fbpx
สีขาวที่ "ขาวที่สุดในโลก" ถูกพัฒนาจนใช้กับรถยนต์ได้แล้ว

สีขาวที่ “ขาวที่สุดในโลก” ถูกพัฒนาจนใช้กับรถยนต์ได้แล้ว

ในขณะที่อุณหภูมิสูงสุดทั่วโลกยังคงเพิ่มสูงขึ้น การเปิดเครื่องปรับอากาศอาจไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาในระยะยาว เราต้องการวิธีอื่นในการเอาชนะความร้อน เช่น การพัฒนาสีขาวพิเศษที่สามารถสะท้อนแสงอาทิตย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อการระบายความร้อน ล่าสุดทีมจากมหาวิทยาลัยเพอร์ดู (Purdue University) ได้มีการพัฒนาสีสารเคลือบสีขาวพิเศษขึ้นใหม่ จนตอนนี้สามารถนำมาใช้กับรถยนต์ รถไฟ หรือเครื่องบินได้แล้ว

เมื่อปี 2021 ที่ผ่านมามหาวิทยาลัยเพอร์ดู ได้เปิดเผยถึงการพัฒนาสีขาวที่ “ขาวที่สุดในโลก” ซึ่งสามารถสะท้อนแสงอาทิตย์ได้ถึง 98.1% สูงกว่าสีขาวในท้องตลาดในปัจจุบันสะท้อนแสงได้เพียง 80% ถึง 90%

แม้ว่าจะสามารถสะท้อนแสงอาทิตย์ได้ 98.1 เปอร์เซ็นต์ แต่มันก็จำเป็นต้องใช้ชั้นสีที่มีความหนาถึง 400 ไมครอน ซึ่งแตกต่างจากสีบนรถยนต์ในปัจจุบันที่มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 100-180 ไมครอน

เมื่อเร็วๆ นี้มหาวิทยาลัยเพอร์ดู ได้เปิดเผยถึงการพัฒนาสีขาวสูตรใหม่ที่ให้การสะท้อนแสงอาทิตย์ 97.9 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งไม่เพียงทำให้วัตถุที่ถูกพ่นสีเย็นลงเท่านั้น แต่ยังช่วยสีบางและเบาลงอีกด้วย ซึ่งเหมาะสำหรับใช้กับทั้งรถยนต์ รถไฟ หรือเครื่องบิน

Xiulin Ruan ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมเครื่องกลและผู้พัฒนาสีกล่าวว่า “ผมได้รับการติดต่อจากทุกคนตั้งแต่ผู้ผลิตยานอวกาศ สถาปนิก ไปจนถึงบริษัทที่ผลิตเสื้อผ้าและรองเท้า พวกเขาส่วนใหญ่มีคำถามสองข้อ เราจะซื้อมันได้ที่ไหน และคุณสามารถทำให้มันบางลงได้หรือไม่”

ดังนั้น Ruan และทีมของเขาจึงเริ่มทดลองกับวัสดุและได้คิดค้นสูตรใหม่ล่าสุด ซึ่งประกอบด้วยโบรอนไนไตรด์หกเหลี่ยมเป็นเม็ดสี สารนี้มักใช้ในน้ำมันหล่อลื่น แต่ช่วยให้สีสะท้อนแสงได้เกือบเท่าสีเดิม ในขณะเดียวกันยังทำให้มีความหนาของสีอยู่ในระดับ 150 ไมครอนด้วย

สูตรใหม่นี้น่าประทับใจไม่เพียงเพราะรูปทรงหกเหลี่ยมของโบรอนช่วยกระจายแสง แต่ยังรวมถึงช่องว่างที่เต็มไปด้วยอากาศที่ช่วยลดน้ำหนักของสี ตามที่ทีมงานระบุ สูตรใหม่นี้มีน้ำหนักน้อยกว่าสูตรดั้งเดิมถึง 80 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

“น้ำหนักที่เบาลงนี้ทำให้มันเหมาะสำหรับใช้งานทุกประเภท” George Chiu ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมเครื่องกลของมหาวิทยาลัยเพอร์ดู กล่าว “ตอนนี้สีนี้มีศักยภาพในการทำให้ภายนอกเครื่องบิน รถยนต์ หรือรถไฟเย็นลง เครื่องบินที่พ่นสีชนิดใหม่นี้สามารถจอดอยู่บนสนามบินในฤดูร้อนได้โดยไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศเพื่อทำให้ภายในเย็นลง ซึ่งช่วยประหยัดพลังงานได้อย่างมาก ”

CR : carscoops

บทความที่น่าสนใจ

แรงม้า แรงบิด คืออะไร และมีวิธีวัดอย่างไร ?

Nopkung

GWM นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ หนุน S-Curve สนับสนุนการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย

idiot

โรงงาน Tesla ในจีนผลิตรถยนต์ครบ 2 ล้านคัน ใช้เวลาเพียง 13 เดือนหลังผ่าน 1 ล้านคันแรก

Peng

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy