fbpx
5 สิ่งที่อยากบอกคนขับรถเกียร์อัตโนมัติว่าอย่าหาทำ!

5 สิ่งที่อยากบอกคนขับรถเกียร์อัตโนมัติว่าอย่าหาทำ!

มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่เปลี่ยนจากการขับรถเกียร์ธรรมดามาเป็นเกียร์อัตโนมัติแล้วเกิดติดใจ เนื่องจากให้ทั้งความสะดวกสบายที่มากกว่า ไม่ต้องคอยเหยียบคลัทช์ และเปลี่ยนเกียร์บ่อยๆ ให้ยุ่งยาก

แม้ว่าเกียร์อัตโนมัติจะมีข้อดีมากมายแต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสีย เพราะถ้าหากมันเกิดเสียขึ้นมาแล้ว..บอกเลยว่างานเข้า เนื่องจากค่าอะไหล่นั้นข้อนข้างมีราคาสูง อย่างไรก็ตามเราสามารถหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายได้โดยวิธีการดังนี้

1.ชอบเร่งเครื่องเพื่อออกตัวเหรอ..อย่าดีกว่า
การเร่งเครื่องยนต์ก่อนออกตัวด้วยเกียร์ D จะทำให้ชุดทอร์คคอนเวอร์เตอร์ได้รับแรงบิดมากเกินไป อีกทั้งยังสร้างความเสียหายให้แก่ชุดเกียร์ และเพลาขับ ดังนั้นควรเหยียบคันเร่งหลังจากที่เกียร์อยู่ในตำแหน่ง D จะดีกว่า

2. คิกดาวน์บ่อย
การคิกดาวน์ช่วยให้เร่งแซง และช่วยให้พุ่งไปด้านหน้าได้อย่างรวดเร็วก็จริง แต่การทำแบบนี้บ่อยๆ จะทำให้ชุดเกียร์ได้รับความเสียหายมากกว่าปกติ และหากทำเป็นประจำจะทำให้ชุดเกียร์พังไวขึ้นได้

3. ไม่ควรลากรถเกียร์อัตโนมัติขณะรถเสีย
จริงๆ แล้วก็สามารถลากได้แหละครับ แต่ขึ้นอยู่กับว่ารถของคุณขับเคลื่อนล้อไหน คุณต้องยกล้อนั้นๆ ขึ้นให้พ้นพื้นถนน เพราะถ้าหากรถเสียเรามักจะไม่สตาร์ทเครื่องยนต์ไว้ เท่ากับว่าปั๊มน้ำมันเกียร์จะไม่ทำงาน ทำให้ชุดเกียร์ และฟันเฟืองต่างๆ ไม่ได้รับการหล่อลื่น ส่งผลให้เกิดการเสียดสีมากกว่าปกติ รวมไปถึงเกิดความร้อนสะสม ยิ่งถ้าหากลากไปไกลๆ เกียร์พังเป็นแน่

4. เข้าเกียร์ N แล้วปล่อยให้รถไหล
การปล่อยรถไหลลงทางลาด หรือก่อนจะถึงไฟแดงคือสิ่งที่ไม่ควรกระทำเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากการเข้าเกียร์ N จะทำให้ชุดเกียร์ไม่สามารถใช้น้ำมันเกียร์เข้ามาหล่อลื่นได้ ทำให้เกิดความร้อนสูงมากกว่าปกติ และก่อให้เกิดความเสียหายตามมา

5. ไม่ควรเข้าเกียร์ P เพียงอย่างเดียวขณะจอดบนทางลาด
แน่นอนว่าการเข้าเกียร์ P ไม่ทำให้รถไหล แต่หากเข้าเกียร์ P ไว้ จะส่งผลให้สลักล็อกในชุดเกียร์เกิดความเสียหายจากการรับน้ำหนักตัวรถ ดังนั้นควรดึงเบรกมือขึ้นจนสุด แล้วจึงค่อยใส่เกียร์ P ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ภาระการรับน้ำหนักรถตกไปอยู่ที่เบรกแทน

บทความที่น่าสนใจ

เครื่องยนต์หลวม!!! จะรู้ได้อย่างไร?

idiot

Goodyear เปิดตัวแนวคิดยางใหม่ ล้ำถึงขนาดสามารถสร้างดอกยางใหม่ได้ด้วยตัวเอง

idiot

เครื่องยนต์เบนซิน เหนือกว่าด้วยแรงม้า.. เครื่องยนต์ดีเซล เจ๋งกว่าเรื่องแรงบิด? ..โจทย์นี้จะเลือกอย่างไร..!!

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy