fbpx
Bugatti Bolide

พาชมเบรกคาร์บอนสุดเจ๋งใน Bugatti Bolide พละกำลัง 1,800+ แรงม้าก็เอาอยู่!

เมื่อพูดถึง Bugatti Bolide ไฮเปอร์คาร์สนามแข่งที่มีพละกำลังถึง 1,825 แรงม้า (เมื่อใช้เชื้อเพลิงออกเทน 110 สำหรับรถแข่ง) การจะลดพละกำลังอันมหาศาลได้นั้นต้องมีระบบเบรกที่ยอดเยี่ยมเอามากๆ นั่นจึงทำให้ค่ายรถจากฝรั่งเศสหันไปร่วมมือกับ Brembo พัฒนาเบรกคาร์บอนที่เจ๋งที่สุดเท่าที่เคยมีมา

เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการเปิดเผยถึงสิ่งที่ซ่อนอยู่หลังล้อของ Bolide ว่ามันคือเบรกคาร์บอน-คาร์บอนที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในไฮเปอร์คาร์สำหรับสนามแข่ง คาลิปเปอร์ด้านหน้าที่พัฒนาโดยBrembo นั้นมีลูกสูบ 8 ตัวเพื่อยึดผ้าเบรกขนาด 25 มม. 4 แผ่นเข้ากับจานเบรกคาร์บอนขนาด 390×37.5 มม. เบรกหลังใช้คาลิปเปอร์แบบ 6 ลูกสูบและมีผ้าเบรก 4 แผ่นยึดเข้ากับจานเบรกคาร์บอนขนาด 390×43 มม.

ไม่เพียงแต่มีขนาดใหญ่เท่านั้น Bugatti ยังกล่าวว่าระบบเบรกทั้งหมดเป็นไปตามมาตรฐานของคลาสสูงสุดในการแข่งรถ เช่น คลาส Le Mans hypercar และ Formula 1 และด้วยโครงสร้างคาร์บอน ทำให้จานเบรกแต่ละใบมีน้ำหนักเพียง 3.175 กก. เท่านั้น

เพื่อให้ระบบเบรกระบายความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม Bugatti ใช้เวลานานในการพิจารณาว่าอากาศเคลื่อนผ่านตัวรถอย่างไร และผลลัพท์ที่ได้คือการออกแบบช่องดักลมที่สามารถป้อนอากาศไปยังเบรก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความร้อนสูงเกินไป

“ด้วยความร่วมมือกับ Brembo เราได้ออกแบบระบบเบรกที่ไม่เพียงตอบสนองขีดความสามารถเท่านั้น แต่ยังเกินกว่าความต้องการของ Bolide” Emilio Scervo รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยีของ Bugatti Rimac กล่าว “ความร่วมมือของเราทำให้เกิดผลงานชิ้นเอก — เทคโนโลยีล้ำสมัยของพวกเขาสอดรับกับวิสัยทัศน์ของเราอย่างสมบูรณ์แบบ เพื่อให้มั่นใจว่าระบบเบรกของ Bolide จะกลายเป็นส่วนสำคัญในการสร้างสรรค์ผลงานอันยอดเยี่ยมของมรดกในตำนานของ Bugatti”

Bugatti Bolide จะถูกผลิตในจำนวนจำกัดเพียง 40 คันเท่านั้น โดยแต่ละคันมีราคา 4 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 142.8 ล้านบาท (ไม่รวมภาษี)

CR : Carscoops

บทความที่น่าสนใจ

คุณพ่อขี้เมาให้ลูกชายวัย 10 ขวบขับรถ ในขณะที่ตัวเอง “จิบเบียร์” แบบชิลล์ๆอยู่ในรถ

Nopkung

ชมคลิป Honda Civic AWD 1,085 แรงม้า ดวลกับ Audi TT RS โม 900 แรงม้า ใครจะชนะ ?

Nopkung

Honda Civic Type R รุ่นใหม่ จะมาพร้อมปีกหลังที่ได้รับการดีไซน์ใหม่หมดจด

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy