fbpx

5 วิธีเอาตัวรอด เมื่อน้ำมันรถใกล้หมด เซฟน้ำมันจนหยดสุดท้าย ให้คุณได้ไปต่อจนถึงปั๊ม

ปวดใจทุกครั้งที่เห็นสัญญาณเตือน ว่าถังน้ำมันกำลังจะว่างเปล่า มีแต่อากาศ ยังจำอารมณ์ที่ลุ้นเวลาน้ำมันจะหมดถัง แต่รอบตัวคุณไม่มีปั๊มน้ำมันเลยได้ไหม มันช่างเป็นความรู้สึกที่หน่วง ๆ ยังไงชอบกล วันนี้เรามีวิธีเอาตัวรอดจากน้ำมันที่อยู่ก้นถัง ให้คุณได้มีชีวิตรอดไปถึงปั๊มน้ำมัน

ปิดอุปกรณไฟฟ้าทั้งหมดในรถ วิธีเบสิก ที่เคยได้ยินมาตั้งแต่เด็ก ปิดทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ วิทยุ เครื่องเสียง แอร์ และ อื่น ๆ สิ่งที่ไม่จำเป็นปิดให้เรียบ

ทำความเร็วให้สม่ำเสมอ การใช้ความเร็วให้คงที่ เป็นอีกหนึ่งวิธี ในการประหยัดน้ำมัน สำหรับรถที่มีเครื่องยนต์ไม่เกิน 1,800 ซีซี ควรใช้ความเร็วอยู่ที่ประมาณ 50-70 กิโลเมตร/ชั่วโมง และรถยนต์ที่มีขนาดเกิน 2,000 ซีซี ให้ทำความเร็วอยู่ที่ 60-80 กิโลเมตร/ชั่วโมง

หลีกเลี่ยงจราจรคับคั่ง อาจทำได้ยากในเมืองที่เต็มไปด้วย รถที่สัญจรไปมา แต่แนะนำให้ใช้ ระบบ GPS นำทางอย่าง Google map ที่สามารถคำนวณหาเส้นทางที่เร็วที่ เพื่อให้เราไปถึงปั๊มได้โดยด่วน นอกจากนี้ยังหาทางลัดเลาะไปตามซอยต่าง ๆ ได้อีกด้วย

งดใช้เบรกพร่ําเพรื่อ เพราะการเบรกบ่อย ๆ เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้รถคุณกินน้ำมันสุด ๆ การลดความเร็วโดยไม่จำเป็นก็เช่นกัน เพราะหากลดความเร็ว เมื่อรถเคลื่อนที่ก็ต้องทำความเร็วใหม่ ทำให้เครื่องใช้แรงเยอะ ทำให้เครื่องยนต์ซดน้ำมัน เพราะฉะนั้นขับนิ่ง ๆ ทำความเร็วแบบใจนิ่ง ๆ ดีที่สุด

อย่าเปิดหน้าต่างรับลมเต็มที่ แนะนำให้เปิดแค่แง้มไว้นิดหน่อย เพราะการเปิดหน้าตาไว้จะทำให้รถนั้นต้านลม แต่หากปิดกระจกจะทำให้รถลู่ลมทำให้ช่วยประหยัดน้ำมันได้ไม่มากก็น้อย

ถึงยังไงถ้าหากไม่อยากทำวิธีด้านบน ให้วุ่นวายแนะนำให้เติมน้ำมัน เตรียมพร้อมไว้ก่อน ยิ่งถ้าต้องเดินทางไกล ไม่ชินเส้นทางยิ่งต้องเตรียมตัว เพราะเราไม่ทราบเส้นทางข้างหน้า วิธีข้างต้นมีไว้เพื่อแนะนำในเหตุสุดวิสัยเท่านั้น คนที่ขับรถในเมืองก็เช่นกันห้ามชะล่าใจ ปั๊มหน้าเดี่ยวค่อยเติม เด็ดขาดเพราะเราไม่รู้ว่ารถในเมืองจะติดนานเท่าไร หากโชคร้ายรถคุณอาจจะไปดับหน้าปั๊มก็เป็นได้ ซึ่งหากปล่อยให้ถึงขั้นรถดับไปเลย บอกได้ว่าไม่เป็นผลดีต่อรถคุณแน่ ๆ


 

บทความที่น่าสนใจ

Chevrolet แนะเคล็ดลับการขับแบบออฟโรดอย่างปลอดภัย

Peng

แรงม้า แรงบิด คืออะไร และมีวิธีวัดอย่างไร ?

Nopkung

2021 Mercedes-Benz S-Class ใหม่ จะมีถุงลมนิรภัยสำหรับที่นั่งตอนหลังเป็นรุ่นแรกของโลก

Peng

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy