fbpx
Bugatti Bolide

พาชมเบรกคาร์บอนสุดเจ๋งใน Bugatti Bolide พละกำลัง 1,800+ แรงม้าก็เอาอยู่!

เมื่อพูดถึง Bugatti Bolide ไฮเปอร์คาร์สนามแข่งที่มีพละกำลังถึง 1,825 แรงม้า (เมื่อใช้เชื้อเพลิงออกเทน 110 สำหรับรถแข่ง) การจะลดพละกำลังอันมหาศาลได้นั้นต้องมีระบบเบรกที่ยอดเยี่ยมเอามากๆ นั่นจึงทำให้ค่ายรถจากฝรั่งเศสหันไปร่วมมือกับ Brembo พัฒนาเบรกคาร์บอนที่เจ๋งที่สุดเท่าที่เคยมีมา

เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการเปิดเผยถึงสิ่งที่ซ่อนอยู่หลังล้อของ Bolide ว่ามันคือเบรกคาร์บอน-คาร์บอนที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในไฮเปอร์คาร์สำหรับสนามแข่ง คาลิปเปอร์ด้านหน้าที่พัฒนาโดยBrembo นั้นมีลูกสูบ 8 ตัวเพื่อยึดผ้าเบรกขนาด 25 มม. 4 แผ่นเข้ากับจานเบรกคาร์บอนขนาด 390×37.5 มม. เบรกหลังใช้คาลิปเปอร์แบบ 6 ลูกสูบและมีผ้าเบรก 4 แผ่นยึดเข้ากับจานเบรกคาร์บอนขนาด 390×43 มม.

ไม่เพียงแต่มีขนาดใหญ่เท่านั้น Bugatti ยังกล่าวว่าระบบเบรกทั้งหมดเป็นไปตามมาตรฐานของคลาสสูงสุดในการแข่งรถ เช่น คลาส Le Mans hypercar และ Formula 1 และด้วยโครงสร้างคาร์บอน ทำให้จานเบรกแต่ละใบมีน้ำหนักเพียง 3.175 กก. เท่านั้น

เพื่อให้ระบบเบรกระบายความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม Bugatti ใช้เวลานานในการพิจารณาว่าอากาศเคลื่อนผ่านตัวรถอย่างไร และผลลัพท์ที่ได้คือการออกแบบช่องดักลมที่สามารถป้อนอากาศไปยังเบรก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความร้อนสูงเกินไป

“ด้วยความร่วมมือกับ Brembo เราได้ออกแบบระบบเบรกที่ไม่เพียงตอบสนองขีดความสามารถเท่านั้น แต่ยังเกินกว่าความต้องการของ Bolide” Emilio Scervo รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยีของ Bugatti Rimac กล่าว “ความร่วมมือของเราทำให้เกิดผลงานชิ้นเอก — เทคโนโลยีล้ำสมัยของพวกเขาสอดรับกับวิสัยทัศน์ของเราอย่างสมบูรณ์แบบ เพื่อให้มั่นใจว่าระบบเบรกของ Bolide จะกลายเป็นส่วนสำคัญในการสร้างสรรค์ผลงานอันยอดเยี่ยมของมรดกในตำนานของ Bugatti”

Bugatti Bolide จะถูกผลิตในจำนวนจำกัดเพียง 40 คันเท่านั้น โดยแต่ละคันมีราคา 4 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 142.8 ล้านบาท (ไม่รวมภาษี)

CR : Carscoops

บทความที่น่าสนใจ

ชมคลิป Dodge Viper เทอร์โบคู่ 3,300 แรงม้า ทดสอบกำลังบน Dyno

Nopkung

ชมการประทะความเร็วของซีดานหรูระหว่าง Toyota Century, Rolls-Royce Phantom และ Maybach 57S

Nopkung

จัดไปเมื่อ Toyota GR Supra อยากได้ประตูปีกนกแบบเจ้ากระทิงดุ Lamborghini

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy