fbpx

สั้นๆได้ใจความ SUV Crossover MPV PPV คือรถแบบไหน และต่างกันอย่างไร ?

เชื่อว่าผู้ที่ซื้อรถยนต์หลายๆคนมักจะเห็นคำโฆษณาของรถยนต์รุ่นต่างๆที่มักจะมีชื่อเรียกลักษณะรถรุ่นนั้นๆ เช่น SUV หรือ Crossover กันอย่างมากมาย แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าคำเรียกชื่อรถเหล่านี้มีความหมายว่าอย่างไร? เราไปไขข้อข้องใจกันดีกว่าครับ

SUV (Sports Utility Vehicle)

เริ่มกันที่รถยนต์ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้อย่างรถ SUV หรือ Sports Utility Vehicle ซึ่งถ้าหากแปลตรงตัวแล้วจะมีความหมายว่า รถยนต์สปอร์ตที่มีอรรถประโยชน์ หรืออีกความหมายหนึ่งก็คือ รถอเนกประสงค์นั่นเอง โดยรถยนต์ประเภทนี้จะมีความสูงใต้ท้อง (Ground Clearance) ที่มากพอสมควร เพื่อให้สามารถขับขี่ในลักษณะออฟโร๊ดได้อย่างดีเยี่ยม โดยรถในกลุ่ม PPV (จะมีพูดถึงด้านล่างบทความ) จะถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ของรถกลุ่ม SUV ด้วยเช่นกัน

 

Honda ยืนหนึ่งตลาดรถยนต์นั่งส่วนบุคคลครึ่งแรกปี 63 ด้วยยอดขาย 41,326 คัน

ส่วนมากรถประเภทนี้มักจะมาพร้อมกับขนาดตัวถังที่ใหญ่โตอยู่พอสมควร เพื่อใช้สำหรับขนผู้โดยสารและขนสัมภาระหรือสิ่งของขนาดใหญ่  และในบางรุ่นจะมาพร้อมกับที่นั่งแถวที่ 3 (รถ 7 ที่นั่ง) ซึ่งโดยมากแล้วรถประเภทนี้จะมาพร้อมกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ซึ่งตัวอย่างของรถประเภทนี้ที่มีขายในประเทศไทยได้แก่ Toyota Corolla, Honda CR-V, Isuzu Mu-X, Mazda CX-5 และ Subaru Forester รวมถึงรถยุโรปอย่าง BMW X Series, BMW GL Series และ Audi Q Series เป็นต้น

 

Crossover (Crossover Utility Vehicle)

มาต่อกันที่ Crossover รถอีกหนึ่งประเภทที่กำลังได้รับความนิยมในประเทศไทยในขณะนี้ ซึ่งรถยนต์ประเภทนี้ส่วนมากแล้วจะถูกสร้างขึ้นจากพื้นฐานของรถเก๋ง Sedan และ Hatchback แต่จะถูกยกตัวถังให้สูงขึ้นพร้อมทั้งปรับดีไซน์ตัวรถให้มีความทะมัดทะแมงมากยิ่งขึ้น

 

รถประเภทนี้ ส่วนมากแล้วจะมีหน้าตาและรูปทรงที่ยังคงดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยว เหมาะสมสำหรับการใช้งานทั้งในเมืองและเดินทางต่างจังหวัด แต่ความสามารถในการลุยเส้นทางอุปสรรค์นั้นอาจยังไม่สามารถต่อกรกับรถ SUV (Sports Utility Vehicle) โดยตัวอย่างของรถประเภทนี้ที่มีขายในประเทศไทยได้แก่ Toyota C-HR, Honda HR-V, Mazda CX-30 และ Subaru XV

 

PPV (Pick-Up Passenger Vehicle)

ถึงคิวของรถอีกหนึ่งประเภทที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทยอย่าง PPV หรือชื่อเต็มๆคือ Pick-Up Passenger Vehicle โดยรถประเภทนี้จะมีการใช้พื้นฐานโครงสร้างแชสซีจาก “รถกระบะ” แต่จะมีการปรับเปลี่ยน “แหนบหลัง” เป็น “คอยล์สปริง” ซึ่งให้ความนุ่มนวลและการเกาะถนนที่ดีกว่า แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความสามารถในการบรรทุกสิ่งของที่ลดลง

ข้อดีของรถประเภทนี้คือ มีความทนทานที่สูงเนื่องจากใช้แชสซีของรถกระบะที่มีความแข็งแรง อีกทั้งโดยส่วนมากมักจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ดีเซลที่ให้แรงบิดที่ดีและยังมีความทนทานมากอีกด้วย แต่ก็ต้องแลกมากับฟิลลิ่งของช่วงล่างที่มีความแข็งกระด้างในบางครั้ง โดยรถประเภทนี้ที่มีจำหน่ายในประเทศไทยได้แก่ Toyota Fortuner, Isuzu Mu-X, Mitsubishi Pajero Sport, Nissan Terra และ Ford Everest

 

MPV (Multi Purpose Vehicle)

ปิดท้ายกันที่ MPV หรือ Multi Purpose Vehicle ซึ่งหากแปลตามชื่อก็จะมีความหมายว่า รถเอนกประสงค์ที่สามารถใช้งานได้หลายรูปแบบ ซึ่งจะเน้นไปที่ความสะดวกสบายของผู้โดยสารเป็นหลัก และมักจะสามารถขนผู้โดยสารและสัมภาระได้เป็นจำนวนมาก

Kia Grand Canival
Kia Grand Canival

 

รถประเภทนี้ส่วนมากจะมีพร้อมกับตัวถังที่ดูคล้ายคลึงกับรถตู้หรือรถแวน และมักจะมีความสูงใต้ท้องรถ (Ground Clearance) ที่ไม่มากนัก เพื่อความสะดวกสบายของผู้โดยสารเมื่อต้องเข้าหรือออกจากตัวรถ โดยตัวอย่างของรถประเภทนี้ที่มีขายในประเทศไทยได้แก่ Toyota Innova, Mitsubishi Xpander, Kia Grand Canival และ Hyundai H-1

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับบทความที่เรานำมาฝากในวันนี้ หากชอบอย่าลืมกดติดตาม Facebook Fanpage : korkonrakrodtv เพื่อที่จะไม่พลาดข่าวสารยานยนต์ดีๆจากเรานะครับ

รับชมข่าวสารยานยนต์อื่นๆที่น่าสนใจ คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

บทความที่น่าสนใจ

เช็คลิสต์ เตรียมรถให้พร้อมง่ายๆ ด้วยตัวเองก่อนออกเดินทางช่วงปีใหม่

Peng

เลือกใช้น้ำมันเครื่องอย่างไร.. ไม่ปวดหัว และ ปวดใจ !!

idiot

ติดแก๊ส LPG/NGV ข้อดี-ข้อเสีย ที่คุณควรรู้ก่อนนำรถไปติดแก๊ส !!

Nopkung

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy