fbpx

Mazda จดสิทธิบัตรรถสปอร์ตโรตารี่อีกคัน ครั้งนี้มาในแบบ PHEV และขับเคลื่อน 4 ล้อ

ก่อนหน้านี้เคยมีรายงานว่า Mazda ได้จดสิทธิบัตรรถสปอร์ตโรตารี่พ่วงระบบไฮบริด และขับเคลื่อนล้อหลัง จนทำให้แฟนๆ รู้สึกตื่นเต้นไปตามๆ กันนั้น ล่าสุดมีการค้นพบอีกหนึ่งสิทธิบัตร ซึ่งเผยให้เห็นการทำงานของรถสปอร์ตโรตารี่ที่มาพร้อมระบบ PHEV และขับเคลื่อน 4 ล้อ AWD

แม้ว่าเดิมทีสิทธิบัตรจะถูกยื่นในเดือนมิถุนายน 2021 แต่สิทธิบัตรดังกล่าวก็เพิ่งได้รับการตีพิมพ์ในสหรัฐอเมริกาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และถูกค้นพบเมื่อเร็วๆ นี้โดยเว็บไซต์ The Drive เอกสารไม่ได้ระบุข้อมูลมากมายเกี่ยวกับเครื่องยนต์โรตารี แต่ระบุว่ามันจะถูกวางอยู่ด้านหน้า โดยเครื่องยนต์โรตารีเป็นส่วนหนึ่งของระบบไฮบริด ซึ่งจะทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าประเภทต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าแบบเหนี่ยวนำ 23 แรงม้า (17 กิโลวัตต์) สำหรับล้อหน้า และมอเตอร์ซิงโครนัสชนิดแม่เหล็กถาวร 36 แรงม้า (25 กิโลวัตต์) ที่อยู่ด้านหลังเครื่องยนต์สันดาปภายในช่วยให้รถมีความสามารถในการขับเคลื่อน 4 ล้อ

The Drive ระบุไว้ในรายงานว่า มอเตอร์ทั้ง 2 ประเภทมีการถ่ายเทแรงบิดในรูปแบบที่แตกต่างกัน ซึ่งน่าจะเป็นเคล็ดลับที่น่าสนใจที่ Mazda ต้องการจะทำให้เส้นโค้งของแรงบิดราบเรียบขึ้น

ในส่วนของแบตเตอรี่เองก็น่าสนใจเช่นกัน Mazda นำเสนอระบบแรงดันไฟฟ้าแบบแปรผันที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งดูเหมือนจะใช้โมดูล 48 โวลต์ 4 โมดูลที่อยู่ในแพ็คเกจเดียว โมดูลจะทำงานเหมือนแบตเตอรี่ 48 โวลต์แบบดั้งเดิม แต่เมื่อจำเป็นต้องใช้ศักยภาพเต็มที่ แบตเตอรี่จะใช้สวิตช์ไฟฟ้าเพื่อกำหนดค่าเซลล์แบตเตอรี่ 2 คู่ใหม่ให้ทำงานแบบอนุกรมที่ 96 โวลต์ ตามสิทธิบัตรระบุ การออกแบบนี้จะช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนัก ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในรถสปอร์ตที่มีเครื่องยนต์สันดาป มอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว และแบตเตอรี่

ทั้งนี้สิทธิบัตรดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงเพราะ Mazda ต้องการปกป้องเทคโนโลยีของตนจากบริษัทอื่นๆ เท่านั้น แต่มันจะเกิดขึ้นจริงในอนาคตหรือไม่ ต้องติดตาม…

บทความที่น่าสนใจ

สายซิ่ง คิดดีหรือยังก่อนจะติดตั้งเทอร์โบ สำรวจ ข้อดี-ข้อเสีย ให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจ

idiot

Page-Roberts เผยแนวคิดการวางแบตเตอรี่แนวตั้ง ช่วยให้รถ EV วิ่งได้ไกลขึ้นถึง 30%

Peng

ทำงานใหม่ ๆ ใครว่าผ่อนรถไม่ได้ มาดู 5 รถยนต์ราคาเบา ๆ ที่เงินเดือน 15,000 ก็ผ่อนได้สบาย

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy