fbpx

เลือกน้ำมันเครื่องให้เหมือนเลือกคนที่ใช่ ยืดอายุการใช้งาน-ดึงสมรรถนะรถคุณให้ฟิตเปรี๊ยะ

หากเครื่องยนต์เปรียบเสมือนหัวใจของรถ น้ำมันเครื่องก็เปรียบดังเลือดที่คอยหล่อเลี้ยงเครื่องยนต์ หากค่าของเลือดเราดีสุขภาพเราก็จะดีตามไปด้วย เครื่องยนต์ก็เช่นกันหากเราเลือกน้ำมันเครื่องที่ได้มาตรฐานและเหมาะสมกับรถของเราแน่นอนมันย่อมส่งผลให้เครื่องยนต์ทำงานได้เต็มสมรรถนะดึงกำลังออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่

ล่าสุดพี่โบ๊ทจับมือน้องคะแนนลงสนามไปพิสูจน์โดยนำเอาเจ้าน้ำมันเครื่อง DYNAMIC COMMONRAIL มาเป็นตัวอย่างในการทดสอบในครั้งนี้ ด้วยน้ำมันที่แตกต่างกัน 2 รุ่น 2 เบอร์ความหนืด ทดสอบโดยรถกระบะคันเก่าคู่ใจของพี่โบ๊ทที่ผ่านการใช้งานหนักมาอย่างยาวนาน กลับกันทางฝั่งน้องคะแนนนำรถกระบะคันใหม่ไมล์น้อยมาอวดและร่วมทดสอบเจ้าน้ำมันเครื่อง DYNAMIC COMMONRAIL ในครั้งนี้ด้วย

บททดสอบแรก DYNAMIC COMMONRAIL 10W-30 เสริมความฟิตรถคันใหม่ให้แกร่งขึ้น รถใหม่ไมล์น้อยอย่างของน้องคะแนนต้องใช้น้ำมันเครื่อง เบอร์ความหนืด 10W-30 ลักษณะพิเศษของน้ำมันเครื่องตัวเลขนี้คือมีความใสกว่าใครเพื่อนซึ่งเราได้ทำการทดสอบด้วยการเทตัวน้ำมันเครื่องให้ไหลผ่านผิวโลหะปรากฏว่าน้ำมันเครื่องตัวเลขนี้จะไหลไปเคลือบชิ้นส่วนโลหะได้อย่างรวดเร็วซึ่งเหมาะม๊ากกกับรถใหม่ที่เครื่องยนต์ยังแน่นเลขไมล์ยังน้อยใช้งานไม่เกิน 150,000 กิโลเมตร

ซึ่งน้องคะแนนก็ได้ถ่ายทอดความรู้สึกให้เราได้เห็นภาพหลังจากที่นำรถมาเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง DYNAMIC COMMONRAIL เบอร์ความหนืด 10W-30 น้องคะแนนสัมผัสได้ถึงการขับขี่ที่ลื่นไหลขึ้น แตะคันเร่งเพียงนิดเดียวความเร็วก็เพิ่มขึ้นให้แบบทันใจขับสนุกขึ้นเยอะมาก ๆ และอีกข้อสังเกตที่เห็นได้ชัดคือ เครื่องยนต์เสียงเงียบนิ่งและไม่สั่น “ซึ่งน้องคะแนนคิดว่าเครื่องยนต์น่าจะได้รับการหล่อลื่นที่สมบูรณ์แบบ จึงทำให้เห็นข้อแตกต่างแม้จะเป็นรถใหม่ที่วิ่งไปได้เพียงหลัก 10,000 กิโลเมตรเท่านั้น” น้องคะแนนกล่าว

บททดสอบที่สอง DYNAMIC COMMONRAIL 15W-40 เปลี่ยนรถคู่ใจคันเก่าให้เหมือนรถคันใหม่ ส่วนเจ้ารถคันเก่าคู่ใจของพี่โบ๊ทที่ผ่านการใช้งานหนักมาอย่างยาวนาน ต้องเจอกับ DYNAMIC COMMONRAIL เบอร์ความหนืด 15W-40 เพราะน้ำมันเครื่องตัวเลขนี้มาพร้อมคุณสมบัติพิเศษที่หนืดข้นกว่าที่เห็นได้จากการทดสอบโดยการเทลงบนโลหะ งานนี้เห็นได้ชัดว่าน้ำมันเครื่องมีเนื้อที่ข้นหนืดและค่อยๆ ไหลไปเคลือบบนผิวโลหะคุณสมบัตินี้แหละเหมาะมากกับเครื่องยนต์ที่ใช้งานมายาวนาน 150,000 กิโลเมตรขึ้นไป เพราะความหนืดของน้ำมันเครื่องรวมทั้งฟิล์มน้ำมันที่แข็งแรงจะเข้าไปช่วยอุดช่องว่างของชิ้นส่วนในเครื่องยนต์ที่สึกหรอ ทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพดังเดิม

โดยหลังจากเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเป็น DYNAMIC COMMONRAIL เบอร์ความหนืด 15W-40 แล้วผมก็รู้สึกว่าเจ้ารถคันเก่าของผมนั้นลื่นขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า สัมผัสได้ถึงการส่งกำลังไปยังคันเร่งและรอบเครื่องยนต์ที่ใช่น้อยกว่าปกติแต่รับรู้ถึงความเร็วเท่าเดิมนั้นเป็นเพราะน้ำมันเครื่องเข้าไปช่วยทำความสะอาดและหล่อลื่นเครื่องยนต์ได้เต็มที่ “ที่สำคัญผมรู้สึกได้ถึงเครื่องยนต์ที่นิ่ง เงียบ เสียงของเครื่องยนต์ที่เคยกวนใจก็สงบลง และที่สำคัญเราไม่ต้องเหยียบคันเร่งแบบหนัก ๆ ให้เมื่อยอีกแล้ว” พี่โบ๊ทกล่าว

สำหรับบทสรุปในครั้งนี้ทำให้เรารู้แล้วว่าการเลือกเบอร์ความหนืดน้ำมันเครื่องให้เหมาะสมกับรถของเรานั้นเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากนี้การใช้น้ำมันเครื่องที่ได้รับมาตรฐานรับรองระดับสากล  รวมทั้งการมี Clean & Lock เทคโนโลยีซึ่งเป็นสารเพิ่มคุณภาพ ที่มีอยู่ใน DYNAMIC COMMONRAIL ทุกเบอร์ความหนืดแล้วก็จำเป็นไม่แพ้กันเพราะเจ้าสิ่งนี้จะช่วยป้องกันคราบจับติด ชะล้างสิ่งสกปรก และล็อกความสะอาดให้กับเครื่องยนต์ รักษากำลังอัดเครื่องยนต์ ช่วยให้ตอบสนองต่ออัตราเร่งได้ดีตลอดอายุการเปลี่ยนถ่าย และบทพิสูจน์ในครั้งนี้ทำให้เราเชื่อแล้วว่าน้ำมันเครื่อง DYNAMIC COMMONRAIL ดีทั้งคู่อยู่ที่เลขไมล์ จริง ๆ  จ้าาาา


 

บทความที่น่าสนใจ

5 ความลับเกี่ยวกับเกียร์ธรรมดา ที่ทำให้คนรักรถทั่วโลกต่างหลงใหล

idiot

เทคนิคการเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์ ควรพิจารณาอะไรบ้าง?

idiot

ควักกระเป๋าเงินซื้อ พ.ร.บ.รถยนต์ ทุกปี!!! รู้ไหม เราเบิกค่าอะไรได้บ้าง?

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy