fbpx

Lamborghini Revuelto ซูเปอร์คาร์ปลั๊กอินไฮบริด 1,015 แรงม้า เปิดราคาแล้วในไทย 47,490,000 บาท

เรนาสโซ มอเตอร์ ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ลัมโบร์กินีอย่างเป็นทางการรายเดียวในประเทศไทย เปิดตัว Lamborghini Revuelto ซูเปอร์คาร์ปลั๊กอินไฮบริดเครื่องยนต์ V12 รุ่นแรกของแบรนด์ โดยนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยทั้งคันในราคาเริ่มต้น 47,490,000 บาท

การปรากฏตัวของ Revuelto เสมือนกับว่า Lamborghini ได้เปิดตัวยานอวกาศรุ่นใหม่ ด้วยการนำเสนอการออกแบบที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอุตสาหกรรมการบิน ซึ่งมีคาแรกเตอร์เฉพาะตัวจากโครงสองเส้นสายหลักที่พาดผ่านจากด้านหน้า โอบล้อมห้องโดยสารและเครื่องยนต์ และลู่ลงสู่ชุดท่อไอเสียทรงหกเหลี่ยมส่วนท้าย

องค์ประกอบจากอุตสาหกรรมการบินถูกผสานอย่างกลมกลืนเข้ากับงานออกแบบส่วนหน้าที่ดูแข็งแรง ด้วยรูปทรงแบบ Shark-nose ของฝากระโปรงหน้าขนาดใหญ่ซึ่งใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์สอดรับกับชุดไฟหน้ารูปตัววาย “Y” ล้อมด้วยแผงระบบอากาศพลศาสตร์ ที่เชื่อมต่อกับสปลิตเตอร์ไปจนถึงฝาครอบ

ส่วนฟินข้างซึ่งติดตั้งอยู่ด้านหลังซุ้มล้อหน้า ช่วยนำอากาศไหลไปตามด้านข้างและส่วนโค้งเว้าของประตูปีกนกที่เปิดในแนวตั้ง (Scissor Doors) สู่ท่อดักอากาศ หลังคารถได้รับการออกแบบให้มีความโค้งเหนือศีรษะมากขึ้น ซึ่งมอบทั้งสุนทรียศาสตร์และฟังก์ชั่นด้านอากาศพลศาสตร์ที่ดีเยี่ยม รูปทรงที่ลู่ลมนี้ช่วยนำอากาศให้ไหลสู่สปอยเลอร์หลังที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ขึ้นอยู่กับโหมดการขับขี่ พร้อมทั้งช่วยเพิ่มความสูงของห้องโดยสารทั้งในส่วนผู้ขับและผู้โดยสารให้สูงขึ้น

การตกแต่งภายในสะท้อนถึงดีไซน์ใหม่แห่งโลกอนาคตเช่นเดียวกภายนอก โดยทุกองค์ประกอบของห้องโดยสารยังคงแบบฉบับของ Lamborghini เอาไว้ ผสมผสานกับการใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์อย่างโดดเด่น อีกทั้งยังมาพร้อมจอแสดงผลดิจิทัลขนาด 12.3 นิ้วบนฝั่งผู้ขับขี่ จอขนาด 9.1 นิ้วที่ติดตั้งบนแผงหน้าปัดด้านผู้โดยสาร และจอแสดงผลทัชสกรีนแนวตั้งขนาด 8.4 นิ้ว

นอกจากนี้ยังมีพวงมาลัยที่ได้แรงบันดาลใจมาจากโลกมอเตอร์สปอร์ต โดยติดตั้งโรเตอร์สี่ตัวบนก้านพวงมาลัยเพื่อใช้เลือกทั้งโหมดการขับขี่และระบบยกตัวรถและการปรับระดับสปอยเลอร์หลัง ปุ่มต่าง ๆ บนพวงมาลัยจะใช้เพื่อเปิดปิดสัญญาณเลี้ยวและควบคุมของฟังก์ชั่นต่าง ๆ ซึ่งช่วยให้ผู้ขับสามารถจับพวงมาลัยได้อย่างมั่นคงตลอดเวลาในขณะขับขี่

Revuelto ใช้เลย์เอาต์การวางตำแหน่งเครื่องยนต์แบบที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยติดตั้งเครื่องยนต์ V12 ขนาด 6.5 ลิตร ไร้ระบบอัดอากาศ บริเวณกลางตัวรถและมีมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว ซึ่งมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวแรกจะอยู่ที่เพลาขับคู่หน้า และอีก 1 ตัวถูกติดตั้งอยู่กับชุดเกียร์ดับเบิลคลัชต์ 8 สปีดรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ชุดเกียร์ถูกติดตั้งอยู่หลังเครื่องยนต์ ส่วนพื้นที่ของอุโมงค์เกียร์ที่มีมาตั้งแต่รุ่น Countach ถูกแทนที่ด้วยแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนพลังสูง เพื่อใช้ในการขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้าที่ผลิตกำลังรวมกันได้สูงสุด 1,015 แรงม้า สามารถพุ่งทะยานจาก 0-100 กม.ต่อชม. ได้ภายใน 2.5 วินาที ต่อเนื่องไปถึง 200 กม.ต่อชม. ในเวลาน้อยกว่า 7 วินาที และทำความเร็วได้สูงสุด 350 กม.ต่อชม.

สิ่งที่เปิดตัวพร้อมกับระบบไฮบริดคือ 3 โหมดการขับขี่รูปแบบใหม่ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยเฉพาะ ได้แก่ Recharge, Hybrid และ Performance เพื่อใช้ร่วมกับโหมดเดิมอย่าง Città (City), Strada, Sport และ Corsa ซึ่งสามารถเลือกปรับได้ด้วยการใช้โรเตอร์ 2 ตัวบนพวงมาลัยที่ออกแบบใหม่ และเมื่อรวมทั้งหมดจะสามารถตั้งค่าไดนามิกได้ถึง 13 รูปแบบ เพื่อให้ Revuelto แสดงสมรรถนะที่แตกต่างกันไปตามสถานการณ์และสภาพพื้นถนน หรือแม้แต่บนสนามแข่งขันที่รถยนต์กำลังพุ่งทะยานอยู่

Revuelto ยังมาพร้อมโครงสร้างตัวถังใหม่ที่ชื่อว่า “monofuselage” ผลิตด้วยวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ทั้งหมด ซึ่งมีระดับการดูดซับแรงกระแทกเป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับ Aventador และมีน้ำหนักน้อยกว่าถึง 20 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ยังน้ำหนักเบากว่าโครงสร้างเดิม 10 เปอร์เซ็นต์ และให้ความแข็งแกร่งในการทนต่อแรงบิดมากกว่าเดิมถึง 25 เปอร์เซ็นต์

สถาปัตยกรรมโครงสร้างรูปแบบใหม่ช่วยให้กระจายน้ำหนักได้อย่างดีเยี่ยม (44% ที่ส่วนหน้าและ 56% ที่ส่วนท้าย) ทั้งยังมีน้ำหนักเข้าใกล้จุดศูนย์ถ่วงมากที่สุดและยังลดความยาวของฐานล้ออีกด้วย

Lamborghini  ยังนำระบบความปลอดภัยอัจฉริยะ ADAS (Advanced Driver Assistance System) มาใช้ใน Revuelto เป็นครั้งแรก ซึ่งรวมถึงฟังก์ชั่นขั้นสูงเพื่อการเพิ่มความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการขับขี่ประจำวัน ซึ่งเกิดจากการทำงานผสานกันทั้งระบบกล้อง เรดาห์ และเซ็นเซอร์ ซึ่งชุดความปลอดภัยยังมีระบบเตือนเมื่อออกนอกช่องเดินรถพร้อมพวงมาลัยหน่วงอัตโนมัติ Active Lane Departure Warning (ALDW) ซึ่งจะตรวจจับเส้นแบ่งช่องเดินรถและปรับวงล้อให้เหมาะสมหากผู้ขับเผลอขับข้ามช่อง นอกจากนี้ ระบบเตือนเมื่อเปลี่ยนช่องเดินรถ Lane Change Warning (LCW) จะตรวจจับจุดบอดและเตือนผู้ขับถึงอันตรายก่อนที่จะเปลี่ยนช่องทาง ส่วนระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ Adaptive Cruise Control (ACC) จะควบคุมความเร็วรถและระยะห่างกับรถคันหน้า โดยจะช่วยทั้งในการเร่งความเร็วและเบรกรถให้โดยอัตโนมัติ

Revuelto ยังติดตั้งระบบเตือนจุดอับสายตาขณะถอยหลัง Rear Cross Traffic Alert (RCTA) โดยเมื่อทำการถอยรถ อุปกรณ์จะเตือนนักขับหากมีสิ่งกีดขวางอยู่ด้านหลัง และทำการเบรกเมื่อใกล้จะเกิดการชนปะทะ นอกจากนี้ ระบบกล้องยังแสดงภาพด้านหลังรถและด้านบนที่จอแสดงผลบริเวณแผงหน้าปัด ทำให้นักขับไม่เพียงมองเห็นด้านหลังรถ แต่ยังเห็นภาพจำลองของรถทั้งคันเมื่อมองจากด้านบน

บทความที่น่าสนใจ

Lamborghini Countach LPI 800-4 ส่งตรงถึงประเทศญี่ปุ่นเรียบร้อยแล้ว

Nopkung

Toyota Crown เจนเนอเรชั่นใหม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ มาพร้อมตัวถัง 4 รูปแบบให้เลือก

Nopkung

Nikola Badger กระบะพลังงานไฟฟ้าสายพันธ์อเมริกัน เตรียมเปิดให้จอง 29 มิถุนายนนี้

Peng

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy