fbpx

Mercedes ยืนยันจะยังคงผลิตเครื่องยนต์ V8 ต่อไปจนถึงปี 2030

หลายๆคนที่ยังคงชื่นชอบรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในต่างรู้สึกเป็นกังกลถึงกฎข้อบังคับต่างๆ ที่ทยอยปล่อยออกมาเพื่อควบคุมการผลิตและขายรถยนต์สันดาปภายในมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่นในสหภาพยุโรปที่มีข้อกำหนดในการห้ามขายรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปหลังจากปี 2035 หรืออีก 13 ไปข้างหน้านี้

ทำให้บริษัทรถยนต์หลายเจ้าต่างมุ่งเน้นไปที่การพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าเป็นหลัก แต่ล่าสุดทาง Mercedes ได้ออกมายืนยันแล้วว่าขุมพลัง V8 ที่ถูกติดตั้งอยู่ในรถสมรรถนะสูงหลากหลายรุ่นจะยังคงมีการผลิตไปจนถึงปี 2030

Joerg Bartels รองประธานฝ่ายพัฒนายานยนต์ของ Mercedes ได้เปิดเผยว่าทางบริษัทยังคงมุ่งมั่นที่จะรักษาเครื่องยนต์ V8 ให้คงอยู่จนถึงปี 2030 และหากลูกค้ายังมีความต้องการเครื่องยนต์ V8 ของพวกเขา พวกเขาก็ยินดีที่จะผลิตเครื่องยนต์เหล่านี้ต่อไปจนกว่าข้อกฎหมายจะไม่เอื้ออำนวย รวมถึงกฎระเบียบการปล่อยมลพิษที่ค่อยๆเข้มงวดมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อการผลิตเครื่องยนต์ V8 ของ Mercedes โดยตรง

นอกจากนี้ Joerg Bartels ยังได้กล่าวอีกว่า ในสักวันหนึ่งเครื่องยนต์สันดาปภายในจะต้องตายจากไปในที่สุด และแน่นอนว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้าหรือพลังงานทางเลือกจะต้องเข้ามามีบทบาทที่สำคัญอย่างแน่นอน แต่ถ้าหากข้อกฎหมายยังอนุญาตให้ผลิตเครื่องยนต์สันดาปต่อไปได้ และยังคงมีลูกค้าที่ต้องการเครื่องยนต์แบบนี้อยู่ “เหตุใดเราจึงควรหยุดผลิตเครื่องยนต์เหล่านี้”

ทาง Mercedes ทราบดีว่าการปรับปรุงเครื่องยนต์สันดาปภายใน ให้ผ่านกฎระเบียบที่เข้มงวดขึ้นนั้น คงมีความยากลำบาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งมาตรฐาน Euro 7 ที่เข็มงวด แต่เราทราบดีว่าลูกค้าบางรายยังคงต้องการซื้อรถยนต์ที่มีเครื่องยนต์หกและแปดสูบ ซึ่งเรามั่นใจว่าวิศวกรของเราสามารถสร้างเครื่องยนต์ให้เป็นไปตามกฎหมายที่เข้มงวดยิ่งขึ้น แต่นั่นก็มาพร้อมกับค่าใช้จ่ายสูงขึ้นเช่นเดียวกัน

Bartels ยอมรับว่า เป็นเรื่องยากที่จะคุมต้นทุนในการพัฒนาและผลิตเครื่องยนต์ V8 ให้ผ่านมาตรฐาน Euro 7 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในช่วงปี 2025 ซึ่งต้องรอดูกันต่อไปว่าทาง Mercedes จะออกมาแก้เกมส์อย่างไรเกี่ยวกับข้อกำหนดด้านมลพิษที่เข้มงวดขึ้นเรื่อยๆ นั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก : motor1.com

รับชมข่าวสารอื่นๆของ Mercedes คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

บทความที่น่าสนใจ

BMW ประเทศไทย ประกาศขึ้นราคาขายรถยนต์ 14 รุ่นเพิ่ม 50,000 – 200,000 บาท

Nopkung

2020 Chevrolet Blazer ประกาศราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการในจีน เริ่มต้น 1.19 ล้านบาท

Peng

ล่าสุดแชมป์โลก F1 เผยเขาได้สั่งซื้อ Rimac C_Two 1,900 แรงม้า เป็นที่เรียบร้อย

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy