fbpx

ติดกล่อง E85 เพิ่มมีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไรกับรถบ้าง ฟังก่อนจะประหยัด และรักษ์โลก

รถรุ่นใหม่ ๆ สมัยนี้ถูกปรับปรุงให้เติมน้ำมัน E85 ได้กันหลากหลายรุ่น โดยเฉพาะรถ City Car ที่ใช้ในเมือง และเน้นประหยัด เพราะพูดได้เต็มปากเต็มคำว่า เจ้า E85 นี้ เป็นน้ำมันที่มีราคาถูกที่สุด แล้วถามว่ารถเก่า ๆ แต่อยากประหยัดบ้าง งานนี้จะทำอย่างไร บอกได้ว่าไม่ยากเกินฝีมือมนุษย์ เพราะวิธีที่นิยมกันคือติดกล่องให้รถสามารรองรับน้ำมัน E85 ได้

โดยทั่วไปราคากล่องอยู่ราว ๆ 7,000 บาท – 15,000 บาท หลักการทำงานของกล่องคือทำหน้าที่ จูนการจ่ายน้ำมันเพิ่มขึ้น เพื่อให้เหมาะสมกับค่าออกเทน ในน้ำมัน E85 ซึ่งมีขนาดกล่องเล็ก ๆ เท่าฝ่ามือ

ข้อเสีย ไม่ได้มาจากตัวกล่องที่ติดตั้งเพิ่ม แต่เป็นผลข้างเคียงมาจากน้ำมัน E85 เนื่องจากรถรุ่นเก่า ๆ ไม่ได้ทำชิ้นส่วน อะไหล่ และ ยางต่าง ๆ มาเพื่อรองรับ E85 โดยตรง ซึ่งนั้นอาจเป็นผลให้ ยางและชิ้นส่วนเหล่านั้นเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ อย่างท่อน้ำมันเมื่อใช้ไปอาจมีการแข็ง กรอบ แตก จนเกิดการรั่วซึมของน้ำมัน และอาจทำให้รถของคุณหมดการประกันกับศูนย์เนื่องจากมีการปรับเปลี่ยนตัวเครื่องยนต์ จนทำให้ผู้ใช้บางรายถอดกล่อง E85 ออกก่อนเข้าศูนย์ ผลที่ตามมาคือ อะไหล่อย่าง หัวฉีดน้ำมันเชื้อเพลิง ปั๊มติ๊ก เสียหายได้

ข้อดี และนี้คือจุดประสงค์หลักของการติดกล่อง E85 เพิ่มเนื่องจากช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มาก เนื่องจากปัจจุบัน E85 มีราคาถูกกว่าน้ำมันทุกชนิดในตลาด ถึงแม้จะมีคนเคยบอกว่าสิ้นเปลืองเชื่อเพลิงได้ง่ายกว่าน้ำมันชนิดอื่น ๆ แต่ด้วยสัดส่วนราคาที่ถูกกว่า ทำให้ค่าใช้จ่ายต่อกิโลเมตรลดลงตามไปด้วย

อย่างไรก็ตาม ขอให้ผู้ที่สนใจที่จะติดกร่องจูนน้ำมัน E85 เพิ่ม ศึกษาความคุ้มค่าให้ดีเสียก่อน เพราะระบบอะไรก็แล้วแต่ที่ไม่ได้ติดตั้งเป็นระบบแท้มาจากโรงงานย่อมอาจเกิดผลกระทบต่อรถเราได้ อาจทำให้เกิดค่าใช้จ่ายบานปลายตามมาทีหลังก็เป็นได้


 

บทความที่น่าสนใจ

3 สิ่งที่ทำให้ Nissan Kicks e-Power ใหม่ โดดเด่นไม่เหมือนใคร

idiot

29 สิ่งที่คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับรถยนต์

idiot

10 อันดับ! ชิ้นส่วนรถยนต์ที่คุณต้องควักกระเป๋าเปลี่ยนบ่อยที่สุด

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy