fbpx

เครื่องยนต์หลวม!!! จะรู้ได้อย่างไร?

รถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมานานหลายปี หรือว่ารถที่มีการใช้งานอย่างหนักบ่อยๆ อาจมีการเสื่อมสภาพได้เร็วกว่ารถที่ใช้งานน้อย หรือใช้งานปกติทั่วไป และบางครั้งมันอาจมีอาการเกเรผิดปกติ หรืออาจจะพังโดยไม่ทันรู้ตัว เครื่องหลวมทำให้กำลังตก แต่กำลังตกนั้นไม่ได้เกิดจากเครื่องหลวมเสมอไป เครื่องหลวมทำให้กำลังอัดในห้องเผาไหม้หายไปตามสัดส่วนของการหลวมของเครื่อง เมื่ออัตราส่วนกำลังอัดที่ถูกสร้างให้คงที่สูญหายไปกับการสึกหรอของเครื่องประกอบกับอัตราส่วนผสมของเชื้อเพลิงกับอากาศที่คงที่

เมื่อเครื่องหลวม (อากาศเข้าเท่าเดิมแต่อัดแล้วได้อัตราส่วนที่ต่ำกว่าเดิม) การฉีดจ่ายน้ำมันคงเดิมประกายไฟจุดระเบิด (ในเครื่องเบนซิน) คงเดิม การเผาไหม้ที่จะทำให้อากาศ (ที่ถูกอัด) ระเบิดเป็นกำลังงานก็น้อยลงไป เรี่ยวแรงที่จะไปขับเคลื่อนรถก็น้อยลงไป คงต้องย้ำกันอีกครั้งว่า เครื่องแรงตก มีสาเหตุอื่นๆ อีกมากมายแม้เครื่องจะไม่หลวม สาเหตุของเครื่องหลวมก็เกิดจากการสึกหรอภายในเครื่องยนต์ การสึกหรอในตัวเครื่องยนต์ที่ทำให้แรงตกน่าจะแบ่งออกเป็น 2 อย่าง อย่างแรก กำลังอัดรั่วขึ้นบน และอย่างที่สอง รั่วลงล่าง ซึ่งเราจะกล่าวถึงรายละเอียดในบทความต่อๆ ไป

กลับมาเข้าเรื่องเดิมดีกว่า ซึ่งอาการที่เป็นส่วนใหญ่เรามักเรียกกันว่า “เครื่องยนต์หลวม” แต่มันจะหลวมจริงตามที่ช่างบอกมาหรือไม่ จะโดนช่างหลอกรึเปล่า เพราะหากเครื่องยนต์ไม่หลวมจริง คุณก็จะเสียเงินซ่อมทั้งที่ไม่จำเป็นเลย อีกทั้งราคาค่าซ่อมก็ไม่ใช่ถูกๆ เผลอๆ อาจโดนหลอกให้ยกเครื่องใหม่มาใส่ คราวนี้ได้ปวดหัว และเสียเงินมากยิ่งกว่าเดิมแน่นอน

หากคุณสงสัยว่ารถยนต์ของคุณเครื่องยนต์หลวมจริงหรือไม่นั้น เรามีวิธีเช็กด้วยตนเองแบบง่ายๆ ดังนี้

  1. ตรวจเช็กน้ำมันเครื่อง หากน้ำมันเครื่องขาด หรือหายบ่อยๆ และกินน้ำมันเครื่องผิดปกติ ต้องเติมบ่อยกว่าเดิม แสดงว่าเครื่องยนต์หลวม
  2. สตาร์ทรถแล้วเปิดฝาเติมน้ำมันเครื่อง สังเกตดูว่ามีควัน หรือเขม่า ออกมาจากตรงนี้หรือไม่ หากมีแปลว่าเครื่องหลวมบน และอีกวิธี ให้ปิดฝาเติมน้ำมันเครื่อง จากนั้นดึงก้านวัดน้ำมันเครื่องขึ้นมาดู หากมีควัน หรือเขม่าลอยขึ้นมา แสดงว่าเครื่องหลวมล่าง
  3. หลังจากสตาร์ทรถ ให้เข้าเกียร์ว่างแล้วเหยียบคันเร่งค้างไว้ประมาณ 5 วินาทีแล้วปล่อย หากพบว่ามีควันขาวออกมาเยอะ แปลว่าเครื่องยนต์หลวม
  4. นำรถยนต์ของคุณออกไปขับทดสอบ หากเหยียบแล้วเร่งเครื่องไม่ขึ้น เหยียบแล้วอืด หรือตื้อ ผิดไปจากเมื่อก่อน เครื่องยนต์หลวมแล้วเช่นกัน
  5. เครื่องยนต์มีเสียงดังผิดปกติจากที่เคยได้ยิน อาจจะมีเสียงทุ้ม หรือเสียงแต๊ก แตกต่างกันไปตามจังหวะเครื่อง และอาจมีอาการสั่นเหมือนจะดับในรอบเดินเบา

ทั้งหมดนี้คืออาการของเครื่องยนต์หลวม หากคุณลองตรวจเช็กตามนี้แล้วไม่เจออาการอะไร ก็ถือว่าโชคดีไป แต่ถ้าหากมีอาการตามที่กล่าวมา อย่างน้อยก็ยังพอรู้ เพื่อเอาไปคุย หรือบอกกับช่างได้ ไม่ใช่เข้าไปให้อู่ หรือศูนย์ซ่อมหลอกฟันหัวแบะอย่างเดียว


 

บทความที่น่าสนใจ

วางเครื่องใหม่ หรือ โอเวอร์ฮอล .. 2 ทางเลือก ที่ได้เสียต่างกัน !!

idiot

สัญญาณอันตราย! ที่บ่งบอกว่าระบบเกียร์เริ่มมีปัญหา

idiot

Volvo คิดค้น เข็มขัดนิรภัย 3 จุดในปี 1959 แต่เลือกที่จะไม่จด “สิทธิบัตร” เพราะอยากให้ทุกคนได้ใช้ฟรี

Nopkung

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy