fbpx

กรุงศรี ออโต้ พาลุย น้ำท่วมระดับไหนไปต่อไหว ขับอย่างไรให้ปลอดภัย

กรุงเทพฯ 3 กรกฎาคม 2567 – เข้าหน้าฝนทีไรคนขับรถก็เป็นกังวลใจทุกที ถึงฝนจะตกหนักจนน้ำท่วมแต่เชื่อว่าหลายคนก็ยังมีความจำเป็นที่ต้องเดินทาง แต่ขับฝ่าน้ำท่วมไปแล้วรถจะพังหรือไม่? สรุปแล้วควรจะขับต่อหรือถอยรถกลับดี? วันนี้ กรุงศรี ออโต้ ผู้นำธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ครบวงจร เครือธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีคำตอบ ก่อนขับฝ่าน้ำท่วมออกไปจะได้ประเมินสถานการณ์ได้ว่ารถจะไปไหวไหม เพื่อลดโอกาสในการเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ไปดูกันเลย!

ระดับน้ำสูง 5-10 ซม. ขับผ่านได้ทุกคัน

สามารถขับผ่านได้ทุกคัน อย่าขับเร็ว ไม่ควรใช้ความเร็วสูงเพราะถนนลื่น มีผลทำให้สูญเสียการทรงตัว ไม่สามารถควบคุมรถได้ ควรมีสติ และสังเกตรถคันหน้าอยู่ตลอดเวลา

ระดับน้ำสูง 10-20 ซม. รถทุกประเภทยังขับผ่านไปได้

รถทุกประเภทสามารถขับผ่านไปได้ แต่ให้ระมัดระวัง เพราะมีโอกาสที่น้ำจะเข้าไปในตัวรถได้ เวลาขับอย่าตื่นเต้น ให้ใจเย็น ๆ และขับไปเรื่อย ๆ

ระดับน้ำสูง 20-40 ซม. รถอีโคคาร์ต้องระวัง

รถเล็กหรือรถอีโคคาร์ต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะรถถูกออกแบบให้มีความสูงจากระดับพื้น 15-17 ซม. มีสิทธิ์ท่วมถึงท่อไอเสีย ส่งผลให้เกิดปัญหาท่อไอเสียจม แต่สามารถขับรถผ่านไปได้

ระดับน้ำสูง 40-60 ซม. รถซีดานและรถขนาดเล็กต้องเลี่ยง

รถอีโคคาร์หมดสิทธิ์ขับผ่าน รถกระบะยังพอผ่านไปได้ แนะนำให้ปิดแอร์ขณะขับ เพื่อป้องกันไม่ให้พัดลมแอร์หน้ารถดูดละอองน้ำเข้าไปในเครื่องยนต์ ส่งผลทำให้รถดับได้ ควรขับให้ช้าลง ระวังคลื่นน้ำจากรถคันอื่น พยายามหลบเลี่ยงน้ำที่สูง เพราะอาจทำให้น้ำเข้าสู่เครื่องยนต์

ระดับน้ำสูง 60-80 ซม. อันตรายต่อรถทุกคัน

อันตรายต่อรถทุกคันไม่ควรขับฝ่าออกไปทั้งรถกระบะและรถยกสูงเอสยูวี เพราะส่งผลทำให้เครื่องยนต์ดับกลางทาง สร้างความเสียหายให้กับระบบต่าง ๆ ทางที่ดีไม่ขับฝ่าไปดีที่สุด

สุดท้ายนี้ สิ่งที่ต้องทำหลังจากขับฝ่าน้ำท่วมมา นั่นก็คือตรวจเช็กระบบเบรก ว่ายังทำงานเป็นปกติหรือไม่ วิธีเช็กให้เหยียบเบรกย้ำ ๆ เพื่อไล่น้ำออก แค่นี้ก็สามารถขับต่อได้อย่างปลอดภัยแล้ว แต่ทางที่ดีที่สุดไม่ควรขับรถลุยน้ำเพราะนอกจากจะทำให้ระบบไฟฟ้าพัง รถยังอาจจะดับกลางทางได้โดยเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าและรถที่โหลดต่ำ เพื่อความปลอดภัยผู้ขับขี่ต้องใช้สมาธิและคอยประคองรถยนต์เพื่อฝ่าน้ำท่วมไปได้อย่างสวัสดิภาพ เรียกได้ว่าการขับขี่หน้าฝนต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษเพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝันอาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ การทำประกันรถยนต์และประกันอะไหล่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อความสบายใจ กรุงศรี ออโต้ ขอแนะนำแอปพลิเคชัน GO by Krungsri Auto เหมาะกับผู้ใช้รถคนไทยทุกคน เพราะมีทั้งข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการใช้รถ บริการทางการเงิน ประกันรถยนต์ สมัครขอสินเชื่อออนไลน์ ข้อมูลด้านยานยนต์ ค้นสถานีชาร์จรถไฟฟ้าจากผู้ให้บริการสถานีชาร์จรถไฟฟ้าชั้นนำของไทย ยังมีบริการต่าง ๆ สำหรับผู้ใช้รถอีกมากมาย รวมถึงสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมายตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ในยุคนี้ สนใจโหลดใช้งานได้ ที่นี่ https://kautolink.com/ujo42Z

บทความที่น่าสนใจ

Toyota GR Yaris แฮทช์แบคเวอร์ชั่นสมรรถนะสูง จ่อเปิดตัว 17 พฤศจิกายนนี้

idiot

Tesla ฟ้องรัฐบาลสหรัฐฯ เหตุทรัมป์สาดสงครามการค้ากับจีน ทำภาษีอะไหล่นำเข้าจากจีนพุ่งพรวด

idiot

MG Cyberster Concept เตรียมโชว์ตัวในไทยที่งาน Motor Expo 2021

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy