fbpx

รู้ป่ะ!!! ขับรถป้ายแดง อาจโดนปรับถึง 1 หมื่นบาท

ใกล้กันเข้ามาทุกขณะกับการแสดงมหกรรมรถยนต์ประจำปีของประเทศไทย แต่ขนาดที่ยังไม่ถึงงานแสดงประจำปี เราก็มักจะเห็นรถป้ายแดงวิ่งกันเต็มท้องถนน เนื่องจากยังสามารถหาซื้อรถใหม่ได้ตลอดทั้งปี

แม้ว่าหลายคนจะภูมิใจกับการใช้รถป้ายแดง แต่รู้หรือไม่ว่าตามกฎหมายแล้วการขับรถป้ายแดงมีข้อห้ามหลายต่อหลายข้อ ซึ่งหากตำรวจมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังก็อาจจะต้องเสียค่าปรับหลักหมื่นโดยที่ไม่รู้ตัว ว่าแต่การขับขี่รถป้ายแดงที่ถูกต้องตามกฎหมายจะต้องทำอย่างไรบ้าง

  • ต้องลงคู่มือป้ายแดงเสมอ

รถป้ายแดงจะมาพร้อมกับสมุดคู่มือประจำรถ ซึ่งการขับรถทุกครั้งจะเป็นต้องลงรายละเอียดให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นชื่อผู้ขับรถ, เวลาใช้รถ, จุดหมายปลายทาง ฯลฯ ซึ่งปกติแล้วตำรวจจะอนุโลมไม่ตรวจเช็คสมุดดังกล่าว แต่อย่าลืมว่าตามกฎหมายแล้วคุณต้องลงเล่มทะเบียนทุกครั้งที่ใช้งาน หากมิเช่นนั้นจะมีความผิดตามมาตรา 28 และ มาตรา 61 ถูกปรับเป็นเงินไม่เกิน 1,000 บาท

  • ใช้กลางคืนได้แต่ต้องได้รับอนุญาต

ปกติแล้วรถป้ายแดงจะไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้งานตอนกลางคืน เนื่องจากง่ายต่อการกระทำผิดและหลบหนี เนื่องจากแผ่นป้ายสีแดงจะมองเห็นได้ยากกว่าป้ายสีขาวทั่วไป แต่หากมีความจำเป็นจริงๆ ผู้ขับขี่จะต้องลงบันทึกการใช้รถ พร้อมทั้งต้องมีลายเซ็นจากนายทะเบียน จึงจะสามารถใช้งานในเวลากลางคืนได้ตามกฎหมาย

  • ห้ามวิ่งข้ามเขต

ตามกฎหมายแล้วรถป้ายแดงจะสามารถใช้งานได้เฉพาะจังหวัดที่ระบุไว้บนแผ่นป้ายเท่านั้น หากจำเป็นต้องใช้งานข้ามจังหวัด ผู้ขับขี่มีความจำเป็นต้องลงบันทึกการใช้รถ พร้อมทั้งได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนเสียก่อน หากเอกสารถูกต้องตามนี้ รับรองว่าตำรวจไม่มีทางเอาผิดได้แน่นอน

  • ใช้ป้ายแดงนานเกินไปอาจโดนปรับหนัก

ป้ายแดงสามารถใช้งานกับรถแต่ละคันได้เพียงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น ซึ่งปกติเจ้าของรถจะได้รับป้ายขาวภายใน 30 วันหรือน้อยกว่านั้น แต่หากมีการใช้งานป้ายแดงนานเกินไป อาจทำให้เข้าข่ายหลีกเลี่ยงการจดทะเบียนรถ หรือใช้งานรถยนต์ที่ไม่ได้มีการขึ้นทะเบียน ซึ่งตามมาตรา 59 ระบุโทษปรับไว้สูงสุดถึง 10,000 บาทเลยทีเดียว

หากทุกคนปฏิบัติตามกฏหมายจราจรอย่างถูกต้องแล้วคงไม่ต้องกังวลต่อสิ่งใดนัก แถมยังจะช่วยให้สามารถใช้งานรถคุณได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้นอีกด้วย


 

บทความที่น่าสนใจ

รวมคำศัพท์เรียกประเภทรถยนต์แปลก ๆ ที่ได้ยินบ่อย แต่ไม่แน่ใจว่ามันหมายความว่าอะไรกันแน่

idiot

พาชมรถยนต์ 5 รุ่น ที่ใช้ขุมพลังจาก Yamaha (แรงๆทั้งนั้น)

Nopkung

ย้อนดูฉายารถในตำนานที่บ่งบอกถึงจินตนาการอันล้ำเลิศของคนไทย

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy