fbpx

Mark Court ช่างฝีมือเพียงคนเดียวในโลกที่ Rolls Royce ไว้วางใจให้เขียน Coachline บนตัวรถ

เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะรู้จักแบรนด์สุดยอดรถยนต์หรูที่มีตราสัญลักษณ์นางฟ้าประดับบริเวณด้านหน้ารถอย่าง Rolls Royce รถยนต์ที่ได้ชื่อว่ามีความหรูหราและสวยงามมากที่สุดในโลก ด้วยดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว การตกแตกต่งภายในห้องโดยสารที่หรูหรา และยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีและออปชั่นที่จัดหนักจัดเต็ม

ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน Rolls Royce จะอยู่ภายใต้การควบคุมของบริษัท BMW แต่พวกเขายังคงดีเอ็นเอของตัวเองไว้อย่างเต็มเปี่ยม และยังคงใช้ “แรงงานมนุษย์” ในการประกอบรถยนต์ของพวกเขาในบางส่วน เพื่อความพิถีพิถันและความเนียบของงานประกอบ ซึ่งหนึ่งในช่างฝีมือคนสำคัญของของแบรนด์ RR ที่เราจะพาไปรู้จักในวันนี้ เขามีชื่อว่า Mark Court ผู้รับหน้าที่วาดลวดลายลงบนรถของ Rolls Royce เพียงหนึ่งเดียวในโลก

Mark Court เป็นศิลปินฝีมือดี ซึ่งแต่ก่อนเขาเป็น “นักวาดป้ายโฆษณา” ก่อนที่จะผันตัวมาทำงานกับ Rolls Royce ในปี 2003 ซึ่งตลอดระยะเวลา 20 ปี เขาเป็นบุคคลเพียงคนเดียวในโลก ที่ทางแบรนด์ไว้วางใจให้เขียนเส้น Coachline หรือเส้นตกแต่งบริเวณด้านข้างของตัวรถ ซึ่งลูกค้าต้องสั่งซื้อเพิ่มเป็นออปชั่นพิเศษ

โดยการทำงานของ Mark Court ยังคงใช้การลงสีด้วย “มือ” และไม่มีการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หรือเครื่องมือพิเศษในการวาดเส้น Coachline นี้แต่อย่างใด และนี่คือความยากในการทำงานของเขา เพราะว่าจะไม่สามารถทำผิดพลาดได้เลยแม้แต่นิดเดียว เพราะถ้าขีดเส้นผิดพลาด นั่นหมายถึงสีตัวถังที่ผ่านมาทำสีมามากกว่า 5 ครั้ง อาจต้องรื้อทำใหม่ทั้งหมด

สำหรับอุปกรณ์ที่ Mark Court เลือกใช้ มีเพียง “พู่กันหางกระรอก” ที่ใช้ในการลงสีเท่านั้น และเขามักจะทาแป้งไว้ที่มือ เพื่อให้เวลาลากเส้นจะได้ไม่มีการสะดุด และไม่น่าเชื่อว่าลายเส้นขนาด 3 มิลลิเมตรของเขา จะมีความเที่ยงตรง แม่นยำ มีเส้นสายที่คมกริบ แต่ในขณะเดียวกันก็มีความอ่อนช้อยที่เกิดจากฝีมือของมนุษย์นั่นเอง

ในปัจจุบัน Court ยังคงทำงานอยู่กับ Rolls Royce ในตำแหน่ง คนวาดเส้น Coachline เพียงหนึ่งเดียวของบริษัท และดูเหมือนว่าจะยังไม่มีใครสามารถมารับหน้าที่ของชายคนนี้ได้ แต่อย่างไรก็ตามมีแหล่งข่าวระบุว่า เขากำลังถ่ายทอดวิชาให้กับลูกชายของเขา เพื่อที่จะมีรับช่วงต่อในการสร้างงานศิลปะบนรถยนต์ที่ได้ชื่อว่าดีที่สุดในโลกอย่าง Rolls Royce นั่นเอง

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : becommon.co / press.rolls-roycemotorcars.com

รับชมข่าวสารยานยนต์อื่นๆที่น่าสนใจ คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

บทความที่น่าสนใจ

Toyota GR Supra Matte White Edition รุ่นพิเศษใหม่ มีแค่ 50 คันอยากได้ต้องโชคดีด้วย

Peng

Hyundai จัดแคมเปญ “ตรวจเช็คสภาพรถยนต์ฟรี” เตรียมความพร้อมก่อนเทศกาลสงกรานต์

idiot

2021 Honda Civic Type R Limited Edition ขายหมดเกลี้ยงแล้ว 20 คันในอังกฤษ

Peng

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy