fbpx

ทำไม Ferrari ถึงต้องเป็นสีแดง และทำไมต้องมีตราสัญลักษณ์เป็นรูปม้า ??

โดยปกติแล้วแบรนด์รถยนต์สมรรถนะสูงหรือรถยนต์ซูเปอร์คาร์นั้นมักจะมีสีประจำตัว หรือสีที่บ่งบอกถึงตัวตนของแบรนด์นั้นๆ ซึ่งหากพูดถึงแบรนด์รถซูเปอร์คาร์ที่มาพร้อมกับ “สีแดงสด” เชื่อว่าทุกคนจะต้องนึกถึงแบรนด์ซูเปอร์คาร์จากเมืองมักกะโรนีอย่าง Ferrari แน่นอน ว่าแต่ทำไมต้องเป็นสีแดง และสีแดงมีความสำคัญอย่างไรกับ Ferrari ไปดูกันเลย

Enzo Ferrari ชายผู้ก่อตั้งแบรนด์รถซูเปอร์คาร์ชื่อดัง เคยใช้รถ Alfa Romeo ลงแข่งในวัยหนุ่ม

ในปี 1920 Enzo Ferrari ในวัยหนุ่มได้เข้าร่วมทีมแข่งของ Alfa Romeo บริษัทผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอิตาลีในฐานะ “นักแข่ง” ซึ่งในการแข่งขันโดยเฉพาะในระดับ World Grand Prix แบรนด์รถยนต์มักจะเลือกใช้สีแข่งที่แสดงถึง “ความเป็นชาติ” ของตัวเอง และแน่นอนว่าสีที่พวกเขาใช้แข่งนั่นก็คือ “สีแดง” นั่นเอง (สีแดงออกเลือดหมู ไม่ใช่สีแดงสดของ Ferrari) โดยจะเห็นได้ว่าทีมแข่งจากผู้ผลิตทีมอื่นๆก็เลือกใช้สีที่แสดงถึงความเป็นชาติของตัวเอง ยกตัวอย่างเช่นรถแข่ง Formura 1 ของทีม Lotus และ BRM ซึ่งเป็นทีมแข่งจากประเทศอังกฤษมักจะเลือกใช้สี “เขียวเข้ม British Racing Green” หรือจะเป็นทีม Honda ที่เลือกใช้สี “ขาว-แดง” ในรถแข่ง เพื่อแสดงถึงประเทศญี่ปุ่นที่มีธงประจำชาติเป็นสีขาว และวงกลมสีแดงนั่นเอง

Enzo Ferrari Alfa Romeo
Enzo Ferrari กับรถแข่ง Alfa Romeo ในปี 1920
Lotus 43
Lotus 43
Honda RA300
Honda RA300

Enzo Ferrari ตั้งทีมแข่งของตัวเองในชื่อ Scuderia Ferrari ในปี 1929

หลังจาก Enzo ได้อยู่กับทีมแข่งของ Alfa Romeo มาหลายปี ในที่สุดในปี 1929 เขาจึงได้ตั้งสินใจตั้งทีมแข่งของตัวเอง และได้ตั้งชื่อว่า Scuderia Ferrari (ใช้ชื่อนี้มาจนถึงปัจจุบัน) ซึ่งในช่วงนี้พวกเขายังคงใช้รถของ Alfa Romeo ลงแข่งขัน แต่ได้เริ่มมีการใช้ตราสัญลักษณ์ “ม้าลำพอง” บนรถแข่งเป็นครั้งแรก และแน่นอนว่าตัวรถยังคงใช้ “สีแดง” ทำการแข่งขัน

Alfa Romeo Tipo B P3
รถแข่ง Alfa Romeo P3 ที่ทีม Ferrari เคยใช้ลงแข่งขันในปี 1934

 

ทำไมตราสัญลักษณ์ถึงต้องเป็นรูปม้า ?

สาเหตุที่เลือกใช้ “ม้าสีดำ” ที่กำลังยกขาคู่หน้าในตราสัญลักษณ์ของ Ferrari นั้นก็เป็นเพราะว่า Enzo เคยได้พบเจอและพูดคุยกับ Enrico Baracca นักบินเครื่องบินรบของกองทัพอากาศอิตาลีซึ่งถูกยกย่องให้เป็น “ฮีโร่นักบิน” ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยชายคันนี้ได้เลือกใช้ “ตราสัญลักษณ์ม้าสีดำ” อยู่บนเครื่องบินของเขา ซึ่งเขาเชื่อว่าม้าตัวนี้เป็นม้านำโชคที่จะทำให้เข้ากลับมาอย่างปลอดภัย ซึ่งคุณพ่อของ Enzo เองก็ดูเหมือนจะชื่นชอบตราสัญลักษณ์นี้มากๆ และแนะนำให้ลูกชายของเขาใช้ ม้าสีดำ เป็นโลโก้ของแบรนด์นั่นเอง ซึ่งเขาได้เพิ่มฉากหลังสีเหลืองเพื่อให้ม้าดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น และเพิ่มแถบสี ขาว แดง เขียว ซึ่งเป็นสีของธงชาติอิตาลีเข้าไปนั่นเอง

ปี 1947 รถยนต์แบรนด์ Ferrari คันแรกถูกผลิตขึ้นที่โรงงานในเมือง Maranello และมันมาพร้อมกับสีแดงสด Rosso Corsa อันเลื่องชื่อ

หลังจากที่สุ่มทำทีมแข่งมาอย่างยาวนาน ในที่สุดในปี 1947 Ferrari ได้เปิดตัวรถโปรดักชั่นรุ่นแรกอย่างเป็นทางการ นั่นก็คือ Ferrari 125S และมันมาพร้อมกับสีแดงสดที่เฟอร์รารี่เรียกสีนี้ว่า “Rosso Corsa” หรือ Racing Red ในภาษาอังกฤษนั่นเอง

ferrari 125s
ferrari 125s

 

จริงๆแล้ว Ferrari มีสีแดงหลายเชดสีให้เลือก แต่ Rosso Corsa ก็ยังคงเป็นสีแดงยอดนิยม

ถึงแม้ว่าสีแดง Rosso Corsa จะเป็นสีแดงที่เรียกได้ว่า ขายดีที่สุดของ Ferrari แต่ในความเป็นจริงแล้วทาง Ferrari ยังมีเฉดสีแดงให้เลือกอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น สีแดงเข้ม Rosso Mugello หรือจะเป็นสีแดงสด Rosso Scuderia ซึ่งจะสว่างกว่าสีแดงปกติ นอกจากนี้ยังมีสีในซีรี่ Historical ซึ่งเป็นสีที่ทาง Ferrari เคยใช้ในอดีตซึ่งสามารถสั่งพิเศษได้หลากหลายสีตามความชอบอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : ferrarilakeforest.com  / scuderiacarparts.com / style.katexoxo.com

รับชมข่าวสารอื่นๆของ Ferrari คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

บทความที่น่าสนใจ

พาชม 5 เครื่องยนต์ 4 สูบ ที่ทรงพลังที่สุดในโลก !!

Nopkung

Elon Musk ลงเรียน MMA เพื่อเตรียมชกกับ Mark Zuckerberg แต่ดูเหมือนคุณแม่จะไม่ปลื้ม

Nopkung

ลีมูซีนหรูสัญชาติจีน Hongqi L-Concept ภายในประดับแชนเดอเรีย ไร้พวงมาลัย

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy