fbpx

สิ่งที่ควรกระทำ! หากต้องจอดรถกลางแดด

การจอดรถไว้กลางแดดเป็นประจำนั้นไม่เพียงแต่ทำให้รู้สึกร้อนเวลาที่ต้องขึ้นมาบนรถเท่านั้น แต่ความร้อนระอุของห้องโดยสารที่ปิดตายนั้น อาจส่งผลให้เกิดความเสียหายแก่ตัวรถได้ด้วยเช่นกัน ในวันนี้เราจึงมาแนะนำสิ่งที่ควรกระทำหากมีความจำเป็นต้องจอดรถทิ้งไว้กลางแดด

  • ใช้แผงบังแดด

ควรหาซื้อแผงบังแดดสำหรับกระจกบังลมหน้า ซึ่งเป็นจุดที่แดดส่องเข้ามาเป็นจำนวนมาก การใช้แผงบังแดดจะช่วยป้องกันไม่ให้แสงแดดสัมผัสกับแผงคอนโซลโดยตรง ซึ่งในระยะยาวอาจทำให้ชิ้นส่วนที่เป็นพลาสติกกรอบแตกได้ง่าย และยังช่วยลดความร้อนลงได้ระดับหนึ่งด้วย

  • ไม่ควรเก็บสิ่งของที่เสี่ยงต่อการระเบิด

ไม่ควรเก็บสิ่งของที่ไวต่อความร้อนจนทำให้เกิดอันตราย เช่น แบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ, กระป๋องสเปรย์, ไฟแช็ก ฯลฯ หากมีความจำเป็นต้องเก็บไว้ในรถ ควรเก็บไว้ในกล่องใต้คอนโซลหน้าหรือกล่องคอนโซลระหว่างเบาะนั่งคู่หน้า ซึ่งเป็นจุดที่มีอุณหภูมิต่ำเมื่อเทียบกับห้องโดยสาร

  • แง้มกระจกทั้ง 2 ข้างลง

การแง้มกระจกหน้าต่างลงประมาณ 1-2 เซนติเมตร จะช่วยระบายอากาศไม่ให้ร้อนจนเกินไป แต่ควรจะแง้มทั้ง 2 ฝั่งซ้าย-ขวา เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก จะแง้มเพียง 2 บานคู่หน้า หรือทั้ง 4 บานก็ได้ แต่อย่าลืมว่าอาจเกิดฝนตกโดยไม่ทันระวัง หรือหากจอดรถไว้ในที่ที่ไม่ปลอดภัย ก็อาจเสี่ยงถูกงัดแงะโจรกรรมของมีค่าภายในรถไปได้

  • เคลือบสีรถ

การเคลื่อบสีรถถือเป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะรถยนต์ที่มีสีขาวซึ่งได้รับความนิยมในปัจจุบัน เนื่องจากแสงแดดมีผลทำให้รถสีขาวเหลืองหมองได้ ทางที่ดีควรใช้ผลิตภัณฑ์เคลือบสีรถเป็นประจำ จะช่วยทำให้ยืดอายุไม่ให้สีรถหมองเร็วได้

  • เปิดกระจกเพื่อระบายความร้อนก่อนขับออกไป

การระบายความร้อนภายในรถยนต์ที่ดีที่สุดก็คือการลดกระจกลงทั้ง 4 บาน จะช่วยให้ความร้อนระบายออกไปได้อย่างรวดเร็ว แถมยังช่วยลดภาระการทำงานของระบบปรับอากาศ เป็นการประหยัดน้ำมันทางอ้อมอีกด้วย

  • ไม่ควรยกก้านปัดน้ำฝนขึ้น

เนื่องจากการยกก้านปัดน้ำฝนขึ้น จะทำให้สปริงยกก้านที่ปัดน้ำฝนเกิดการยืดตัวมากกว่าปกติ นานๆ ไปก็จะทำให้สปริงมีการเสื่อมสภาพ ส่งผลให้แรงกดของก้านปัดลงบนกระจกน้อยลง และผลกระทบที่จะตามมาก็คือปัดน้ำได้ไม่เกลี้ยงหรือมีอาการใบปัดโดด เป็นต้น ซึ่งค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนชุดก้านปัดน้ำฝนจะมีราคาสูงกว่าค่าเปลี่ยนเฉพาะยางที่ปัดน้ำฝนซ่ะอีก

คงเป็นการหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่บ้านเราจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศร้อนระอุแทบทั้งปี ดังนั้นการจอดรถกลางแดดอย่างถูกวิธี ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานของรถได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น


 

บทความที่น่าสนใจ

5 ขั้นตอนวิธีเลือกยางอย่างถูกต้อง

idiot

5 อ็อพชั่นสุดเจ๋ง! ที่มาพร้อมในรถยุคใหม่ แต่เรากลับไม่ค่อยใช้งาน

idiot

การวัดน้ำมันเครื่อง เรื่องง่ายๆ…แต่มักละเลย หรือเข้าใจผิด!

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy