fbpx
เปิดตัว New BMW iX เอสยูวีพลังงานไฟฟ้าเรือธงรุ่นใหม่

เปิดตัว New BMW iX เอสยูวีพลังงานไฟฟ้าเรือธงรุ่นใหม่ ชาร์จหนึ่งครั้งวิ่งได้ไกล 600 กม.

BMW เปิดตัว New BMW iX รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าเรือธงรุ่นใหม่ที่ก่อนหน้านี้รู้จักกันในชื่อ iNext ชูจุดเด่นด้านเทคโนโลยี ความสะดวกสบาย และระบบขับเคลื่อนที่วิ่งได้ไกลถึง 600 กม. ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

ค่ายรถจากเยอรมนี เปิดเผยว่า การออกแบบของ iX ใหม่ ได้รับการพัฒนาจากภายในสู่ภายนอกโดยมีเป้าหมายหลักคือ “เพื่อมอบคุณภาพชีวิตและความสุขสบายให้กับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร” พร้อมกันนี้ยังวางให้ทำหน้าที่เป็นเรือธงด้านเทคโนโลยีของแบรนด์

ดีไซน์ภายนอกดูมีความโอ่อ่าและทรงพลังตามแบบฉบับรถ Sports Activity Vehicle (SAV) ของ BMW โดยเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆ iX ใหม่ จะความยาวและความกว้างพอๆ กับ X5 แต่มีความสูงเกือบเท่ากับ X6 และล้อขนาดใหญ่แบบ X7

จุดเด่นของภายนอกยังมาพร้อมกระจังหน้าไตคู่ขนาดใหญ่แบบปิดสนิท ซึ่งทำหน้าที่พื้นผิวอัจฉริยะที่รวบรวมฟังก์ชั่นเรดาร์และเซ็นเซอร์อันล้ำสมัย ขณะที่หน้าต่างด้านข้างเป็นแบบไร้กรอบ และมีไฟ LED แนวนอนทรงเรียวบาง

ในส่วนของห้องโดยสาร BMW ได้นำเสนอบรรยากาศในรูปแบบเลานจ์ ซึ่งจะเปลี่ยนห้องโดยสารให้กลายเป็นมุมผ่อนคลาย พร้อมทั้งนำเสนอด้วยวัสดุคุณภาพสูง และเทคโนโลยีล้ำสมัย ผสานกับหลังคากระจกพาโนรามิกสร้างความรู้สึกโอ่โถงไม่เหมือนใคร

นักออกแบบของ BMW ยังได้เน้นความเรียบง่ายสไตล์มินิมอลกับแผงแดชบอร์ด ซึ่งโดดเด่นด้วยหน้าจอไวด์สกรีนแบบโค้งที่รวมแผงหน้าปัด และหน้าจออินโฟเทนเมนต์ไว้ในองค์ประกอบเดียวกัน อีกทั้งยังมีพวงมาลัยหกเหลี่ยมที่ให้ความรู้สึกแตกต่างจากพวงมาลัยทรงกลมทั่วไป

เบาะที่นั่งด้านหลังถูกออกแบบมาเพื่อความสบายเต็มพิกัดสำหรับผู้โดยสาร 3 คน ทุกที่นั่งมาพร้อมพนักพิงศรีษะ และสามารถสั่งซื้อระบบทำความร้อนและลำโพงในตัวเพิ่มเติมได้ นอกจากนี้ยังสามารถปรับเบาะนั่งด้านหลังเป็นอัตราส่วน 40:20:40 เพื่อขยายพื้นที่เก็บสัมภาระได้อีกด้วย

iX ใหม่ ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี BMW eDrive เจนเนอเรชั่นที่ 5 ซึ่งประกอบด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าสองตัวที่ให้กำลังกว่า 503 แรงม้า แบตเตอรี่กำลังสูงขนาด 100 กิโลวัตต์ชั่วโมง เพียงพอที่จะขับเคลื่อนได้ระยะทางสูงสุด 600 กม. (ตามมาตรฐาน WLTP) และทำอัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. ได้ต่ำกว่า 5 วินาที

สำหรับการชาร์จนั้นเทคโนโลยีใหม่ของ iX ช่วยให้สามารถชาร์จแบบเร่งด่วน 200 กิโลวัตต์ ตั้งแต่ 10 ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ได้ภายในเวลาไม่ถึง 40 นาที โดยเฉพาะอย่างยิ่งการชาร์จ 10 นาทีนั้นให้พลังงานเพียงพอที่จะเพิ่มระยะทางมากกว่า 120 กม. ส่วนการใช้ Wallbox ที่ 11 กิโลวัตต์ จะใช้เวลาน้อยกว่า 11 ชั่วโมงในการชาร์จแบตเตอรี่จาก 0 ถึง 100 เปอร์เซ็นต์

จากมุมมองด้านเทคโนโลยีชุดอุปกรณ์ใหม่ที่เปิดตัวใน BMW iX ช่วยให้เกิดความก้าวหน้าอย่างมากในด้านการขับขี่อัตโนมัติและบริการดิจิทัล ยกตัวอย่างเช่น พลังการประมวลผลของ iX สามารถประมวลผลได้มากขึ้น 20 เท่าเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า เป็นผลให้รถสามารถประมวลผลข้อมูลจากเซ็นเซอร์ได้มากกว่าที่เคยทำได้

BMW จะเริ่มผลิต BMW iX ใหม่ ที่โรงงานใน Dingolfing ประเทศเยอรมนีตั้งแต่ครึ่งหลังของปี 2021 ส่วนราคายังไม่มีการเปิดเผยแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

แนวคิดรถบรรทุกแห่งอนาคต Mercedes GenH2 ขุมพลัง Fuel-Cell รับน้ำหนักได้กว่า 25 ตัน

iceparpanchai

Honda Civic Hatchback ไมเนอร์เชนจ์ใหม่เปลี่ยนตรงไหนบ้าง ก่อนเปิดตัวในไทยปลายเดือนนี้

Peng

มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 35 ได้จัดการประกวดภาพถ่าย “MOTOR EXPO-CANON PHOTO CONTEST 2018” ตั้งแต่วันที่ 29 พ.ย. – 9 ธ.ค. 61 นี้!!

preeyanoot