้างxยาวxสูง 2,230 x 7,300 x 3,030 มม. ระยะช่วงล้อ 4,000 มม. ส่งผลให้ภายในห้องโดยสารมีความกว้างขวางสะดวกสบาย รวมไปถึงช่องเก็บสัมภาระที่มีทั้งภายนอกและภายในตัวรถ สามารถเก็บสัมภาระได้อย่างจุใจ เบาะนั่งโดยสารมีขนาดกว้าง นั่งสบาย รวมไปถึงที่นั่งคนขับ ซึ่งมีทัศนวิสัยดี จากกระจกหน้าบานหน้าที่กว้าง รวมถึงกระจกข้างซึ่งติดตั้งในตำแหน่งที่มองเห็นได้ง่าย พร้อมกันนี้ยังให้ความมั่นใจด้วยตัวถังรถชุบกันสนิมทั้งคัน เพื่อการใช้งานที่ยาวนาน

CP FOTON AUV เหนือกว่าด้วยห้องโดยสารที่ออกแบบให้มีความสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็นชุดเครื่องเสียงและลำโพง ระบบปรับอากาศ 68,249 BTU เย็นฉ่ำทั่วถึงทุกที่นั่ง (โคตรหนาว) ประตูทางออกผู้โดยสาร เปิด-ปิด ด้วยระบบลม ช่องเก็บสัมภาระเหนือศีรษะ ระบบกล้องวงจรปิด CCTV 4 จุด พร้อมหน่วยความจำ 500G ที่สามารถปรับทิศทางได้

CP FOTON AUV ด้านสมรรถนะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ระดับเวิลด์คลาส Cummins รุ่น ISF 3.8S3154 ซึ่งเป็นขุมพลังดีเซล คอมมอนเรล ไดเรคอินเจคชั่น เทอร์โบอินเตอร์คูลเลอร์ แบบ 4 สูบ ระบายความร้อนด้วยน้ำ ขนาด 3.760 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 154 แรงม้า ที่ 2,600 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 491 นิวตัน-เมตร ที่ 1,200-1,900 รอบต่อนาที ซึ่งถือเป็นสมรรถนะที่เหมาะกับทุกการใช้งาน ให้กำลังสูง ด้วยรอบบิดที่ต่ำ ขับง่าย สะดวก ประหยัดน้ำมัน โดยระบบส่งกำลังเป็นแบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ของ ZF รุ่น ZF6S500-M ที่ทำงานร่วมกับระบบคลัชท์ควบคุมด้วยไฮดรอลิก ไดอะแฟรมสปริง แบบแผ่นเดียว โดยมีลมดันช่วย ในขณะที่เพลาหน้าเป็นแบบรีเวอร์ส เอลเลียต ไอบีม รับน้ำหนัก 3,000 กก. และเพลาหลังแบบไฮปอยด์ รับน้ำหนัก 5,500 กก. ให้อัตราทดต่อเนื่อง ออกตัวดี โดยตัวรถมีน้ำหนักรถเปล่าอยู่ที่ 5,900 กก. พร้อมถังน้ำมันความจุ 120 ลิตร รองรับการเดินทางไกล

(ภาพที่16)

CP FOTON AUV ใช้ระบบช่วงล่างด้านหน้าและด้านหลังแบบแหนบสปริง พร้อมโช้คอัพแบบ Double-action และเหล็กกันโครง ด้านระบบพวงมาลัยเป็นแบบลูกปืนหมุนวน พร้อมระบบพาวเวอร์ช่วยผ่อนแรง ที่มีรัศมีวงเลี้ยว 8 เมตร ขณะที่ระบบเบรกเป็นระบบลม Full Air Brake พร้อมเบรกไอเสีย และ ABS โดยด้านหน้าเป็นแบบดิสเบรก และด้านหลังเป็นแบบดรัมเบรก

CP FOTON AUV ใส่ใจเรื่องความปลอดภัยของผู้ขับและผู้โดยสาร ด้วยการจัดวางประตูฉุกเฉินในตำแหน่งที่เข้าถึงได้ง่าย พร้อมอุปกรณ์มาตรฐานเพื่อความปลอดภัยครบครัน ทั้งเข็มขัดนิรภัยแบบ 2 จุด และ 3 จุด ตามมาตรฐานผู้ผลิต ค้อนทุบกระจก 4 จุด สัญญาณกันขโมย ถังดับเพลิง และระบบดับเพลิงในห้องเครื่องแบบอัตโนมัติ

CP FOTON AUV วางจำหน่ายแล้วที่โชว์รูม ซีพี โฟตอน ทุกแห่งทั่วประเทศ พร้อมการรับประกัน 3 ปี / 100,000 กิโลเมตร โดยมีรถพร้อมส่งมอบสำหรับผู้สนใจ ไว้เจอกกันใหม่บทความหน้าขอบคุณทุกท่านที่ติดตามนะกันนะครับ

เรื่องโดย : V.SONGSAIKET

บทความที่น่าสนใจ

[ทดลองขับ] NEW HONDA CITY 2023 ซิ่งก็ดี ประหยัดก็ได้ 30 กิโลเมตร/ลิตร เป็นได้!

palm

“The New MU-X Press Trip…หนาวนี้เที่ยวภาคเหนือ” พาสัมผัสหมุดหมายแดนล้านนา เชียงใหม่-เชียงราย

Admin

ลองขับ!! มิตซูบิชิ Xpander รถครอบครัวขนานแท้ ถ้าราคาดี ไร้คู่แข่งแน่

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy