fbpx

ทำไมการสร้างสถิติสนาม Nürburgring ของ Honda Civic Type R คนขับถึงไม่ใช้เทคนิค Heel & Toe

ในปัจจุบัน Honda Civic Type R ถือได้ว่าเป็นรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้าที่ทำเวลาได้เร็วที่สุดในสนาม Nürburgring ด้วยเวลา 7:44.881 นาที แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการทำลายสถิติในครั้งนี้ผู้ขับไม่ได้ใช้เทคนิค Heel & Toe ในช่วงที่เปลี่ยนเกียร์แต่อย่างใด ซึ่งถือเป็นเรื่องที่แปลกมากสำหรับการขับรถ “เกียร์ธรรมดา” ในลักษณะทำลายสถิติแบบนี้ ว่าแต่ทำไมผู้ขับถึงไม่ใช้เทคนิคที่ว่านี้ เราไปไขความลับกันครับ

 

Heel & Toe คืออะไร

ก่อนอื่น เรามารู้จักคำว่า Heel & Toe ซึ่งหากแปลความหมายกันตรงตัวจะได้ความหมายว่า ส้นเท้าและนิ้วเท้า โดยคำๆนี้เป็นหนึ่งในเทคนิคที่คนขับรถเกียร์ธรรมดานิยมใช้ขับในสนามแข่งหรือขับด้วยความเร็วสูง โดยหลักการของมันคือ เมื่อผู้ขับจำเป็นต้องลดเกียร์ลงในรอบสูง หากเพียงเหยียบคลัทช์แล้วเปลี่ยนเกียร์ ตัวรถจะ “เสียอาการ” เนื่องจากความเร็วและรอบเครื่องที่ไม่สัมพันธ์กันนั่นเอง

เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว การใช้เทคนิค Heel & Toe หรือการเบิ้ลรอบในขณะที่ลดความและเปลี่ยนเกียร์ลง ด้วยการใช้นิ้วเท้าด้านขวาเหยียบเบรก และใช้ส้นเท้าขวาเหยียบคันเร่งเพื่อเบิ้ลรอบเครื่อง ในขณะที่เท้าซ้ายจะเหยียบแป้นคลัทช์เพื่อเปลี่ยนเกียร์ ซึ่งจะทำให้รอบเครื่องยนต์สัมพันธ์กับความเร็ว ทำให้รถไม่เสียอาการในขณะรถความเร็วนั่นเอง โดยเทคนิคนี้เรียกได้ว่าแทบทุกคนที่ขับรถเกียร์ธรรมดาในสนามแข่งจะใช้กันทั้งหมด

 

แล้วทำไม ในคลิปการทำลายสถิติของ Civic Type R ถึงไม่ใช้เทคนิค Heel & Toe

ในคลิปวีดีโอจะเห็นได้ว่า ผู้ขับแทบไม่ได้ใช้เทคนิค Heel & Toe เลย แต่รถก็ยังไม่เสียอาการในขณะที่เข้าโค้งหรือเสียอาการ ซึ่งสาเหตุก็เป็นเพราะว่า ในรถ Honda Civic Type R มีฟังก์ชั่น Rev Match System ซึ่งจะช่วยเบิ้ลรอบเครื่องโดยอัตโนมัติ ซึ่งช่วยให้ผู้ขับสามารถควบคุมคันเร่งและเบรกได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น และไม่ต้องเสียเวลาในการทำ Heel & Toe นั่นเอง

คลิปวีดีโอด้านบน เป็นการสาธิตระบบ Rev Matching ของ Civic Type R โดยจะเห็นได้ว่าเมื่อผู้ขับเหยียบแป้นคลัทช์เพื่อเปลี่ยนเกียร์ รอบเครื่องจะดีดขึ้นมารอในช่วงที่เหมาะสม โดยที่ผู้ขับไม่จำเป็นต้องเบิ้ลรอบเครื่องแต่อย่างใด

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก :  Youtube : Honda / Honda Oman / Top Gear

รับชมข่าวสารยานยนต์อื่นๆที่น่าสนใจ คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

 

 

บทความที่น่าสนใจ

ไขข้อข้องใจ ดูหนังแบบ DRIVE-IN ที่ต้องดับเครื่องยนต์แต่เปิดเครื่องเสียง อันตรายกับรถหรือไม่

idiot

Worksport เปิดตัวฝาปิดกระบะท้ายโซลาร์เซลล์ มีแบตสำรองถอดไปใช้งานที่อื่นได้

Peng

Chevrolet แนะเคล็ดลับสำหรับการลากจูงเทรลเลอร์

Peng

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy