fbpx
ผู้ผลิตเริ่มชะลอการลงทุนในรถ EV หวั่นการทุ่มเงินอาจไม่ได้ผลตอบแทนตามที่คาดหวัง

ผู้ผลิตเริ่มชะลอการลงทุนในรถ EV หวั่นการทุ่มเงินอาจไม่ได้ผลตอบแทนตามที่คาดหวัง

ผู้เชี่ยวชาญกังวลว่า ความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าอาจจะไม่สอดคล้องกับปริมาณการลงทุนของผู้ผลิตรถยนต์ แม้ว่ายอดขายรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่เม็ดเงินหลายพันล้านดอลลาร์ที่ผู้ผลิตรายใหญ่ทุ่มลงไป อาจไม่สามารถให้ผลตอบแทนที่อย่างที่พวกเขาคาดหวังได้

Tesla Model 3 รุ่นปรับโฉมใหม่

ตั้งแต่นักวิเคราะห์อุตสาหกรรมยานยนต์ไปจนถึง Elon Musk ซีอีโอของ Tesla ทุกคนต่างมองว่าอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นนั้นเป็นปัญหา “ผมกังวลเกี่ยวกับสภาพวะอัตราดอกเบี้ยสูงที่เราเผชิญอยู่” Musk กล่าวในรายงานผลประกอบการ “คนส่วนใหญ่ที่ซื้อรถยนต์ต่างเกี่ยวข้องกับการผ่อนชำระรายเดือน หากอัตราดอกเบี้ยยังคงอยู่ในระดับสูงหรือสูงขึ้นไปอีก คนก็จะยิ่งซื้อรถยากขึ้น”

Tesla ได้ประกาศว่ากำลังชะลอแผนการสร้างโรงงานในเม็กซิโก โดย Musk มองว่าสภาพแวดล้อมทางการเงินในปัจจุบันเป็นหนึ่งในสาเหตุหลัก ในขณะเดียวกัน Honda และ General Motors ก็ได้มีการยกเลิกแผนร่วมกันพัฒนารถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าที่มีราคาไม่แพงซึ่งมีมูลค่ากว่า 5 พันล้านดอลลาร์ รวมถึงทางค่ายวงรีสีฟ้าอย่าง Ford ได้ประกาศเมื่อเร็วๆ นี้ว่าการผลิต F-150 Lightning จะถูกชะลอลงชั่วคราวด้วย

ความต้องการที่ลดลงจากผู้ผลิตรถยนต์ส่งผลให้ราคาวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าลดลงอย่างรวดเร็ว ตามรายงานของ Reuters ราคาลิเธียมร่วงลง 67 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่โคบอลต์ลดลง 20 เปอร์เซ็นต์ในปี 2023

ไม่ใช่แค่ผู้ผลิตในสหรัฐฯ เท่านั้น แต่ในจีนเอง CATL ซึ่งเป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ กล่าวว่าไตรมาสที่ 3 ถือเป็นไตรมาสที่อ่อนแอที่สุดของปี โดยอ้างถึงอุปสงค์ที่ลดลงและการแข่งขันที่เพิ่มขึ้น

แม้ว่าจะเิร่มมีสัญญาณเตือนบางอย่างดังขึ้นแล้วในอุตสาหกรรมยายนต์ แต่ทว่าตอนนี้ฝั่งผู้บริโภคอาจยังคงไม่รู้สึก เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้ามีตัวเลขยอดขายค่อยๆ เพิ่มขึ้น ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2023 การส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าของสหรัฐฯ มียอดส่งมอบทะลุ 300,000 คันเป็นครั้งแรก ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าในสหภาพยุโรปเพิ่มขึ้น 14.3 เปอร์เซ็นต์ และ 22 เปอร์เซ็นต์ในจีน

การทุ่มเงินลงทุนอย่างรวดเร็วในรถยนต์ไฟฟ้าจะส่งผลในระยะยาวหรือไม่ ต้องรอติดตามกันต่อไป…

CR : Carscoops / Reuters 

บทความที่น่าสนใจ

2022 1500 TRX Ignition Edition สีสันใหม่สุดจี๊ดมีจำกัดเพียง 875 คัน

idiot

2021 Mercedes-AMG GT 43 คูเป้ 4 ประตู 362 แรงม้า เคาะเริ่ม 2.79 ล้านบาทในสหรัฐฯ

idiot

รีวิวรถ Lamborghini Huracán Sterrato แหล่งมาจาก autocar

Warunya Tantichalerm

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy