fbpx

สิ่งที่ควรกระทำ! หากต้องจอดรถกลางแดด

การจอดรถไว้กลางแดดเป็นประจำนั้นไม่เพียงแต่ทำให้รู้สึกร้อนเวลาที่ต้องขึ้นมาบนรถเท่านั้น แต่ความร้อนระอุของห้องโดยสารที่ปิดตายนั้น อาจส่งผลให้เกิดความเสียหายแก่ตัวรถได้ด้วยเช่นกัน ในวันนี้เราจึงมาแนะนำสิ่งที่ควรกระทำหากมีความจำเป็นต้องจอดรถทิ้งไว้กลางแดด

  • ใช้แผงบังแดด

ควรหาซื้อแผงบังแดดสำหรับกระจกบังลมหน้า ซึ่งเป็นจุดที่แดดส่องเข้ามาเป็นจำนวนมาก การใช้แผงบังแดดจะช่วยป้องกันไม่ให้แสงแดดสัมผัสกับแผงคอนโซลโดยตรง ซึ่งในระยะยาวอาจทำให้ชิ้นส่วนที่เป็นพลาสติกกรอบแตกได้ง่าย และยังช่วยลดความร้อนลงได้ระดับหนึ่งด้วย

  • ไม่ควรเก็บสิ่งของที่เสี่ยงต่อการระเบิด

ไม่ควรเก็บสิ่งของที่ไวต่อความร้อนจนทำให้เกิดอันตราย เช่น แบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ, กระป๋องสเปรย์, ไฟแช็ก ฯลฯ หากมีความจำเป็นต้องเก็บไว้ในรถ ควรเก็บไว้ในกล่องใต้คอนโซลหน้าหรือกล่องคอนโซลระหว่างเบาะนั่งคู่หน้า ซึ่งเป็นจุดที่มีอุณหภูมิต่ำเมื่อเทียบกับห้องโดยสาร

  • แง้มกระจกทั้ง 2 ข้างลง

การแง้มกระจกหน้าต่างลงประมาณ 1-2 เซนติเมตร จะช่วยระบายอากาศไม่ให้ร้อนจนเกินไป แต่ควรจะแง้มทั้ง 2 ฝั่งซ้าย-ขวา เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก จะแง้มเพียง 2 บานคู่หน้า หรือทั้ง 4 บานก็ได้ แต่อย่าลืมว่าอาจเกิดฝนตกโดยไม่ทันระวัง หรือหากจอดรถไว้ในที่ที่ไม่ปลอดภัย ก็อาจเสี่ยงถูกงัดแงะโจรกรรมของมีค่าภายในรถไปได้

  • เคลือบสีรถ

การเคลื่อบสีรถถือเป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะรถยนต์ที่มีสีขาวซึ่งได้รับความนิยมในปัจจุบัน เนื่องจากแสงแดดมีผลทำให้รถสีขาวเหลืองหมองได้ ทางที่ดีควรใช้ผลิตภัณฑ์เคลือบสีรถเป็นประจำ จะช่วยทำให้ยืดอายุไม่ให้สีรถหมองเร็วได้

  • เปิดกระจกเพื่อระบายความร้อนก่อนขับออกไป

การระบายความร้อนภายในรถยนต์ที่ดีที่สุดก็คือการลดกระจกลงทั้ง 4 บาน จะช่วยให้ความร้อนระบายออกไปได้อย่างรวดเร็ว แถมยังช่วยลดภาระการทำงานของระบบปรับอากาศ เป็นการประหยัดน้ำมันทางอ้อมอีกด้วย

  • ไม่ควรยกก้านปัดน้ำฝนขึ้น

เนื่องจากการยกก้านปัดน้ำฝนขึ้น จะทำให้สปริงยกก้านที่ปัดน้ำฝนเกิดการยืดตัวมากกว่าปกติ นานๆ ไปก็จะทำให้สปริงมีการเสื่อมสภาพ ส่งผลให้แรงกดของก้านปัดลงบนกระจกน้อยลง และผลกระทบที่จะตามมาก็คือปัดน้ำได้ไม่เกลี้ยงหรือมีอาการใบปัดโดด เป็นต้น ซึ่งค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนชุดก้านปัดน้ำฝนจะมีราคาสูงกว่าค่าเปลี่ยนเฉพาะยางที่ปัดน้ำฝนซ่ะอีก

คงเป็นการหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่บ้านเราจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศร้อนระอุแทบทั้งปี ดังนั้นการจอดรถกลางแดดอย่างถูกวิธี ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานของรถได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น


 

บทความที่น่าสนใจ

5 เคล็ดลับดูแลรถยนต์คู่ใจในช่วง COVID-19 รู้ก่อน ดูแลเร็ว รถไม่พังแน่นอน!!

idiot

ซื้ออะไหล่มือสอง..อย่างไร ถึงจะ ไม่โดนหลอก และ ผิดหวัง

idiot

รู้หรือไม่ “จุดบอด” เป็นปัญหามหากาพย์!! บนท้องถนน ที่พบกันบ่อยม๊ากก

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy