fbpx

Ford Mustang GTD เผยโฉมแล้ว พร้อมขุมพลัง 800 แรงม้า และออปชั่นจากรถแข่ง GT3

ล่าสุด Ford ได้เผยโฉมรถมัสเซิลคาร์ตัวแรง ในชื่อรุ่น Mustang GTD รถที่ยกสเปกมาจากรถแข่ง GT3 พร้อมออปชั่นจากรถแข่งแบบจัดเต็ม แต่สามารถใช้งานจริงบนท้องถนนได้ โดยชื่อรหัส GTD มีที่มาจากคลาสการแข่งรถ IMSA GTD ซึ่งทาง ฟอร์ดใช้ลงแข่งขันในรุ่น GT3 ในสหรัฐอเมริกา

สำหรับเป้าหมายสำคัญที่ทางฟอร์ดวางเอาไว้สำหรับรถคันนี้ก็คือ การทำเวลาสถิติรอบสนาม Nürburgring ให้ได้ต่ำกว่า 7 นาที และถ้าหากทำได้จริงรถคันนี้จะกลายเป็น Ford Mustang ที่สามารถใช้งานบนท้องถนนที่เร็วที่สุดตั้งแต่เคยมีมา

ตัวถังภายนอกของ Mustang GTD จะมาพร้อมกับชิ้นส่วนคาร์บอนไฟเบอร์ในหลายๆจุด ไม่ว่าจะเป็น สปลิตเตอร์หน้า, ฝากระโปรงหน้า, บังโคลน, ขอบประตู, หลังคา, ฝากระโปรงหลัง และดิฟฟิวเซอร์หลัง นอกจากนี้ยังสามารถซื้อแพ็คเกจแอโรไดนามิก ที่เพิ่มแผ่นปิดด้านหน้าที่ควบคุมด้วยระบบไฮดรอลิก ถาดใต้ท้องรถคาร์บอนไฟเบอร์ และปีกหลังแบบแอคทีฟ เพื่อรีดน้ำหนักของตัวรถ และเพิ่มประสิทธิภาพหลักอากาศพลศาสตร์ให้ได้มากที่สุด

ภายในห้องโดยสารของ Mustang GTD จะพบกับชิ้นส่วนคาร์บอนไฟเบอร์ และวัสดุหนังกลับเป็นจำนวนมาก พร้อมด้วยเบาะ Recaro แบบ Bucket Seat ส่วนเบาะนั่งด้านหลังจะถูกยกออกไป นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับชิ้นส่วนไทเทเนียมขึ้นรูป 3 มิติในหลายๆจุด ไม่ว่าจะเป็นคันเกียร์แบบหมุน และแผ่นป้ายทะเบียน ซึ่งวัสดุชิ้นส่วนไทเทเนียมที่นำมาใช้นั้น นำมาจากชิ้นส่วนของเครื่องบิน F-22 ที่ปลดประจำการแล้ว และนำมาผ่านกระบวนการบดและขึ้นรูปใหม่

ระบบช่วงล่างของ Ford Mustang GTD จะมาพร้อมกับระบบช่วงล่างแบบกึ่งแอคทีฟ ที่สามารถปรับเซ็ทค่าต่างๆได้อย่างละเอียด และจากภาพจะเห็นได้ว่ามีการวางโช๊คอัพหลังแบบไขว้ เพื่อสมรรถนะการยึดเกาะสูงสุด และเพื่อให้รองรับฝูงม้ากว่า 800 ตัวของรถคันนี้ จึงจำเป็นต้องใช้ยางที่มีหน้ากว้างมากถึง 325 มิลลิเมตรที่ด้านหน้า และขนาด 345 มิลลิเมตรที่ด้านหลัง พร้อมระบบเบรกคาร์บอนเซรามิกจาก Brembo เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

มาถึงหัวใจของรถคันนี้ก็คือ เครื่องยนต์ V8 ซูเปอร์ชาร์จ ขนาดความจุ 5.2 ลิตร ซึ่งในขณะนี้ยังไม่มีตัวเลขแรงม้าสูงสุดเปิดเผยออกมาจากผู้ผลิต แต่ทางฟอร์ดตั้งใจที่จะทำให้เครื่องยนต์บล็อกนี้รีดกำลังสูงสุดให้ได้มากกว่า 800 แรงม้า โดยมันจะมาพร้อมกับชุดท่อไอเสียแบบไทเทเนียมจาก Akrapovic พร้อมระบบวาล์วแบบแอคทีฟ

สำหรับระบบเกียร์ของรถคันนี้ ก็ต้องบอกเลยว่าให้มาแบบสเปครถแข่ง GT3 เพราะมันจะถูกติดตั้งชุดเกียร์ Transaxle แบบคลัทช์คู่ 8 จังหวะ ซึ่งจะถูกติดตั้งอยู่บริเวณเพลาคู่หลังของตัวรถ (เกียร์ติดตั้งแยกจากเครื่องยนต์) พร้อมด้วยเพลาขับคาร์บอนไฟเบอร์ ส่งผลให้รถคันนี้มีอัตราการกระจายน้ำหนักหน้า-หลัง ที่ใกล้เคียง 50-50 ซึ่งหาได้ยากในรถอเมริกัน มัสเซิลคาร์ ซึ่งมาเครื่องยนต์และเกียร์ที่มีน้ำหนักค่อนข้างสูง

สำหรับ Ford Mustang GTD จะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงปลายปี 2024 หรือต้นปี 2025 ในราคาเริ่มต้นประมาณ 300,000 ดอลลาร์ (10 ล้านบาท) และทางฟอร์ดจะเป็นผู้คัดเลือกลูกค้าที่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของรถคันนี้ ลักษณะเดียวกับ Ford GT รุ่นพิเศษนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : motor1.com

รับชมข่าวสารยานยนต์อื่นๆที่น่าสนใจ คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

บทความที่น่าสนใจ

Koenigsegg เตรียมแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายในไทย พร้อมเผยโฉมไฮเปอร์คาร์ 2 รุ่นใหม่

Peng

IMPACT SPEED PARK ฉลองความสำเร็จครบรอบ 2 ปี พร้อมต้อนรับลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างชาติ

idiot

GPI โชว์ความพร้อมจัดงาน The 2nd Yangon International Motor Show 2020 ดีเดย์ 21 – 23 ก.พ.นี้

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy