fbpx
สี จิ้นผิง นั่งรถอะไรเยือนสหรัฐฯ โจ ไบเดน ถึงกับเอ่ยปาก "รถยูสวยจัง"

สี จิ้นผิง นั่งรถอะไรเยือนสหรัฐฯ โจ ไบเดน ถึงกับเอ่ยปาก “รถยูสวยจัง”

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ รู้สึกประทับใจเมื่อได้เห็นรถยนต์ของผู้นำจีน สี จิ้นผิง จนถึงกับเอ่ยปากชมว่า “Beautiful Vehicle” ในระหว่างการประชุมสุดยอดเมื่อเร็วๆ นี้ที่สหรัฐฯ แล้วรถคันนี้มีอะไรพิเศษเรามาทำความรู้จักกัน

รถยนต์ที่ สี จิ้นผิง ใช้เดินทางในการเดินทางเยือนสหรัฐคือ Hongqi N701 เป็นรถลิมูซีนกันกระสุนที่ผลิตโดย Hongqi หนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์ที่เก่าแก่ที่สุดของจีน ซึ่งเป็นแบรนด์ภายใต้FAW Group ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อจัดหารถยนต์ให้กับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ CCP แม้ว่าในปัจจุบัน Hongqi จะให้ความสำคัญกับการผลิตรถยนต์โดยสารสำหรับตลาดมวลชนมากขึ้น แต่ยังคงจัดหารถยนต์รุ่นพิเศษที่ผลิตจำกัดให้กับรัฐบาลจีนอยู่

เนื่องจาก N701 ไม่ใช่โมเดลที่ผลิตโดยทั่วไป ดังนั้นรายละเอียดส่วนใหญ่จึงถูกปิดเป็นความลับ อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวต่างๆ ของจีนรายงานว่า N701 นั้นมีความยาว 6 เมตร และความกว้าง 2 เมตร ภายในมี 4 ที่นั่ง มีหน้าต่างกันกระสุน มีระบบอัดอากาศเพื่อปกป้องจากการโจมตีด้วยสารเคมี และสามารถทนต่อแรงกระแทกจากระเบิดขนาดเล็กได้

ขุมพลังคือส่วนที่ลึกลับที่สุด มีการคาดเดาไปต่างๆ นานาทั้งเครื่องยนต์ V12 ขนาด 6.0 ลิตร ที่ให้กำลังประมาณ 408 แรงม้า หรือเครื่องยนต์ V6 ขนาด 3.0 ลิตร ให้กำลัง 283 แรงม้า ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ตัวเดียวกับ Hongqi H9 โดยจับคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลังรวมสูงสุด 462 แรงม้า

ตามเอกสารของ Hongqi ระบุว่า N701 จะถุกสร้างขึ้นเพียง 50 คัน ในระยะเวลา 10 ปี ภายนอกโดดเด่นตั้งแต่กระจังหน้าขนาดใหญ่ ตกแต่งด้วยโครเมี่ยม พร้อมประทับตรา Hongqi ที่เป็นธงแดงบนฝากระโปรงหน้า มีเสาสำหรับปักธงอยู่บริเวณซุ้มล้อ และประตูหลังมีขนาดยาวกว่ารถทั่วไป

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เราได้เห็น Hongqi N701 เพราะก่อนหน้านี้เคนเป็นรถที่ สี จิ้นผิง ใช้เดินทางระหว่างการเยือนไทย ฮ่องกง อินโดนีเซีย และรัสเซียมาแล้ว

CR : Carnewschina / Carscoops

บทความที่น่าสนใจ

งานวิจัยล่าสุดชี้รถยนต์ยังคงสกปรกกว่าห้องน้ำทั่วไป แต่พวงมาลัยสะอาดขึ้นหลังมี Covid-19

idiot

ม่วงได้ใจ McLaren 720S รถวิ่งถนนที่ให้ฟีลคล้ายกับยานอวกาศสุด ๆ ทั้งหมดนี้คิดเป็นเงินไทย 21 ล้านบาท

idiot

Kuhl Racing โชว์ผลงานการแต่งรถพลังงานไฟฟ้า Nissan Leaf ใหม่ ในสไตล์รถซิ่ง

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy