fbpx

วิธีจับสังเกตความร้อนของยานพาหนะคู่ใจ ปัญหาทั่วไปที่พบได้ในรถจักรยานยนต์

การขับขี่รถจักรยานยนต์นั้น ได้ก้าวข้ามวัตถุประสงค์ว่าด้วยความสะดวกคล่องตัว มาเป็นหนึ่งในไลฟ์สไตล์ที่ ปฎิเสธไม่ได้ว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นบิ๊กไบค์สุดเท่ห์ ไปจนถึงรถสกู๊ตเตอร์แสนน่ารักที่เหล่าผู้ผลิตต่างนำเสนอให้เลือกสรรมากมายในท้องตลาด เมื่อตกลงใจเลือกเป็นเจ้าของรถจักรยานยนต์สักคัน แน่นอนว่าต้องดูแลกันให้ดีสมตำแหน่งเพื่อนคู่ใจที่จะร่วมเดินทางไปด้วยกันบนท้องถนนเสียหน่อย

รถจักรยานยนต์ก็เหมือนกับยานพาหนะอื่นๆ คือเมื่อเวลาผ่านไป ย่อมเกิดการสึกหรอลงไปตามสภาพการใช้งาน และย่อมเป็นธรรมดา ที่เจ้าสิงห์คู่ใจนี้จะส่งสัญญาณเตือนให้เจ้าของหรือผู้ขับขี่รู้เป็นนัยๆ ว่าได้เวลาดูแลหรือซ่อมแซมส่วนใดเป็นพิเศษแล้ว อาการผิดปกติของเครื่องยนต์อาจแสดงออกได้หลายทางด้วยกัน และหนึ่งในนั้นคือ ฮีท (heat) หรือความร้อนของเครื่องยนต์นั่นเอง

ความร้อนในเครื่องยนต์รถมอเตอร์ไซค์ อาจเป็นเรื่องที่ผู้ขับขี่อาจไม่ทันสังเกต เนื่องจากเห็นว่าการที่เครื่องยนต์ทำงานย่อมทำให้เกิดความร้อนเป็นธรรมดา ที่จริงแล้วความร้อนนั้น เป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนความผิดปกติของรถจักรยานยนต์ที่สังเกตได้ง่ายที่สุด โดยอาจเกิดขึ้นได้จากสาเหตุง่ายๆ เช่น การจอดติดอยู่ทามกลางการจราจรติดขัดเป็นเวลานาน เมื่อเครื่องยนต์มีความร้อนสูงเกินไป จะเกิดอาการที่เรียกว่า โอเวอร์ฮีท (overheat) ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ทีเดียว โดยเฉพาะเมื่อเกิดขึ้นระหว่างการขับขี่ อาจทำให้รถจักรยานยนต์เกิดอาการกระตุก ดับ หรือสตาร์ทไม่ติดได้

หนึ่งในวิธีที่สามารถช่วยลดโอกาสในการเกิดโอเวอร์ฮีทได้ คือการเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่เหมาะสม เพราะการเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่เหมาะกับชนิดของรถจักรยานยนต์ จะส่งผลให้การระบายความร้อนของเครื่องยนต์เป็นไปได้ด้วยดี ทั้งยังช่วยลดการเสียดสี ซึ่งเป็นอีกสาเหตุของการเกิดความร้อนในเครื่องยนต์อีกด้วย มอเตอร์ไซค์เกียร์ธรรมดา และมอเตอร์ไซค์เกียร์ออโต้ หรือที่เรียกติดปากว่าสกู๊ตเตอร์นั้น มีความต้องการน้ำมันเครื่องสูตรเฉพาะที่แตกต่างกัน เพราะมอเตอร์ไซค์เกียร์ออโต้มีเครื่องยนต์ที่เล็กกว่าและเกิดความร้อนได้สูงกว่า จึงควรเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่สร้างสรรค์ขึ้นมาโดยเฉพาะ อย่างเช่น เชลล์ แอ๊ดว้านซ์ สกู๊ตเตอร์ ที่ออกแบบมาเพื่อมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์เล็กโดยเฉพาะ มีค่าสัมประสิทธิ์ความเสียดทานต่ำกว่า จึงช่วยลดแรงเสียดทานได้ดี ช่วยในเรื่องการระบายความร้อน รักษาประสิทธิภาพของน้ำมันเครื่องได้ยาวนาน ช่วยให้คุณขับขี่ราบรื่นได้ดั่งใจ

แม้อาการโอเวอร์ฮีทจะพบเจอได้ทั่วไป แต่ก็ไม่ต้องกังวลมากจนเกินไป นอกจากการเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่เหมาะสมแล้ว การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะที่เหมาะสม ตรวจเช็คสภาพของหม้อน้ำ และหมั่นเช็คน้ำยาหล่อเย็นอยู่เสมอก็จะช่วยป้องกันอาการโอเวอร์ฮีทได้เช่นกัน อย่าลืมจับสังเกตความผิดปกติของรถจักรยานยนต์คู่ใจทุกครั้งขณะขับขี่ จะได้ดูแลได้อย่างตรงจุด ยืดอายุการใช้งานให้อยู่เป็นเพื่อนคู่ใจกันไปได้นานๆ

 

บทความโดย : บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด


 

บทความที่น่าสนใจ

ปั๊มติ๊กน้ำมันเสื่อมสภาพ จะรู้ได้อย่างไร?

idiot

งานวิจัยเผย แบตเตอรี่ในรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเสื่อมสภาพลงเฉลี่ย 2.3% ต่อปี

Peng

เหตุผลที่ทำให้เครื่องยนต์ซดน้ำมันมากกว่าปกติ เป็นเพราะอะไร?

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy