fbpx

วิธีจับสังเกตความร้อนของยานพาหนะคู่ใจ ปัญหาทั่วไปที่พบได้ในรถจักรยานยนต์

การขับขี่รถจักรยานยนต์นั้น ได้ก้าวข้ามวัตถุประสงค์ว่าด้วยความสะดวกคล่องตัว มาเป็นหนึ่งในไลฟ์สไตล์ที่ ปฎิเสธไม่ได้ว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นบิ๊กไบค์สุดเท่ห์ ไปจนถึงรถสกู๊ตเตอร์แสนน่ารักที่เหล่าผู้ผลิตต่างนำเสนอให้เลือกสรรมากมายในท้องตลาด เมื่อตกลงใจเลือกเป็นเจ้าของรถจักรยานยนต์สักคัน แน่นอนว่าต้องดูแลกันให้ดีสมตำแหน่งเพื่อนคู่ใจที่จะร่วมเดินทางไปด้วยกันบนท้องถนนเสียหน่อย

รถจักรยานยนต์ก็เหมือนกับยานพาหนะอื่นๆ คือเมื่อเวลาผ่านไป ย่อมเกิดการสึกหรอลงไปตามสภาพการใช้งาน และย่อมเป็นธรรมดา ที่เจ้าสิงห์คู่ใจนี้จะส่งสัญญาณเตือนให้เจ้าของหรือผู้ขับขี่รู้เป็นนัยๆ ว่าได้เวลาดูแลหรือซ่อมแซมส่วนใดเป็นพิเศษแล้ว อาการผิดปกติของเครื่องยนต์อาจแสดงออกได้หลายทางด้วยกัน และหนึ่งในนั้นคือ ฮีท (heat) หรือความร้อนของเครื่องยนต์นั่นเอง

ความร้อนในเครื่องยนต์รถมอเตอร์ไซค์ อาจเป็นเรื่องที่ผู้ขับขี่อาจไม่ทันสังเกต เนื่องจากเห็นว่าการที่เครื่องยนต์ทำงานย่อมทำให้เกิดความร้อนเป็นธรรมดา ที่จริงแล้วความร้อนนั้น เป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนความผิดปกติของรถจักรยานยนต์ที่สังเกตได้ง่ายที่สุด โดยอาจเกิดขึ้นได้จากสาเหตุง่ายๆ เช่น การจอดติดอยู่ทามกลางการจราจรติดขัดเป็นเวลานาน เมื่อเครื่องยนต์มีความร้อนสูงเกินไป จะเกิดอาการที่เรียกว่า โอเวอร์ฮีท (overheat) ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ทีเดียว โดยเฉพาะเมื่อเกิดขึ้นระหว่างการขับขี่ อาจทำให้รถจักรยานยนต์เกิดอาการกระตุก ดับ หรือสตาร์ทไม่ติดได้

หนึ่งในวิธีที่สามารถช่วยลดโอกาสในการเกิดโอเวอร์ฮีทได้ คือการเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่เหมาะสม เพราะการเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่เหมาะกับชนิดของรถจักรยานยนต์ จะส่งผลให้การระบายความร้อนของเครื่องยนต์เป็นไปได้ด้วยดี ทั้งยังช่วยลดการเสียดสี ซึ่งเป็นอีกสาเหตุของการเกิดความร้อนในเครื่องยนต์อีกด้วย มอเตอร์ไซค์เกียร์ธรรมดา และมอเตอร์ไซค์เกียร์ออโต้ หรือที่เรียกติดปากว่าสกู๊ตเตอร์นั้น มีความต้องการน้ำมันเครื่องสูตรเฉพาะที่แตกต่างกัน เพราะมอเตอร์ไซค์เกียร์ออโต้มีเครื่องยนต์ที่เล็กกว่าและเกิดความร้อนได้สูงกว่า จึงควรเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่สร้างสรรค์ขึ้นมาโดยเฉพาะ อย่างเช่น เชลล์ แอ๊ดว้านซ์ สกู๊ตเตอร์ ที่ออกแบบมาเพื่อมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์เล็กโดยเฉพาะ มีค่าสัมประสิทธิ์ความเสียดทานต่ำกว่า จึงช่วยลดแรงเสียดทานได้ดี ช่วยในเรื่องการระบายความร้อน รักษาประสิทธิภาพของน้ำมันเครื่องได้ยาวนาน ช่วยให้คุณขับขี่ราบรื่นได้ดั่งใจ

แม้อาการโอเวอร์ฮีทจะพบเจอได้ทั่วไป แต่ก็ไม่ต้องกังวลมากจนเกินไป นอกจากการเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่เหมาะสมแล้ว การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะที่เหมาะสม ตรวจเช็คสภาพของหม้อน้ำ และหมั่นเช็คน้ำยาหล่อเย็นอยู่เสมอก็จะช่วยป้องกันอาการโอเวอร์ฮีทได้เช่นกัน อย่าลืมจับสังเกตความผิดปกติของรถจักรยานยนต์คู่ใจทุกครั้งขณะขับขี่ จะได้ดูแลได้อย่างตรงจุด ยืดอายุการใช้งานให้อยู่เป็นเพื่อนคู่ใจกันไปได้นานๆ

 

บทความโดย : บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด


 

บทความที่น่าสนใจ

เทคโนโลยีแบตเตอรี่แบบเคมีคู่ ช่วยให้ BMW iX วิ่งได้ไกลกว่า 978.6 กม. อย่างน่าเหลือเชื่อ

Peng

รถจากค่าย Hyundai ในอนาคต จะใช้การออกแบบ ด้วยระบบ VR การจำลองภาพเสมือนจริง

idiot

ย้อนดูแนวคิดยางสุดล้ำ จากกู๊ดเยียร์ ที่เปลี่ยนความร้อนจากดอกยาง เป็นพลังงานไฟฟ้า

Peng

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy