fbpx

เหตุผลที่ทำให้เครื่องยนต์ซดน้ำมันมากกว่าปกติ เป็นเพราะอะไร?

หลายๆ คนคงอาจจะเคยคิดสงสัยกันว่า ทำไมรถเราพอใช้งานไปสักพักนึงเวลาเติมน้ำมันไหงกลับรู้สึกว่ามันกินน้ำมันมากกว่าเดิม (หรือว่ารู้สึกไปเอง) วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกันว่าเพราะอะไรรถยนต์ของเราจึงได้ซดน้ำมันมากกว่าปกติ

1. การปรับแต่งส่วนผสมระหว่างน้ำมันเชื้อเพลิงกับอากาศไม่ถูกต้อง

ในส่วนนี้ถ้าเกิดจากส่วนผสมหนาเกินไป (ปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงมากเกินไป) ซึ่งเกิดจากการปรับที่คาร์บูเรเตอร์ หรือระบบหัวฉีดเชื้อเพลิง ซึ่งถ้าส่วนผสมหนาเกินไปก็จะทำให้กินน้ำมันมากในช่วงที่เครื่องเดินเบา ดังนั้นช่างหรือบุคคลที่ทำการปรับแต่งส่วนผสมของน้ำมันเชื้อเพลิงกับอากาศจะต้องเป็นผู้ที่มีความชำนาญ และมีเครื่องมือที่ใช้วัดไอเสียของรถยนต์ที่เกิดจากการเผาไหม้ เพื่อที่จะรู้ได้ว่าส่วนผสมเครื่องยนต์หนาหรือบาง

2. กรองอากาศอุดตัน

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เครื่องยนต์กินน้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่าเดิมนั่นก็คือ กรองอากาศเกิดการอุดตัน เพราะถ้ากรองอากาศเกิดการอุดตันแล้ว จะทำให้อากาศผ่านเข้าไปในห้องเผาไหม้ได้น้อย ทำให้เกิดปัญหาในเรื่องของความสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง และควันดำ

3. เครื่องยนต์หลวม

สำหรับอาการของเครื่องยนต์หลวมนั้นก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เครื่องยนต์เกิดการกินน้ำมัน เนื่องจากถ้าเครื่องยนต์หลวมแล้ว จะส่งผลถึงกำลังอัดของเครื่องยนต์ให้ลดน้อยถอยลงไป นอกจากนี้ถ้าเครื่องยนต์หลวมก็จะส่งผลการสิ้นเปลืองน้ำมันเครื่องด้วย

4. ระบบจุดระเบิดบกพร่อง

ในส่วนของระบบจุดระเบิดบกพร่องนี้ก็เป็นอีกสาเหตุอีกอันหนึ่ง ที่ทำให้เกิดการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง เช่น หัวเทียนบอด สายหัวเทียนขาดใน สายคอยล์ขาดใน หรือการตั้งจังหวะไฟจุดระเบิดไม่ถูกต้อง สิ่งต่างๆ เหล่านี้ของระบบจุดระเบิดที่บกพร่องจะทำให้เกิดการสิ้นเปลืองของน้ำมันเชื้อเพลิงที่มากกว่าปกติ ในด้านของการป้องกัน
และแก้ไขในเรื่องของรถยนต์กินน้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่าปกตินี้ สามารถทำได้โดยการดูแลเอาใจใส่กรองอากาศ พยายามทำความสะอาดหรือเปลี่ยนบ่อยๆ ก็จะสามารถช่วยได้เช่นกัน

สำหรับ 4 วิธีง่ายๆ ที่ได้นำมาเสนอนี้เพื่อเป็นการสังเกตอาการรถยนต์ที่กินเชื้อเพลิงเกินกว่าปกติในเบื้องต้น และยังมีวิธีตรวจสอบง่ายๆ จากการสังเกตอาการผิดปกติ เช่น?มีกลิ่นเหม็นของน้ำมันเชื้อเพลิงที่ออกมาจากท่อไอเสียมากผิดปกติ หรือเกิดเป็นควันดำ ในขณะที่เครื่องยนต์ทำงาน หรือทำการเร่งเครื่องยนต์ ถ้าหากทำการดูแล เอาใจใส่อย่างสม่ำเสมอ ตรวจเช็คตามระยะที่ทางผู้ผลิตกำหนดมา นั่นก็จะทำให้สามารถยืดอายุงานและประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกไม่น้อยเลยทีเดียวเชียวล่ะ.


 

บทความที่น่าสนใจ

เทคนิคการทำความสะอาดเบาะรถยนต์

idiot

มือใหม่หัดขับ ควรอ่าน ถ้าอยากขับแบบมือโปร เตรียมตัวยังไง ไม่ให้โดนบีบแตรไล่สติหลุด

idiot

5 ขั้นตอนวิธีเลือกยางอย่างถูกต้อง

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy