fbpx

ทำไม Mazda 2 ถึงยังคงเป็นรถขวัญใจวัยรุ่น ทั้งที่เปิดตัวมาแล้วกว่า 9 ปี

หากเราพูดถึงรถยนต์ขนาดเล็กที่มีรูปทรงที่สวยงาม ภายในห้องโดยสารหรูหรา สมรรถนะการขับขี่ที่ดีเยี่ยม และมีอัตราสิ้นเปลืองที่ต่ำ เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะนึกถึง Mazda 2 รถขนาดเล็กขวัญใจวัยรุ่น ซึ่งถึงแม้ว่ารถรุ่นนี้จะทำตลาดในประเทศไทยมาแล้วถึง 9 ปี นับตั้งแต่การเปิดตัวครั้งแรกในปี 2014 แต่ยังไม่มีการเปลี่ยนโฉม (Model Change) สักที

Mazda 2 รุ่นปี 2014

 

ล่าสุดในวันที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมา ทางมาสด้าได้เปิดตัว 2023 Mazda 2 Minorchange รุ่นปรับโฉม ซึ่งหลายๆคนต่างมองว่าด้วยอายุของตัวรถที่ทำตลาดมานานถึง 9 ปี จึงไม่น่าจะทำยอดจองได้มากนัก แต่หลังจากเปิดตัวได้ 5 วันทางมาสด้าประเทศไทยได้ออกมาประกาศว่า มีลูกค้าจอง Mazda 2 ใหม่เข้ามามากกว่า 1,500 คน เรียกได้ว่าหักปากกาเซียนหลายๆคน เรามาดูกันว่าเพราะอะไรทำให้รถรุ่นนี้ ยังคงขายได้อย่างต่อเนื่องทั้งๆเป็นเพียงการ Minorchange เท่านั้น

อ่านข่าว : New Mazda 2 Minorchange ปรับหน้าตา เพิ่มออปชั่น เคาะราคาเริ่ม 599,000 บาท

 

ดีไซน์ภายนอก-ภายใน ดูโดดเด่นและมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง

เริ่มกันที่ปัจจัยที่ผู้ซื้อรถหลายๆคนมักให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกๆอย่าง “ดีไซน์” ที่ต้องบอกเลยว่า Mazda 2 ที่ถึงแม้จะทำตลาดมาแล้วกว่า 9 ปี แต่รถคันนี้ยังคงดูทันสมัยและไม่ตกยุคเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งดีไซน์ภายใน ที่ออกมาแบบมาได้เรียบหรู ดูดี ในแบบฉบับของมาสด้า

Mazda2 รุ่นปรับโฉม MY2023 เตรียมเปิดตัวในไทย 21 มิถุนายนนี้

 

Mazda 2 มีให้เลือก 2 ตัวถังทั้งแบบ Sedan และ Hatchback

อีกหนึ่งจุดเด่นของ Mazda 2 ก็คือรถรุ่นนี้มีให้เลือกใช้ทั้งแบบ Sedan 4 ประตู และแบบ Hatchback 5 ประตู ซึ่งทั้งสองรุ่นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันอยู่พอสมควร ทำให้ลูกค้าที่สนใจรถรุ่นนี้มีตัวเลือกในการซื้อเพิ่มมากยิ่งขึ้น

2023 Mazda 2 Sedan
2023 Mazda 2 Sedan
2023 Mazda 2 Hatchback

 

ขุมพลัง “ดีเซล” ในรถขนาดเล็ก เจ้าเดียวในตลาด

เชื่อว่ามีหลายๆคนตัดสินใจซื้อ Mazda 2 เพราะเครื่องยนต์ดีเซล 1.5 ลิตร เทอร์โบ skyactiv-d ที่มาพร้อมกับแรงบิดที่มากกว่าเครื่องยนต์เบนซิน ทำให้รถมีอัตราเร่งที่ดีเยี่ยม แถมยังประหยัดน้ำมันอย่างเหลือเชื่อ โดยหากคุณขับทางไกลด้วยความเร็ว 90-100 รถคันนี้อาจมีอัตราสิ้นเปลืองต่ำถึง 30 กิโลเมตร/ลิตร เรียกได้ว่าประหยัดสุดๆ

เครื่องยนต์ 1.5 ลิตรดีเซล skyactiv-d

 

ช่วงล่าง พวงมาลัย ดีที่สุดใน Segment

ปิดท้ายกันที่ฟิลลิ่งการขับขี่ของ Mazda 2 ที่ปรับเซ็ทมาเอาใจ “คนชอบขับรถ” แบบสุดๆ ด้วยช่วงล่างที่แน่น หนึบ เกาะโค้ง พร้อมด้วยพวงมาลัยที่คมและแม่นยำ ให้ความมั่นใจในการขับขี่ด้วยความเร็วสูง แต่สำหรับคนที่ชื่นชอบรถยนต์ที่ให้ความนุ่มนวลอาจจะไม่ชอบรถรุ่นนี้สักเท่าไหร่

ถึงแม้ว่าเจ้า Mazda 2 จะเป็นรถที่ขับสนุกและให้ความมั่นใจเมื่อใช้ความเร็วสูง แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความสะดวกสบายภายในห้องโดยสารที่ค่อนข้างด้อนกว่าคู่แข่ง (แคบและอึดอัด) รวมถึงตัวรถอาจมีความ “จุกจิก” บ้างเมื่อเทียบกับรถยนต์เจ้าตลาด แต่ถ้าหากมองในแง่ของสมรรถนะของตัวรถ เราปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่ารถรุ่นนี้ยังคงยืนอยู่ในระดับหัวแถว หากเปรียบเทียบกับรถยนต์ใน Segment เดียวกัน

รับชมข่าวสารยานยนต์อื่นๆที่น่าสนใจ คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

บทความที่น่าสนใจ

Honda City คว้ามาตรฐานความปลอดภัยระดับ 5 ดาว จาก ASEAN NCAP

idiot

MICHELIN Pilot Street 2 ยางรถจักรยานยนต์รุ่นล่าสุด ภายใต้แนวคิด “มั่นใจทั้งบนถนนแห้งและถนนเปียก”

idiot

The New Lexus ES ซีดานสุดหรูโฉมใหม่ ประกาศราคาในไทยเริ่ม 3.625 ล้านบาท

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy