fbpx

5 วิธีเอาตัวรอด เมื่อน้ำมันรถใกล้หมด เซฟน้ำมันจนหยดสุดท้าย ให้คุณได้ไปต่อจนถึงปั๊ม

ปวดใจทุกครั้งที่เห็นสัญญาณเตือน ว่าถังน้ำมันกำลังจะว่างเปล่า มีแต่อากาศ ยังจำอารมณ์ที่ลุ้นเวลาน้ำมันจะหมดถัง แต่รอบตัวคุณไม่มีปั๊มน้ำมันเลยได้ไหม มันช่างเป็นความรู้สึกที่หน่วง ๆ ยังไงชอบกล วันนี้เรามีวิธีเอาตัวรอดจากน้ำมันที่อยู่ก้นถัง ให้คุณได้มีชีวิตรอดไปถึงปั๊มน้ำมัน

ปิดอุปกรณไฟฟ้าทั้งหมดในรถ วิธีเบสิก ที่เคยได้ยินมาตั้งแต่เด็ก ปิดทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ วิทยุ เครื่องเสียง แอร์ และ อื่น ๆ สิ่งที่ไม่จำเป็นปิดให้เรียบ

ทำความเร็วให้สม่ำเสมอ การใช้ความเร็วให้คงที่ เป็นอีกหนึ่งวิธี ในการประหยัดน้ำมัน สำหรับรถที่มีเครื่องยนต์ไม่เกิน 1,800 ซีซี ควรใช้ความเร็วอยู่ที่ประมาณ 50-70 กิโลเมตร/ชั่วโมง และรถยนต์ที่มีขนาดเกิน 2,000 ซีซี ให้ทำความเร็วอยู่ที่ 60-80 กิโลเมตร/ชั่วโมง

หลีกเลี่ยงจราจรคับคั่ง อาจทำได้ยากในเมืองที่เต็มไปด้วย รถที่สัญจรไปมา แต่แนะนำให้ใช้ ระบบ GPS นำทางอย่าง Google map ที่สามารถคำนวณหาเส้นทางที่เร็วที่ เพื่อให้เราไปถึงปั๊มได้โดยด่วน นอกจากนี้ยังหาทางลัดเลาะไปตามซอยต่าง ๆ ได้อีกด้วย

งดใช้เบรกพร่ําเพรื่อ เพราะการเบรกบ่อย ๆ เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้รถคุณกินน้ำมันสุด ๆ การลดความเร็วโดยไม่จำเป็นก็เช่นกัน เพราะหากลดความเร็ว เมื่อรถเคลื่อนที่ก็ต้องทำความเร็วใหม่ ทำให้เครื่องใช้แรงเยอะ ทำให้เครื่องยนต์ซดน้ำมัน เพราะฉะนั้นขับนิ่ง ๆ ทำความเร็วแบบใจนิ่ง ๆ ดีที่สุด

อย่าเปิดหน้าต่างรับลมเต็มที่ แนะนำให้เปิดแค่แง้มไว้นิดหน่อย เพราะการเปิดหน้าตาไว้จะทำให้รถนั้นต้านลม แต่หากปิดกระจกจะทำให้รถลู่ลมทำให้ช่วยประหยัดน้ำมันได้ไม่มากก็น้อย

ถึงยังไงถ้าหากไม่อยากทำวิธีด้านบน ให้วุ่นวายแนะนำให้เติมน้ำมัน เตรียมพร้อมไว้ก่อน ยิ่งถ้าต้องเดินทางไกล ไม่ชินเส้นทางยิ่งต้องเตรียมตัว เพราะเราไม่ทราบเส้นทางข้างหน้า วิธีข้างต้นมีไว้เพื่อแนะนำในเหตุสุดวิสัยเท่านั้น คนที่ขับรถในเมืองก็เช่นกันห้ามชะล่าใจ ปั๊มหน้าเดี่ยวค่อยเติม เด็ดขาดเพราะเราไม่รู้ว่ารถในเมืองจะติดนานเท่าไร หากโชคร้ายรถคุณอาจจะไปดับหน้าปั๊มก็เป็นได้ ซึ่งหากปล่อยให้ถึงขั้นรถดับไปเลย บอกได้ว่าไม่เป็นผลดีต่อรถคุณแน่ ๆ


 

บทความที่น่าสนใจ

5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ ที่คุณอาจยังไม่รู้

idiot

เลือกใช้น้ำมันเครื่องอย่างไร.. ไม่ปวดหัว และ ปวดใจ !!

idiot

Mercedes เปิดตัว MBUX Hyperscreen จอขนาดใหญ่ขับเคลื่อนด้วย AI และฮาร์ดแวร์สุดทรงพลัง

Peng

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy