fbpx

Subaru Impreza STI 22B Prototype ของนักแข่งชื่อดัง Colin McRae ถูกประมูลไปด้วยราคา 21.3 ล้านบาท

เชื่อว่าแฟนๆ  WRC หรือ World Rally Championship จะต้องรู้จักชื่อ Colin McRae นักแข่งมากฝีมือสัญชาติอังกฤษคนแรก ที่คว้าแชมป์ WRC ไปได้ในปี 1995 ด้วยรถคู่ใจสีน้ำเงิน พร้อมตัวเลข 555 สีเหลืองอย่าง Subaru Impreza GC (Group A)

น่าเสียดายที่ Colin McRae เสียชีวิตลงในปี 2007 จากเหตุการณ์ “เฮลิคอปเตอร์ตก” พร้อมกับลูกชายของเขา แต่ล่าสุดมีคนนำรถ Subaru Impreza STI 22B Prototype ซึ่งมีเพียงแค่ 3 คันในโลก ซึ่งรถคันนี้เป็นรถส่วนตัวของเขาในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ นำออกประมูลที่งาน Silverstone Festival ซึ่งมีขึ้นในวันที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมา และดูเหมือนว่าจะมีคนที่อยากได้รถคันนี้อยู่ไม่น้อย

480,500 ปอนด์ หรือคิดเป็นเงินไทยที่ 21.3 ล้านบาท (ไม่รวมภาษี) คือราคาสุดท้ายของรถสุดพิเศษคันนี้ ซึ่งการประมูลในครั้งนี้ถือเป็นการประมูลครั้งแรกของรถ Impreza STI 22B Prototype คันนี้ ซึ่งหากใครสงสัยว่าทำไมมันถึงถูกประมูลไปด้วยราคามากขนาดนี้ นั่นก็เป็นเพราะรถคันนี้มันมีที่มาที่ไปที่ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ

ในความเป็นจริงแล้ว Colin McRae ได้รับข้อเสนอจากทาง Subaru ที่จะให้สิทธิ์ในการซื้อ (นึกว่าจะให้ฟรี T-T)  “รถต้นแบบ” ของ Impreza STI 22B ซึ่งถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะฝั่งผู้ผลิต ในการแข่งขัน WRC ในปี 1995-1997 รวมถึงแชมป์ฝั่งนักขับในปี 1995 โดยมันถูกผลิตขึ้นมาเพียง 400 คันในโลกเท่านั้น และลองคิดดูว่ารถคันที่ถูกประมูลไปนั้นเป็นรถต้นแบบ ซึ่งมีเพียง 3 คันเท่านั้น แถมยังเป็นรถของอดีตแชมป์โลกผู้ล่วงลับอีกต่างหาก และที่สำคัญรถคันนี้ถูกวิ่งไปเพียง 11,802 กิโลเมตรเท่านั้น

สำหรับ Subaru Impreza STi 22B Prototype จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ 4 สูบนอนแบบ Boxer รหัส EJ22 ขนาดความจุ 2.2 ลิตร พร้อมระบบอัดอากาศเทอร์โบชาร์จ ให้กำลังแรงม้าสูงสุดที่ 276 แรงม้า (แต่จริงๆแล้วมากกว่านี้) และทาง Subaru ยังได้มีการปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนหลายๆชิ้น ไม่ว่าจะเป็น คลัทช์ เพลาขับ เบรก เปลี่ยนอัตราทดเกียร์ และระบบช่วงล่าง เพื่อสร้างสิ่งที่ใกล้เคียงกับรถแข่ง WRC ให้ได้มากที่สุด

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : motor1.com / subaru.co.za

รับชมข่าวสารยานยนต์อื่นๆที่น่าสนใจ คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

บทความที่น่าสนใจ

2022 Mercedes-AMG EQS ตัวแรงรุ่นเรือธงของ EQS เผยราคาแล้วในสหรัฐฯ

Peng

Ferrari จดสิทธิบัตรระบบปรับอากาศอัจฉริยะ อาจได้เห็นใน Purosangue เป็นรุ่นแรก

Peng

Honda Civic Type R รุ่นใหม่ หลุดภาพครั้งแรกพร้อมเส้นสายที่เปลี่ยนแปลง และปีกหลังขนาดใหญ่

Peng

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy