fbpx
BMW X6 Vantablack VBX2

เห็นอะไรนั่นมั้ย!? BMW X6 กับตัวถังสีดำ Vantablack สีที่ได้ชื่อว่าดำมืดมิดที่สุดในโลก

ท่ามกลางรถยนต์ที่จอดเรียงรายรับแสงไฟสปอร์ตไลท์ในงาน Frankfurt Motor Show 2019 ในห้องเล็กๆ ประจำบูธ BMW กลับมีรถยนต์คันหนึ่งซ่อนอยู่บนพื้นที่จัดแสดงสุดแปลก

เมื่อเดินเข้าไปดูไกล้ๆ ทำให้รู้ว่ารถยนต์คันนั้นคือ BMW X6 เจเนอเรชั่นที่ 3 ซึ่งถูกพ่นด้วยสีดำ Vantablack VBx2 สีที่ได้ชื่อว่ามืดมิดที่สุดในโลก ไม่มีใครบอกได้ทำไม BMW จึงเลือกจัดแสดงรถคันนี้ในห้องที่เต็มไปด้วยแสงไฟสีฟ้า แต่การเดินเข้าไปในห้องที่มีแสงสว่างแปลกๆ นั้นเป็นประสบการณ์ที่เหนือจริง

สีดำ Vantablack เริ่มต้นพัฒนาขึ้นสำหรับการใช้งานด้านการบินและอวกาศ โดยบริษัทที่ชื่อว่า Surrey NanoSystems สีดังกล่าวเป็นดำที่ได้ชื่อว่าดำที่สุดในโลก เนื่องจากพื้นผิวของสีดำ Vantablack ประกอบด้วยท่อนาโนคาร์บอนขนาดเล็ก ที่บางกว่าเส้นผมของมนุษย์ถึง 5,000 เท่า ส่งผลให้สีนี้มีคุณสมบัติสามารถดูดซับแสงได้ถึง 99.965% เรียกได้ว่าดำขนาดที่ทำให้ดวงตามนุษย์มองวัตถุ 3 มิติ เหมือนเป็นวัตถุ 2 มิติได้เลยทีเดียว

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา มีผู้ผลิตรถยนต์หลายรายได้ติดต่อกับบริษัท Surrey NanoSystems เพื่อแสดงความสนใจสี Vantablack อย่างไรก็ตามด้วยเหตุผลใดก็ตามแต่ พวกเขาก็ได้ปฏิเสธเสมอมาจนกระทั่ง BMW ทำข้อเสนอให้พวกเขาไม่สามารถปฏิเสธได้

สำหรับสีดำที่พ่นให้กับ BMW X6 รุ่นใหม่นี้เป็นสีดำที่ชื่อว่า Vantablack VBX2 ซึ่งเป็นสีที่ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ในงานสถาปัตยกรรมและวิทยาศาสตร์ มันแตกต่างจากสีดำ Vantablack เดิมที่ดูดซับแสงได้เกือบทั้งหมด โดยสีดังกล่าวมีความสามารถทำให้เกิดการสะท้อนแสงได้ 1 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งนั่นทำให้สายตาผู้ที่รับชมรถยังพอรับรู้ถึงรูปร่างที่สวยงามของตัวรถได้อยู่

ทั้งนี้หากคุณสงสัยว่าสามารถซื้อ BMW X6 Vantablack VBX2 ได้หรือไม่? คำตอบคือไม่ .. เนื่องจาก X6 คันนี้ถูกทำขึ้นเพื่อจุดประสงค์เดียวคือจัดแสดงเท่านั้น

บทความที่น่าสนใจ

ยังไงกัน เมื่อมีข่าวว่า Chevrolet TrailBlazer รุ่นใหม่ มันจะกลายเป็นครอสโอเวอร์ที่ร่างเล็กลงกว่าเดิม

iceparpanchai

ยืนยันแล้ว Toyota GR Yaris 2020 จะเป็นรถเครื่อง 3 สูบที่ทรงพลังที่สุดในโลก แต่ยังไม่เปิดเผยราคา

iceparpanchai

Atlis XT รถกระบะไฟฟ้า โชว์รูปร่างที่ขยับเข้าใกล้ความจริงมากขึ้น

iceparpanchai