fbpx

วัยรุ่น GEN Z ซื้อรถเพราะความสะดวกสบาย เน้นรถประหยัดน้ำมัน ราคาไม่แพง ไม่สนภาพลักษณ์

วัยรุ่น GEN Z หรือคนที่เกิดระหว่างปี พ.ศ. 2540 ถึงปี 2550 ซึ่งเป็นคนที่มีอายุไม่เกิน 26 ปี เป็นกลุ่มคนที่มีสัดส่วนคิดเป็นราวๆ 30% ของประชากรในประเทศไทยในขณะนี้ โดยคนกลุ่มนี้มีความสำคัญในตลาดยานยนต์เป็นอย่างมาก เพราะถือเป็นกลุ่มคนที่กำลังมองหารถยนต์คันแรกในชีวิต

บริษัท เอบีม คอนซัลติ้ง ได้ทำการสำรวจวัยรุ่น Gen Z เป็นจำนวนมากถึง 2,200 คน มาดูกันว่าพวกเขา มีมุมมองและความคิด ในการเลือกซื้อรถยนต์สักคันหนึ่งอย่างไรบ้าง

วัยรุ่น Gen Z เลือกซื้อรถยนต์จาก “ราคา” เป็นปัจจัยแรก

ราคา ยังคงเป็นสิ่งสำคัญ ที่เป็นปัจจัยแรกๆในการซื้อรถยนต์ของคนทุกช่วงอายุ รวมไปถึงวัยรุ่นที่มีอายุน้อยกว่า 26 ปี จำนวนมากถึง 57% จากผู้ขับทำแบบสำรวจมองว่า “ราคา” มีอิทธิพลต่อการติดสินใจซื้อเป็นอันดับแรก

 

รถที่ประหยัดน้ำมัน – พลังงานทางเลือก และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อรถของวัยรุ่น

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ราคาน้ำมันที่พุ่งสูงอย่างต่อเนื่อง ทำให้วัยรุ่นหลายคน เลือกซื้อรถยนต์ที่ประหยัดน้ำมัน รวมถึงเลือกซื้อรถยนต์พลังงานทางเลือก เช่น รถยนต์ไฮบริด หรือรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งจะช่วยเซฟค่าใช้จ่ายในการเติมน้ำมันได้ รวมถึงพวกเขายังมีความตระหนักต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้รถยนต์กลุ่มนี้เป็นที่สนใจอยู่ไม่น้อย

 

ไม่สนภาพลักษณ์ เน้นใช้ ไม่เน้นโชว์

จริงอยู่ที่แต่ก่อน รถยนต์ถือเป็นสิ่งของ “แสดงฐานะ” ของผู้ครอบครอง แต่ดูเหมือนว่าคน Gen นี้จะไม่คิดเหมือนก่อน เพราะมีคนเพียง 31 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่คิดแบบนี้ เพราะพวกเขามองว่ารถยนต์เป็นของใช้งาน มากกว่าสิ่งของที่มีไว้เพื่อ “อวดคนอื่น” และหากเปรียบเทียบกับคน Gen X (อายุ 27-43 ปี) จะพบว่า คนรุ่นก่อนมีความคิดในลักษณะนี้เฉลี่ยมากถึง 45 เปอร์เซ็นต์

 

ยังคงนิยมซื้อรถยนต์ที่โชว์รูม แต่หาข้อมูลผ่านโลกออนไลน์

บางคนอาจคิดว่า วัยรุ่นนิยมซื้อรถยนต์ผ่านช่องทางออนไลน์ แต่ในความเป็นจริงแล้วก็ไม่ใช่ซะทีเดียว เพราะคน Gen Z จำนวนมากถึง 78 เปอร์เซ็นต์ ยังคงนิยมซื้อรถยนต์ที่ศูนย์บริการมากกว่า แต่พวกเขาจะใช้อินเตอร์เน็ต ในการค้นหาข้อมูล สเปก และรีวิวของรถยนต์รุ่นที่สนใจ ผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : factorytalkthai.com / freepik.com

รับชมข่าวสารยานยนต์อื่นๆที่น่าสนใจ คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

บทความที่น่าสนใจ

Mazda CX-3 Super Edgy เปิดตัวในญี่ปุ่นด้วยสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ เรื่มต้น 7.29 แสนบาท

Peng

Mazda ร่วมมือภาครัฐยกระดับมาตรฐาน อุตสาหกรรมยานยนต์ แก้มลพิษระยะยาว

idiot

Bugatti Chiron Super Sport 300+ ยืนยันผลิตจริง 30 คัน คาดใช้สร้างสถิติรถโปรดักชั่นที่เร็วที่สุดในโลก

Peng

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy