fbpx

สปอยเลอร์ (Spoiler) ช่วยให้รถของคุณเร็วและแรงขึ้น จริงหรือ?

หากพูดถึงไอเทมที่วัยรุ่นสายซิ่งนิยมนำมาติดในรถของตัวเองแล้วล่ะก็ ต้องมีชื่อของ “สปอยเลอร์” (Spoiler) ติดอยู่ในลิสต์อย่างแน่นอน เพราะเนื่องจากความสวยงามที่เพิ่มเข้ามาแล้ว ผู้ที่ติดสปอยเลอร์หลายๆคนยังมีความเชื่อว่ามันสามารถช่วยให้รถของพวกเขา “เร็วขึ้น” แต่มันจะช่วยให้รถเร็วขึ้นจริงๆหรือไม่ เราจะมาไขข้อข้องใจให้กับทุกท่านครับ

สปอยเลอร์ คืออะไร และมีหน้าที่อะไร ?

สปอยเลอร์ เป็นชิ้นส่วนหนึ่งของตัวรถซึ่งจะถูกติดตั้งอยู่บริเวณฝากระโปรงท้าย หรือบนแนวหลังคา (รถแฮชแบค) ซึ่งเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อช่วย “เพิ่มแรงกด” ของตัวรถ โดยในขณะที่รถยนต์วิ่งด้วยความเร็วสูง จะมีอากาศด้านใต้ท้องรถบางส่วนจะคอยดันตัวรถให้ยกขึ้น แต่ตัวสปอยเลอร์นี้เองจะเป็นตัวสร้างแรงกดจากกระแสลมที่ไหลผ่าน ซึ่งจะช่วยให้รถสามารถยึดเกาะกับพื้นถนนได้ดี และช่วยให้เข้าโค้งได้รวดเร็วและแม่นยำมากยิ่งขึ้น

สปอยเลอร์ เริ่มใช้ครั้งแรกเมื่อไหร่ ?

หากจะพูดถึงประวัติความเป็นมาของสปอยเลอร์ เราต้องย้อนกลับไปในปี 1961 หรือเมื่อ 62 ปีที่แล้ว โดยผู้ที่นำสปอยเลอร์มาใช้เป็นคนแรกก็คือ Ferrari ที่ได้ติดตั้งลงในรถแข่ง Ferrari 196 Dino SP ก่อนที่ในอีก 6 ปีให้หลังจะมีการติดตั้งสปอยเลอร์ในรถ Production Car เป็นครั้งแรกใน Dodge Charger รุ่นปี 1967 โดยจะเห็นได้ว่าในยุคแรกนั้นตัวสปอยเลอร์จะยังไม่ได้มีขนาดใหญ่เหมือนในปัจจุบัน และจะมีดีไซน์แบบ “ตูดเป็ด” หรือ Ducktail Spoiler นั่นเอง

Ferrari 196 Dino SP
Ferrari 196 Dino SP
Dodge Charger รุ่นปี 1967
Dodge Charger รุ่นปี 1967

 

แล้วมันช่วยให้รถ แรงขึ้น หรือ เร็วขึ้น จริงหรือไม่

มาถึงประเด็นที่หลายๆคนสงสัยกันว่า สปอยเลอร์ช่วยให้รถ “แรงขึ้น” จริงหรือไม่ ในประเด็นนี้เราคงต้องตอบว่า ไม่เป็นความจริง เพราะตัวสปอยเลอร์ไม่ได้มีส่วนช่วยให้เครื่องยนต์แรงขึ้นแต่อย่างใด รวมถึงการติดตั้งสปอยเลอร์นั้นยังเป็นการเพิ่มน้ำหนักให้กับตัวรถ และหากติดสปอยเลอร์ขนาดใหญ่ อาจทำให้รถของคุณช้าลงเล็กน้อยเนื่องจากแรงต้นลมที่มากขึ้น

 

แต่ถ้าหากถามว่า ช่วยให้รถ “เร็วขึ้น” จริงหรือไม่ ก็ต้องตอบว่าในรถแข่งหรือรถสมรรถนะสูง มันสามารถช่วยให้รถทำเวลาได้เร็วขึ้นในสนามแข่งจริงๆ เนื่องจากรถเหล่านี้มักจะมีพละกำลังมากและมีน้ำหนักตัวที่เบา ซึ่งเจ้าสปอยเลอร์จะสามารถช่วยเพิ่มแรงยึดเกาะและช่วยลดเวลาต่อรอบในสนามแข่งได้ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเราได้นำตัวอย่างคลิปวีดีโอของรถ Formula 1 ที่อยู่ดีๆตัวสปอยเลอร์หลังก็หลุดออกมา จนทำให้ตัวรถเสียการควบคุมในทันที

 

แล้วในรถบ้านๆ ที่เราใช้งานทั่วไป การติดสปอยเลอร์ ช่วยอะไรบ้าง

ในกรณีที่เราติดตั้งสปอยเลอร์ลงในรถยนต์ที่เราใช้งานทั่วไป ก็คงต้องบอกตามตรงว่ามันแทบไม่ส่งผลต่อสมรรถนะการขับขี่ สักเท่าไหร่ แต่สิ่งที่ได้มาแน่ๆคือ “ความสวยงาม” เพราะเราคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเจ้าสปอยเลอร์สร้างความโดดเด่นให้กับตัวรถ ในขณะที่จอดหรือวิ่งอยู่บนท้องถนนไม่น้อยเลย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : driving.co.uk / driving.ca / tqm.co.th

รับชมความรู้สนุกๆและเทคนิคด้านยานยนต์ คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

บทความที่น่าสนใจ

หนูกัดสายไฟในรถยนต์ จะป้องกันยังไงดี!?

Peng

รู้มั๊ย..! ความหมายของจุดสีเหลือง สีแดง และแถบสีบนยาง คืออะไร?

idiot

ลดความเสียหาย และการบาดเจ็บได้ถึง 30% สำหรับเทคโนโลยีใหม่ที่กำลังศึกษาอย่างระบบ Airbags ภายนอกตัวรถ

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy