fbpx

รถตกน้ำ อย่าจิตตก ตั้งสติและทำตามวิธีนี้ แล้วคุณจะปลอดภัย

หลังๆมานี้เห็นข่าวรถยนต์เกิดอุบัติเหตุ ตก-จม น้ำบ่อยครั้ง บางเหตุการณ์เป็นที่น่ายินดีที่ผู้ประสบอุบัติเหตุรอดพ้นมาได้ แต่บางเหตุการณ์ก็กลายเป็นเรื่องน่าเศร้าเมื่อมีผู้ประสบอุบัติเหตุติดอยู่ในรถจนจมเสียชีวิต หลายคนจึงเกิดข้อสงสัย ว่าจริงๆแล้วการเอาตัวรอดจากเหตุรถจมน้ำที่ถูกวิธีเป็นอย่างไร วันนี้เรามาเรียนรู้วิธีและเทคนิคในง่ายๆในการเอาตัวรอดจากรถจมน้ำ เพื่อให้ทุกท่านได้นำไปใช้ในชีวิตจริงได้อย่างมีประสิทธิภาพ และ เป็นประโยชน์

หากรถยนต์ตกลงไปในน้ำรถจะไม่ได้จมไปในทันที แต่จะค่อยๆ จมในเวลา 15-20 วินาที สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ต้องทำเป็นอย่างแรกเลยคือการควบคุมสติ และทำตามวิธีดังต่อไปนี้ ด้วยระยะเวลาที่รวดเร็ว

ทำอย่างไรเมื่อพบว่าประตูเปิดไม่ออก หากเป็นรถรุ่นเก่าที่ใช้ระบบ manual อย่าง หน้าต่าง หรือ ระบบ ล็อคที่ใช้มือ ควรปลดล็อคประตู และ หมุนหน้าต่างลงให้เร็วที่สุด แต่ในกรณีรถรุ่นใหม่ๆที่เป็นกระจกไฟฟ้า ให้หาของแข็งอย่างค้อนนิรภัย หรือใช้เท้าถีบ

หรือ วิธีที่ถูต้องและเห็นบ่อยในรายการประเทศญี่ปุ่นคือ การถอดที่รองศีรษะออกจากตัวเบาะ และนำก้านเหล็กสอดเข้าไปในช่องกระจกและงัด กระจกจะแตกได้ง่ายขึ้น (ตามคลิปด้านล่าง) และใช้ในกรณีที่น้ำเข้ามาในตัวรถจำนวนมากแล้ว เพราะในกรณีนี้ใช้เท้าถีบคงไม่ได้ผลเสียไร

ด้านกระจกทีทุบนั้นควรเป็นกระจกด้านข้างตัวรถ เนื่องจากจะแตกได้ง่ายกว่า กระจกด้านหน้าและด้านหลัง เพราะกระจกหน้าและหลังถูกออกแบบให้แข็งแรงเป็นพิเศษ

เมื่อทุบกระจก หรือ หาทางออกได้สำเร็จ ควรออกจากตัวรถให้เร็วที่สุด โดยการปล่อยตัวให้ลอยขึ้นเหนือน้ำตามธรรมชาติ ในแนวตรง เพื่อกันการหลงทิศทาง

ทั้งนี้ก่อนจะเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด สิ่งสำคัญที่สุดเราควรตั้งสติ และไม่ประมาทในการขับขี่ ทั้งนี้การบอกเล่าวิธีเทคนิคต่างๆ เพื่อเป็นความรู้และสามารถเตรียมพร้อมหากต้องเจอเหตุการณ์ดังกล่าวจริงๆ ด้วยความปรารถนาดีจาก Carvariety


 

บทความที่น่าสนใจ

ยางแตก!!! ยังขับต่อได้อีกหรือไม่ และควรทำอย่างไรกันแน่

idiot

เจาะลึก Honda Smart Engine เครื่องยนต์ใหม่ล่าสุด จาก Honda เทคโนโลยีที่ดีที่สุดของรถครอบครัว

idiot

เผยเคล็ดลับการขับขี่รถยนต์ในเวลากลางคืนให้ปลอดภัย

Peng

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy