fbpx

สรุปใจความสำคัญ แถลงการของ Akio Toyoda ต่อเหตุการณ์ผลการทดสอบ Toyota Yaris ATIV

ล่าสุดเมื่อเวลา 14.00 น. ที่ผ่านมา ได้มีการแถลงข่าวถึงกรณี Toyota Yaris ATIV ที่มีการปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนแผงประตูคู่หน้า ซึ่งเป็นคนละสเปกกับที่ใช้ในการทดสอบการชน ส่งผลให้ทาง Toyota ประเทศไทยจำเป็นต้องยุติการขายรถรุ่นนี้เป็นการชั่วคราว

การแถลงข่าวที่เกิดขึ้น นำโดยบอสใหญ่ของ Toyota อย่าง Akio Toyoda พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูง และคณะกรรมผู้จัดการใหญ่ Toyota Motor ประเทศไทย โดยเราได้สรุปใจความสำคัญในงานแถลงข่าวมาให้ทุกท่านดังนี้

 

แนวทางการแก้ไขปัญหาของ Toyota Yaris ATIV

เริ่มกันที่แนวทางการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นของ Yaris ATIV ได้มีการระบุว่า โตโยต้าได้นำรถที่ผลิตขายในประเทศไทย (สเปกเดียวกับรถที่ขายไปแล้ว) นำมาทดสอบการชนด้านข้าง ตามมาตรฐาน UN-R95 ซึ่งผลที่ออกมานั้นพบว่า ตัวรถมีความปลอดภัยตามมาตรฐานและไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนหรือแก้ไขแต่อย่างใด

Yaris ATIV จะพร้อมส่งมอบอีกครั้งเมื่อไหร่ ?

สำหรับกำหนดการส่งมอบรถ Yaris ATIV ของลูกค้าที่ทำการจองไว้แล้ว ในขณะนี้ “ยังไม่มีกำหนดการที่แน่ชัด” ว่าพวกเขาจะสามารถกลับมาส่งมอบรถยนต์ได้เมื่อไหร่ และยังได้กล่าวอีกว่าตัวรถต้องผ่านการรับรองจากทางภาครัฐ ซึ่งอาจจะต้องใช้ระยะเวลาประมาณหนึ่ง และหากตัวรถผ่านการรับรองจากทางการว่าตัวรถมีความปลอดภัยแล้ว ก็จะพร้อมส่งมอบรถยนต์ให้กำลังลูกค้าต่อไป

 

แล้วลูกค้าที่รับรถ Yaris ATIV ไปแล้ว จะแก้ไขปัญหาอย่างไร

สำหรับลูกค้าชาวไทยที่ได้รับรถ Yaris ATIV ไปแล้วมากกว่า 30,000 คัน Akio Toyoda ได้กล่าวในงานแถลงข่าวว่า รถยนต์ที่ส่งมอบไปแล้วทุกคัน ได้มาตรฐานและมีความปลอดภัยตามที่ทางโตโยต้ากำหนด และพวกเขาจะทำทุกวิธีทางเพื่อสร้างความมั่นใจและความพึงพอใจแก่ลูกค้า

 

Toyota จะยังคงร่วมมือกับ Daihatsu ในการพัฒนารถยนต์ต่อไป

ในประเด็นนี้ ได้มีการกล่าวว่า ทางโจโยต้าและไดฮัทสุ จะยังคงร่วมมือกันในการสร้างรถยนต์ที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานต่อไป (Yaris ATIV ใช้พื้นฐานโครงสร้าง DNGA – Daihatsu New Global Architecture) แต่ก็เข้าใจว่ามีหลายคนที่เป็นกังวลถึงกรณีดังกล่าว โดยเราให้คำมั่นสัญญาว่าเราจะรอบคอบและตั้งใจที่จะผลิตรถยนต์ที่ดีที่สุดต่อไป

DNGA (Daihatsu New Global Architecture)
DNGA (Daihatsu New Global Architecture)

 

ทำไม Akio Toyoda ถึงเดินทางมาแถลงข่าวที่ประเทศไทยด้วยตัวเอง

สำหรับในประเด็นนี้ Akio ได้กล่าวสั้นๆว่า ผมรักประเทศไทย และประเทศไทยยังเป็นตลาดและฐานการผลิตที่สำคัญของโตโยต้า อีกทั้งเขายังเคยดูแลและรับผิดชอบการดำเนินงานของโตโยต้าในภูมิภาคนี้ (เอเซีย) และได้เคยสัมผัสถึงบุคลากร พนักงาน รวมถึงดีลเลอร์ของโตโยต้าในประเทศไทย และที่สำคัญที่สุดคือ รอยยิ้มของลูกค้าที่เข้ามาซื้อรถยนต์โตโยต้า จึงทำให้เขามุ่งมั่นที่จะแก้ไขปัญหานี้ให้ถูกต้องมากที่สุด เพื่อเรียกความเชื่อมั่นของลูกค้ากลับมาให้ได้เร็วที่สุด

 

รับชมข่าวสารยานยนต์อื่นๆที่น่าสนใจ คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

บทความที่น่าสนใจ

โรงงาน Tesla ในจีนผลิตรถยนต์ครบ 2 ล้านคัน ใช้เวลาเพียง 13 เดือนหลังผ่าน 1 ล้านคันแรก

idiot

Royal Enfield ทุ่มงบ 100 ล้านเหรียญสหรัฐ วางแผนผลิตรถมอเตอร์ไซค์ถึง 950,000 คัน ในปี 2562-2563 นี้

idiot

Porsche เรียกคืน Carrera GT จำนวน 489 คัน เนื่องจากพบปัญหาชิ้นส่วนช่วงล่าง !!

Nopkung

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy