fbpx

5 ข้อดีของเกียร์ธรรมดา ที่เกียร์อัตโนมัติไม่อาจเทียบ

ในปัจจุบันนี้การเลือกที่จะซื้อรถยนต์สักคันคงต้องพิจารณาจากหลากหลายปัจจัย และอีกปัจจัยหนึ่งที่คนในเมืองใหญ่ๆ อย่างเช่น กรุงเทพมหานคร ให้ความสำคัญอย่างยิ่งคือการเลือกใช้เกียร์อัตโนมัติเพราะให้ความสะดวกสบายมากกว่าเกียร์ธรรมดา ซึ่งจะเห็นได้ว่าทุกวันนี้ไม่ว่าจะรถเก๋งหรือรถกระบะที่จำหน่ายนั้นยอดขายที่มีเกียร์อัตโนมัติแซงลิ่วจากเกียร์ธรรมดาอย่างชัดเจน ผิดจากสมัยก่อนที่เกียร์ธรรมดานั้นขายดิบขายดี เราลองมาดูกันดีกว่าว่าเกียร์ธรรมดามีข้อดีอย่างไรเมื่อเทียบกับเกียร์อัตโนมัติ

1. ความทนทาน

เกียร์ธรรมดามีชิ้นส่วนน้อยกว่าและไม่ซับซ้อนเหมือนเกียร์ออโต้ ทำให้อายุการใช้งานเฉลี่ยของเกียร์ธรรมดายาวนานกว่าเกียร์ออโต้อย่างชัดเจน บางคันอาจเครื่องยนต์พังก่อนเสียด้วยซ้ำไป ขณะที่เกียร์ออโต้นั้นหากทนๆ หน่อยก็อาจลากได้ถึง 3 แสนกิโลเมตร แต่รถบางรุ่นใช้ไม่ถึงแสนโลกลับต้องยกเกียร์ใหม่ก็มีให้เห็นกันเยอะแยะ

2. การบำรุงรักษา

เกียร์ธรรมดาจำเป็นต้องได้รับการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันไม่ต่างจากเกียร์ออโต้ แต่รอบระยะเวลาเปลี่ยนต่างกันอย่างเห็นได้ชัด โดยปกติเกียร์ออโต้ต้องเปลี่ยนน้ำมันทุก 40,000 กิโลเมตร แต่เกียร์ธรรมดาสามารถยืดไปได้ถึง 80,000 ถึงแสนโลโดยไม่มีปัญหาใดๆ ขณะที่ผ้าคลัทช์ก็มีรอบระยะเปลี่ยนถึง 2 แสนกิโลเมตร เรียกว่าใช้กันจนลืมกันไปข้าง ส่วนเกียร์ธรรมดานั้น หากเฟืองชุดไหนมีปัญหา ช่างก็สามารถเปลี่ยนเฉพาะชุดนั้นได้ เช่น หากเกียร์ 4 เสีย ก็เปลี่ยนเฉพาะชุดเฟืองเกียร์ 4 แต่หากเป็นเกียร์ออโต้ก็มักต้องโอเวอร์ฮอลเกียร์ หรือเปลี่ยนลูกใหม่กันไปเลย

3. ความประหยัดน้ำมัน

โดยธรรมชาติของเกียร์ธรรมดานั้นถึงแม้ว่าการขับขี่เป็นระยะทางไกลจะต้องใช้รอบเครื่องยนต์สูงกว่าเกียร์ออโต้ แต่กลับให้อัตราสิ้นเปลืองที่ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ดี เกียร์ออโต้รุ่นใหม่ๆ โดยเฉพาะเกียร์ซีวีที ก็มักปรับอัตราทดมาให้ประหยัดน้ำมันได้ใกล้เคียงกันแล้ว

4. อัตราเร่ง

นอกเหนือจากข้อดีต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้นแล้วนั้น เกียร์ธรรมดายังให้อรรถรสในการขับขี่ได้อย่างลงตัว แถมยังให้อัตราเร่งที่ดีกว่าเกียร์ออโต้อย่างเห็นได้ชัด

5. ราคา

รถเกียร์ธรรมดาส่วนมากจะมีราคาถูกกว่าเกียร์อัตโนมัติ แต่ก็มักมาพร้อมรุ่นล่างหรือรุ่นกลาง ที่มีอ็อพชั่นไม่ครบเหมือนกับรุ่นท็อป แต่ก็แลกมาด้วยการบำรุงรักษาง่าย ไม่จุกจิก เหมาะสำหรับใครที่ชอบความประหยัดทั้งในระยะสั้นและระยะยาว


 

บทความที่น่าสนใจ

10 ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมยานยนต์ ในทศวรรษที่ผ่านมา

idiot

การจอดรถบนพื้นลาดเอียงเป็นเวลานาน ส่งผลเสียอย่างไรบ้าง?

idiot

ติดแก๊ส LPG/NGV ข้อดี-ข้อเสีย ที่คุณควรรู้ก่อนนำรถไปติดแก๊ส !!

Nopkung

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy