fbpx

รู้ทันผลเสียที่จะเกิดขึ้นกับรถ ขืนจอดนิ่งสนิทช่วง Work from home พร้อมวิธีแก้ไข

อย่าให้รถคุณต้องนอนเฉาตาย ตากแดดตากลมเฉย ๆ ในช่วง Work from home เพราะคุณอาจพบกับคลื่นลูกใหญ่หลังจากที่สถานการณ์ระบาดของโคราน่าเริ่มคลี่คลาย ด้วยข่าวร้ายที่ว่ารถคู่ใจของคุณเกิดพังเนื่องจากจอดทิ้งไว้นานเป็นเดือน ๆ ตอนที่คุณทำงานอยู่ที่บ้าน วันนี้เราจึงนำผลเสียที่อาจจะเกิดขึ้นหากจอดรถไว้นาน ๆ พร้อมวิธีแก้ไขมาฝากกัน 

จอดนานจนหนูยึดทำรัง

Work from home ครั้งนี้ ไม่ได้ใช้รถนานเกิ๊นนน เพราะวัน ๆ อาจจะต้องยุ่งกับงานที่ต้องสะสางที่บ้าน ที่บางทีอาจจะมากกว่าทำที่ออฟฟิศปกติเสียอีก พอไม่ได้สตาร์ทรถนาน ๆ ก็เป็นเหตุให้น้องหนูเข้าใจผิดคิดว่าห้องเครื่องในรถเรานั้นเป็นบ้านหลังใหญ่ ขนลูกจูงหลานมาลงหลักปักฐานในห้องเครื่องรถเรา บอกเลยว่าปัญหานี้ทำเอาคนรักรถปวดหัวมาแล้วหลายรายเนื่องจากน้องหนูไม่ได้เข้ามาอยู่อย่างเดียว ยังดื้อซนเที่ยวกัดสายไฟในรถซะอย่างนั้น 

ทางแก้คือ : เบื้องต้นให้สตาร์ทรถทุกวันเพื่อส่งสัญญานว่านี้ไม่ใช่ที่ทำรังนะจ๊ะ นอกจากนี้ให้หาสารพัดสิ่งที่หนูเกลียด เช่น ลูกเหม็น ยาไล่หนู่ต่าง ๆ เอามาวางไว้ยามที่ไม่ได้ใช้รถนาน ๆ รับรองหนูหอบลูกหลานเผ่นป่าราบ

ยางรถยนต์ยิ่งจอดนานยิ่งเสื่อม

เป็นที่รู้กันดียางรถยนต์เมื่อไม่ได้ใช้งานและจอดไว้นาน ๆ จะทำให้ยางเสื่อมสภาพได้ แล้วยิ่งไม่มีการเคลื่อนไหวเลย จะทำให้หน้ายางด้านเดิม ๆ รับน้ำหนักอยู่ด้านเดียวจนทำให้ยางเสื่อมสภาพ แล้วยิ่งบ้านไหนที่จอดรถไว้กลางแจ้งยิ่งทำให้ยางเสื่อมสภาพเร็วเนื่องจากความร้อนของแดดนั้นเผายางอยู่ด้านเดิมทุกวันซ้ำ ๆ เนื่องจากคุณไม่ได้ขยับรถเลยในช่วง Work form home 

ทางแก้คือ : เติมลมยางให้แข็งขึ้นกว่าเดิมหน่อยเพื่อกันการกดทับของหน้ายาง หากลมยางอ่อนยิ่งทำให้น้ำหนักตัวรถทับยางจนแบนเป็นเหตุให้ยางเสื่อมสภาพ เพราะฉะนั้นการอัดลมยางให้แข็งกว่าเดิมนิดนึงจะช่วยรักษารูปทรงของยางเพื่อให้เกิดการกดทับน้อยที่สุด

น้ำมันเสื่อมสภาพจอดนานต้องระวัง

เพราะของเหลวในรถโดยเฉพาะน้ำมันเชื้อเพลิง ใครจะรู้ว่าทิ้งไว้นาน ๆ ด็มีเสื่อมสภาพเหมือนกัน และถ้ามันเสื่อมสภาพขึ้นมาจะมีผลเสียตามมาอีกมากมิหนำซ้ำยังทำให้เครื่องยนต์เกิดความเสียหาย ซึ่งน้ำมันเชื่อเพลิงหากปล่อยค้างถังไว้นาน ๆ ไม่ดีแน่ เนื่องด้วยน้ำมันเชื่อเพลิงมีส่วนผสมของเอทิลแอลกอฮอล์ระเหยง่าย หากน้ำมันค้างถังไว้นาน ๆ จะทำให้ค่าออกเทนลดลง เป็นเหตุให้เกิดเชื้อราและแบคทีเรีย ซึ่งเป็นที่มาของอาการผิดปกติ เช่น สตาร์ทไม่ติด ไปจนถึงทำให้เครื่องยนต์สึกกร่อน และหนักเข้าหัวฉีดอาจชำรุด

ทางแก้คือ : หากต้องจอดไว้นานหลายเดือนก็ควรจะสตาร์ทรถ แนะนำอย่างน้อยออกไปขับรอบหมู่บ้าน เพื่อถ่ายน้ำมันค้างถังที่ใกล้เสื่อมสภาพ เป็นการหมุนเวียนใช้น้ำมันเก่าให้หมดไป เพื่อจะได้เติมน้ำมันใหม่เข้ามา 

จอดนานริ้วรอยบานแน่นอน

หยุดนานคาร์แคร์ก็ปิด ทำให้ต้องปล่อยรถคู่ใจของเราเปื่อนฝุ่น จอดไว้นานฝุ่นก็คลุมหนาเตอะ ซึ่งเจ้าฝุ่นเม็ดเล็ก ๆ เนี้ยแหละเป็นตัวการทำให้รถเราเกิดริ้วรอย ไหนจะนกเจ้ากรรมที่ชอบมาวางระเบิดไว้หลังบนคารถล้างออกยาก แถมยังทิ้งรอยด่างไว้อีกด้วย ปวดใจคนรักรถสุด ๆ 

ทางแก้คือ : หมั่นล้างรถไม่ให้คราบสิ่งสกปรกติดฝังนาน ๆ หากหลีกเลี่ยงที่จะจอดกลางแจงไม่ได้ ให้หาผ้าคลุมรถมาคลุมนอกจากจะป้องกันรถจากฝุ่น มูลนกแล้ว ยังสามารถปกป้องรอยขีดขวดที่จะเกิดขึ้นแบบไม่คาดคิด 

 

Carvariety


 

บทความที่น่าสนใจ

5 วิธีเอาตัวรอด เมื่อน้ำมันรถใกล้หมด เซฟน้ำมันจนหยดสุดท้าย ให้คุณได้ไปต่อจนถึงปั๊ม

idiot

เผย 10 อันดับประเทศที่พร้อมสำหรับการใช้รถยนต์ไร้คนขับมากที่สุด

Peng

ไม่ต้องพกกุญแจให้ยุ่งยาก เพราะล่าสุดแอปเปิ้ล กำลังเนรมิตให้ไอโฟนกลายเป็นดิจิทัลคีย์

iceparpanchai