fbpx

ความเหมือนกับส่วนที่แตกต่างของ 3 พี่น้อง Mercedes-Benz

มีเรื่องจะมาบอกเล่าสู่กันฟังครับในครั้งนี้ เนื่องจากเป็นความสงสัยของทีมงานของเราเองว่าในปัจจุบันนี้ทาง Mercedes-Benz มีรถใหม่ออกมามากมาย หลากหลายวัตถุประสงค์ หลากหลายรุ่น แต่มีอยู่ 3 Class ที่ในปัจจุบันนั้นแทบจะแยกไม่ออกเลยทีเดียวว่ารุ่นไหนเป็นรุ่นไหนถ้ามองแบบผ่านๆ ไม่ได้เจาะจงเข้าไปสัมผัสจะดูคล้ายกันเป็นอย่างมากนั้นก็คือ C – Class, E – Class, S – Class นั้นเอง ไม่รู้ว่าหลายๆ ท่านจะรู้สึกเหมือนกันรึเปล่า ทางทีมงานเราก็เลยได้นำทั้ง 3 รุ่นมาเปรียบกันว่ามีจุดสังเกตที่แตกต่างกันตรงไหนบ้างทั้งภายนอก และภายใน

ไม่รอช้าเรามาดูกันที่ภายนอกกันก่อนเลยครับ เราจะใช้รุ่นย่อย Exclusive ของทั้งหมดมาเปรียบเทียบกัน แน่นอนรถยนต์ Mercedes-Benz ทั้ง 3 รุ่นนี้ขนาดไม่เท่ากันแน่ๆ แต่ก็ไม่ได้ต่างกันมากมายมาดูกันว่ามีจุดแตกต่างกันตรงไหน

  (ด้านหน้า E – Class, C – Class, S – Class)

มาดูที่ด้านหน้ากันก่อน ระหว่าง 2 รุ่น C – Class และ S – Class ที่ออกมาก่อนหน้า E – Class จะมีรูปทรงด้านหน้าที่เหมือนจะมีจุดสังเกตที่แตกต่างอยู่ 3 จุด

 1. ช่องดักลมด้านมุมล่างซ้าย และขวาที่สปอยเลอร์หน้า
 2. ดวงไฟในโคมไฟหน้า ที่มีการจัดวางดวงไฟไม่เหมือนกัน
 3. กระจังหน้ามีช่องดักลมตามแนวนอนไม่เท่ากัน C – Class มี 4 ช่อง ส่วน S – Class มี 5 ช่อง

  (ไฟหน้า E – Class, C – Class, S – Class)

นอกนั้นถ้ามองแบบผ่านๆ แบบไม่ได้สังเกตก็จะเหมือนกัน ส่วน E – Class นั้นเพิ่งเปิดตัวตามมาที่หลัง รูปทรงก็จะใกล้เคียงอยู่พอควร

 1. สปอยเลอร์มีช่องดักลมด้านล่างจะเป็นช่องเดียวยาวจากซ้ายจนถึงขวา
 2. ไฟหน้ามี Daytime Running Light แบบเส้นคู่

  (ด้านข้าง E – Class, C – Class, S – Class)

ด้านข้างหละมีอะไรที่สังเกตได้

 1. จุดง่ายๆ ที่สังเกตได้ก่อนเลยจะเป็นลายแม็กซ์ที่ไม่เหมือนกันทั้ง 3 รุ่น ส่วนขนาดนั้น C – Class และ E – Class จะใช้ขอบ 18 นิ้วเท่ากัน ส่วน S – Class จะเป็นขอบ 19 นิ้ว
 2. อีกจุดก็เป็นเส้นสายของหลักอากาศพลศาสตร์ระหว่าง C – Class และ S – Class จะมีเส้นสายที่เหมือนกันตรงเส้นบนตัดผ่านด้านล่างของมือเปิดประตู ส่วน E – Class จะตัดผ่านระหว่างกลางของมือเปิดประตู
 3. ก็คงต้องเป็นความยาวของตัวรถ C – Class มีความยาว 4,686 มิลลิเมตร E – Class ยาว 4,923 มิลลิเมตร ส่วน S – Class จะยาวที่สุดอยู่ที่ 5,246 มิลลิเมตร

  (ด้านท้าย E – Class, C – Class, S – Class)

  (ไฟท้าย E – Class, C – Class, S – Class)

ด้านท้ายของรถเป็นสิ่งที่ทั้ง 3 รุ่นเหมือนกันมากที่สุด แม้แต่ขนาดความกว้างนั้นก็ต่างกันไม่มากเลย C – Class มีความกว้าง 1,810 มิลลิเมตร E – Class กว้าง 1,852 มิลลิเมตร ส่วน  S – Class จะกว้างอยู่แค่ 1,899 มิลลิเมตรเท่านั้น

 1. จุดแรกที่ต้องสังเกตก็คงจะเป็นโคมไฟท้าย C – Class และ S – Class จะรูปทรงเหมือนกัน E – Class จะต่างตรงส่วนบนที่จะตัดตรงไม่โค้งเหมือน C – Class กับ S – Class
 2. อีกจุดก็เป็นรูปทรงไฟในโคมไฟท้าย E – Class จะเป็นไฟ LED รูปทรงคล้ายใบไม้ 2 วง ส่วน C – Class และ S – Class จะเป็นไฟ LED ทรงคล้ายสี่เหลี่ยมคางหมูทรง C- Class จะมี 2 วง แต่ S – Class จะมี 3 วง
 3. แผงทับทิมสะท้อนแสงที่จะมีเฉพาะ E – Class และ S – Class แต่ก็อยู่คนละจุด E – Class จะอยู่ตรงเส้นขอบบนของสปอยเลอร์หลัง ส่วน S – Class จะอยู่ด้านล่างของสปอยเลอร์หลัง ส่วนใน C- Class จะไม่มี
 4. ท่อไอเสียคู่เหมือนกันทั้ง 3 รุ่น แตกต่างกันตรงรูปร่าง การดีไซน์

  (ภายในห้องโดยสาร E – Class, C – Class, S – Class)

  (แผงคอนโซล E – Class, C – Class, S – Class)

  (เรือนไมล์ E – Class, C – Class, S – Class)

จบจากด้านนอกแล้วหลายๆ ท่านน่าจะจับจุดสังเกต และความแตกต่างกันได้บ้างแล้ว และในส่วนของภายในหละจะมีตรงไหนที่แตกต่างกันบ้าง
ไล่มาจากส่วนตอนหน้ากันก่อนเลย ความแตกต่างก็คงแบ่งแยกไปตาม Class ตามความหรูหราของแตละรุ่น

 1. จุดแรกก็คงเป็นรูปแบบของพวงมาลัยที่จะแตกต่างกัน C – Class กับ E – Class จะเป็นทรงกลมแบบ 3 ก้านเหมือนกัน แต่วัสดุที่หุ้มแตกต่างกัน S – Class จะเป็นทรงเกือบกลมแบบ 2 ก้าน และปุ่มการทำงานของมัลติฟังก์ชั่น C – Class และ S – Class จะเป็นปุ่มกดแบบปกติเหมือนกัน แต่ E – Class นั้นจะมีทั้งปุ่มกด และปุ่มควบคุมแบบสัมผัสทั้งด้านซ้าย และขวาที่สามารถใช้นิ้วโป้งในการเลื่อนปรับซ้าย ขวา ขึ้น ลง ได้เหมือนหน้าจอโทรศัพท์มือถือ
 2. อีกจุดก็เป็นหน้าจอแสดงข้อมูลรถของ C – Class จะเป็นเรือนไมล์แบบทั่วๆ ไป ส่วน E – Class และ S – Class จะเป็นจอระบบดิจิตอลขนาด 12.3 นิ้วที่มีความละเอียด 1920X720 พิกเซล และก็ไม่ได้มีแค่จอเดียวให้มาถึง 2 จอ ซึ่งอีกจอเป็นจอแสดงผลระบบความบันเทิง และการสั่งงานต่างของตัวรถ ส่วน C – Class จะเป็นแค่จอขนาดย่อมๆ ที่ตั่งอยู่เหนือระบบแอร์เท่านั้น
 3. แผงคอนโซลกลางก็จะมีรูปแบบคล้ายๆ กัน แตกต่างกันตรงวัสดุพื้นผิวเท่านั้น

  (ห้องโดยสารตอนหลัง E – Class, C – Class, S – Class)

มาดูที่ตอนหลังส่วนของผู้โดยสาร

 1. มาจากแผงคอนโซลกลางนั้นก็เป็นช่องแอร์ด้านสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง C – Class กับ E – Class นั้นเหมือนกัน ส่วน S – Class จะเป็นแอร์แยกสามารถปรับเองได้
 2. เบาะนั่งทั้ง 3 รุ่นนั้นก็แตกต่างกันที่ลวดลายของเบาะ และความกว้างขวาง แต่ S – Class มีพิเศษตรงสามารถปรับเอนเบาะ เลื่อนเบาะได้
 3. S – Class มีจอแสดงผลเพื่อความบันเทิงของผู้โดยสารตอนหลัง 2 ตำแหน่งทั้งซ้าย และขวา

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็เป็นความอยากรู้ของทีมงานเรา จึงมาลองสังเกตถึงความแตกต่างของทั้ง 3 รุ่นว่ามีที่จุดใดบ้างที่แตกต่าง และก็จะได้เป็นความรู้ให้กับผู้อ่านได้อีกด้วย


 

บทความที่น่าสนใจ

การยกก้านปัดน้ำฝน เพิ่มอายุการใช้งานได้จริงหรือไม่?

idiot

พาชม 5 เครื่องยนต์ 4 สูบ ที่ทรงพลังที่สุดในโลก !!

Nopkung

5 วิธี “ขับรถลุยน้ำ” ให้ปลอดภัยไร้ปัญหา

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy