fbpx

รู้ป่ะ!!! ขับรถป้ายแดง อาจโดนปรับถึง 1 หมื่นบาท

ใกล้กันเข้ามาทุกขณะกับการแสดงมหกรรมรถยนต์ประจำปีของประเทศไทย แต่ขนาดที่ยังไม่ถึงงานแสดงประจำปี เราก็มักจะเห็นรถป้ายแดงวิ่งกันเต็มท้องถนน เนื่องจากยังสามารถหาซื้อรถใหม่ได้ตลอดทั้งปี

แม้ว่าหลายคนจะภูมิใจกับการใช้รถป้ายแดง แต่รู้หรือไม่ว่าตามกฎหมายแล้วการขับรถป้ายแดงมีข้อห้ามหลายต่อหลายข้อ ซึ่งหากตำรวจมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังก็อาจจะต้องเสียค่าปรับหลักหมื่นโดยที่ไม่รู้ตัว ว่าแต่การขับขี่รถป้ายแดงที่ถูกต้องตามกฎหมายจะต้องทำอย่างไรบ้าง

  • ต้องลงคู่มือป้ายแดงเสมอ

รถป้ายแดงจะมาพร้อมกับสมุดคู่มือประจำรถ ซึ่งการขับรถทุกครั้งจะเป็นต้องลงรายละเอียดให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นชื่อผู้ขับรถ, เวลาใช้รถ, จุดหมายปลายทาง ฯลฯ ซึ่งปกติแล้วตำรวจจะอนุโลมไม่ตรวจเช็คสมุดดังกล่าว แต่อย่าลืมว่าตามกฎหมายแล้วคุณต้องลงเล่มทะเบียนทุกครั้งที่ใช้งาน หากมิเช่นนั้นจะมีความผิดตามมาตรา 28 และ มาตรา 61 ถูกปรับเป็นเงินไม่เกิน 1,000 บาท

  • ใช้กลางคืนได้แต่ต้องได้รับอนุญาต

ปกติแล้วรถป้ายแดงจะไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้งานตอนกลางคืน เนื่องจากง่ายต่อการกระทำผิดและหลบหนี เนื่องจากแผ่นป้ายสีแดงจะมองเห็นได้ยากกว่าป้ายสีขาวทั่วไป แต่หากมีความจำเป็นจริงๆ ผู้ขับขี่จะต้องลงบันทึกการใช้รถ พร้อมทั้งต้องมีลายเซ็นจากนายทะเบียน จึงจะสามารถใช้งานในเวลากลางคืนได้ตามกฎหมาย

  • ห้ามวิ่งข้ามเขต

ตามกฎหมายแล้วรถป้ายแดงจะสามารถใช้งานได้เฉพาะจังหวัดที่ระบุไว้บนแผ่นป้ายเท่านั้น หากจำเป็นต้องใช้งานข้ามจังหวัด ผู้ขับขี่มีความจำเป็นต้องลงบันทึกการใช้รถ พร้อมทั้งได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนเสียก่อน หากเอกสารถูกต้องตามนี้ รับรองว่าตำรวจไม่มีทางเอาผิดได้แน่นอน

  • ใช้ป้ายแดงนานเกินไปอาจโดนปรับหนัก

ป้ายแดงสามารถใช้งานกับรถแต่ละคันได้เพียงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น ซึ่งปกติเจ้าของรถจะได้รับป้ายขาวภายใน 30 วันหรือน้อยกว่านั้น แต่หากมีการใช้งานป้ายแดงนานเกินไป อาจทำให้เข้าข่ายหลีกเลี่ยงการจดทะเบียนรถ หรือใช้งานรถยนต์ที่ไม่ได้มีการขึ้นทะเบียน ซึ่งตามมาตรา 59 ระบุโทษปรับไว้สูงสุดถึง 10,000 บาทเลยทีเดียว

หากทุกคนปฏิบัติตามกฏหมายจราจรอย่างถูกต้องแล้วคงไม่ต้องกังวลต่อสิ่งใดนัก แถมยังจะช่วยให้สามารถใช้งานรถคุณได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้นอีกด้วย


 

บทความที่น่าสนใจ

เบรกแตก!!! เกิดจากสาเหตุใด?

idiot

ล้อแม็ก! อยากเท่ห์ อยากหล่อ เลือกอย่างไรให้ปลอดภัย

idiot

เช็คลิสต์!! 11 ข้อ สำหรับมือใหม่และคนที่ร้างมือไปนาน พร้อมออกถนนได้อย่างมั่นใจอีกครั้ง

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy