fbpx

เปิดตำนานประตูฆ่าตัวตาย Suicide Door กับเรื่องราวความเป็นมาที่อาจทำให้คุณขนลุก

Suicide Door หรือแปลอย่างตรงไปตรงมากก็คือประตูฆ่าตัวตาย ไม่ว่าชื่อไหนก็ฝังดูหลอนทั้งนั้น ในอดีตค่ายรถที่ใช้ประตูลักษณะนี้จึงเลี่ยงคำเรียกสุดขนหัวลุกโดยบัญญัติชื่อขึ้นมาใหม่ เช่น ประตูรถโค้ช (Rolls-Royce และ Lincoln ) , บานเฟล็ก (Opel ), ประตูฟรีสไตล์ (Mazda ), ประตูทางเข้าด้านหลัง (Saturn ) และ ประตูบานพับหลัง เป็นต้น

Suicide Door เป็นคำแสลงที่มีใช้เรียกชื่อประตูที่มีบานพับแบบเปิดย้อนไปที่ด้านหลังและเปิดจากด้านหน้า ผลิตในช่วงครึ่งแรกของศตวรรษที่ 20 ในยุคก่อนเข็มขัดนิรภัย ซึ่งเรื่องราวที่มาของชื่อนั้นอาจจะเกิดจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งรุนแรงจนถึงขั้นมีคนเสียชีวิต เพราะประตูดังกล่าวเมื่อรถวิ่งทำความเร็วไปได้สักระยะมันมักจะเปิดออกเองด้วยแรงลมประจวบกับสมัยนั้นไม่ได้มีอุปกรณ์และเทคโนโลยีความปลอดภัยอะไรมากมายทำให้คนหลุดกระเด็นออกจากตัวรถจนเสียชีวิตซึ่งเกิดขึ้นบ่อยครั้ง

แต่มาถึงปัจจุบันค่ายรถระดับไฮเอนด์อย่าง Rolls-Royce ก็ยังนิยมใช้ประตูแบบ Suicide Door อยู่ เนื่องจากมันทำให้รถมีความยูนีค แถมยังให้อารมณ์คลาสสิกบ่งบอกถึงความหรูหรา ซึ่งตัดความกังวลเรื่องอันตรายไปได้เลยเนื่องจากปัจจุบันค่ายรถได้พัฒนาระบบเซฟตี้ขึ้นมาทำให้ประตูไม่อ้าออกถึงแม้มันจะต้านลมก็ตาม

เหตุผลที่เรายังพบ Suicide Door ได้ตามรถรุ่นใหม่ ๆ อาจเป็นเพราะข้อดีของมันที่มีมากกว่าชื่อที่น่ากลัว เพราะประตูบานพับด้านหลังช่วยให้การเข้าและออกรถง่ายขึ้นการรวมกัน ประตูหน้าแบบบานพับด้านหน้าและประตูด้านหลังแบบบานพับช่วยให้สามารถออกแบบได้โดยไม่มีเสา B ทำให้มีช่องเปิดขนาดใหญ่สำหรับเข้าและออกรถ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Wikipedia 


 

บทความที่น่าสนใจ

พาเจาะลึก 5 จุดเด่น Tiger 900 GT และ Tiger 900 GT Pro รถจักรยานยนต์ทัวริ่งแอดเวนเจอร์ขนานแท้

idiot

ติดกล่อง E85 เพิ่มมีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไรกับรถบ้าง ฟังก่อนจะประหยัด และรักษ์โลก

idiot

Ford แนะนำเทคโนโลยีช่วยขับขี่อัจฉริยะ ตัวช่วยลดความเสี่ยงและเอาชนะความท้าทายบนท้องถนนได้

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy