fbpx

Mazda จดสิทธิบัตรรถสปอร์ตโรตารี่อีกคัน ครั้งนี้มาในแบบ PHEV และขับเคลื่อน 4 ล้อ

ก่อนหน้านี้เคยมีรายงานว่า Mazda ได้จดสิทธิบัตรรถสปอร์ตโรตารี่พ่วงระบบไฮบริด และขับเคลื่อนล้อหลัง จนทำให้แฟนๆ รู้สึกตื่นเต้นไปตามๆ กันนั้น ล่าสุดมีการค้นพบอีกหนึ่งสิทธิบัตร ซึ่งเผยให้เห็นการทำงานของรถสปอร์ตโรตารี่ที่มาพร้อมระบบ PHEV และขับเคลื่อน 4 ล้อ AWD

แม้ว่าเดิมทีสิทธิบัตรจะถูกยื่นในเดือนมิถุนายน 2021 แต่สิทธิบัตรดังกล่าวก็เพิ่งได้รับการตีพิมพ์ในสหรัฐอเมริกาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และถูกค้นพบเมื่อเร็วๆ นี้โดยเว็บไซต์ The Drive เอกสารไม่ได้ระบุข้อมูลมากมายเกี่ยวกับเครื่องยนต์โรตารี แต่ระบุว่ามันจะถูกวางอยู่ด้านหน้า โดยเครื่องยนต์โรตารีเป็นส่วนหนึ่งของระบบไฮบริด ซึ่งจะทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าประเภทต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าแบบเหนี่ยวนำ 23 แรงม้า (17 กิโลวัตต์) สำหรับล้อหน้า และมอเตอร์ซิงโครนัสชนิดแม่เหล็กถาวร 36 แรงม้า (25 กิโลวัตต์) ที่อยู่ด้านหลังเครื่องยนต์สันดาปภายในช่วยให้รถมีความสามารถในการขับเคลื่อน 4 ล้อ

The Drive ระบุไว้ในรายงานว่า มอเตอร์ทั้ง 2 ประเภทมีการถ่ายเทแรงบิดในรูปแบบที่แตกต่างกัน ซึ่งน่าจะเป็นเคล็ดลับที่น่าสนใจที่ Mazda ต้องการจะทำให้เส้นโค้งของแรงบิดราบเรียบขึ้น

ในส่วนของแบตเตอรี่เองก็น่าสนใจเช่นกัน Mazda นำเสนอระบบแรงดันไฟฟ้าแบบแปรผันที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งดูเหมือนจะใช้โมดูล 48 โวลต์ 4 โมดูลที่อยู่ในแพ็คเกจเดียว โมดูลจะทำงานเหมือนแบตเตอรี่ 48 โวลต์แบบดั้งเดิม แต่เมื่อจำเป็นต้องใช้ศักยภาพเต็มที่ แบตเตอรี่จะใช้สวิตช์ไฟฟ้าเพื่อกำหนดค่าเซลล์แบตเตอรี่ 2 คู่ใหม่ให้ทำงานแบบอนุกรมที่ 96 โวลต์ ตามสิทธิบัตรระบุ การออกแบบนี้จะช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนัก ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในรถสปอร์ตที่มีเครื่องยนต์สันดาป มอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว และแบตเตอรี่

ทั้งนี้สิทธิบัตรดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงเพราะ Mazda ต้องการปกป้องเทคโนโลยีของตนจากบริษัทอื่นๆ เท่านั้น แต่มันจะเกิดขึ้นจริงในอนาคตหรือไม่ ต้องติดตาม…

บทความที่น่าสนใจ

ล้วงความลับ 7 ข้อ ทำไม? “MAN” รถบรรทุกแบรนด์เยอรมัน ถึงเป็นขวัญใจวงการขนส่งทั่วโลก

idiot

Goodyear เปิดตัวแนวคิดยางใหม่ ล้ำถึงขนาดสามารถสร้างดอกยางใหม่ได้ด้วยตัวเอง

idiot

รู้จัก Solid-State Battery เทคโนโลยีใหม่ที่จะมาพลิกวงการรถยนต์ไฟฟ้า !!

Nopkung

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy