fbpx

เคล็ดลับเลือกประกันรถยนต์ ให้คุ้มค่าเงินคุณ

ประกันภัยรถยนต์ ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นมากขึ้นทุกวัน เราได้เห็นข่าว เห็นคลิปอุบัติเหตุอยู่ทุกวี่ทุกวัน เราไม่ชนเขาหรอก แต่อยู่ดีๆ มาจากไหนไม่รู้ ก็มาชนเรา โดยที่ไม่รู้เนื้อรู้ตัว และประกันรถยนต์ก็มีเยอะแยะมากมาย หลากหลายรูปแบบ บางคนมีประกันภัยรถอยู่แล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าคุ้มค่า? และคุ้มครองอะไรบ้างกันแน่.. นี่ล่ะครับ ขึ้นชื่อว่า ประกัน ไม่ว่าประกันอะไร มักจะทำให้เราเข้าใจยาก จริงไหมครับ ทีนี้เราจะรู้ได้อย่างไรล่ะว่า ประกันภัยแบบไหนถึงจะเหมาะสม กับเรามากที่สุด เรามีข้อมูลที่เข้าใจง่ายๆ จาก อาคเนย์ประกันภัย ว่าประกันภัยรถยนต์แบ่งออกเป็นกี่ประเภท และมีอะไรบ้าง..

ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ (พรบ.)

ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ อันนี้เพื่อนๆ คงจะรู้จักกันเป็นอย่างดีแน่นอน ที่หลายๆ?คนเรียกติดปากกันว่า พรบ. โดยเจ้าตัว พรบ.นี้จะเป็นประกันภัยที่ทางกฎหมายนั้นบังคับให้เจ้าของรถทุกคัน ทุกประเภท จำเป็นต้องทำ และหากไม่มีการทำ พรบ. เมื่อเจอการเรียกตรวจสอบของเจ้าหน้าที่แล้วล่ะก็ คงได้เสียเงินเป็นแน่ ที่สำคัญอีกอย่าง คือเราจะไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ประจำปีได้นั่นเอง ?ภาคบังคับก็คือ บังคับให้รถทุกคันต้องมี นั่นเอง

 

ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ?

สำหรับประกันภัยภาคสมัครใจ คือไม่บังคับ ใครสมัครใจอยากจะทำก็ได้ เราสามารถเลือกที่จะทำประกันภัยได้ตาม บริษัทประกันภัยต่างๆ ซึ่งอย่างบ้านเราที่มีอยู่มากเลยทีเดียว เหอๆ.. ?ซึ่งแต่ละบริษัทนั้น ก็จะมีรูปแบบของประกันภัยให้เลือกอยู่หลากหลาย?ซึ่งแต่ละรูปแบบก็จะมีการคุ้มครองและค่าเบี้ยประกันที่แตกต่างกันไป

ว่าแต่ บริษัทไหนล่ะ ที่จะมีข้อเสนอดีๆ ให้ความคุ้มครองที่ทั่วถึง ทั้งเคลมเร็ว มีค่ารักษาพยาบาลให้ หากเกิดอุบัติเหตุ ของหาย หรือแม้เกิดน้ำท่วม ก็ยังได้เงินอีก ที่สำคัญสุดๆ คริ คริ ก็คือ เบี้ยประกันที่ไม่แพง จะเยอะอะไรเบอร์นั้น!จะว่าไปแล้วมีไม่กี่คนหรอก ที่จะอ่านรายละเอียดในกรมธรรม์ได้ครบทุกตัวอักษร จริงไหม ดังนั้น เราควรทำความเข้าใจ คอนเซ็ปต์หลักๆ ของประกัน แต่ละประเภทให้ดี

ประกันภัยประเภท 1 (คุ้มครองทุกกรณี)

เป็นประกันภัยรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุมมากที่สุด โดยจะครอบคลุมทั้งยานพาหนะ ชีวิต การบาดเจ็บ ของทั้งผู้ขับ คู่กรณี และบุคคลที่สามที่ได้รับผลกระทบด้วย ซึ่งประกันภัยรถยนต์ประเภทนี้เหมาะสมสำหรับทั้งรถยนต์จดทะเบียนใหม่ และรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ถ้าคุณคิดว่าซื้อความคุ้มค่า ใช้รถอย่างสบายใจไร้กังวล จัดประกันชั้น1ไปเลย

ประกันภัยประเภท 2+ (คุ้มครองกรณีรถหายและอุบัติเหตุที่มีคู่กรณี)

หากเป็นประกันภัยรถยนต์ประเภท 2 ธรรมดา โดยปกติจะคุ้มครองรถผู้เอาประกันกรณีรถหายและไฟไหม้เท่านั้นและเมื่อเกิดอุบัติเหตุจะคุ้มครองรถยนต์คู่กรณีแต่ไม่คุ้มครองรถยนต์ผู้เอาประกันภัย แต่ประกันภัยรถยนต์ประเภท 2 พลัส เป็นประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองรถยนต์ผู้เอาประกันภัย กรณีรถหายและอุบัติเหตุที่ต้องมีคู่กรณีเท่านั้น (บริษัทประกันภัยจะไม่รับผิดชอบตัวรถหรือทรัพย์สินของผู้เอาประกันหากเป็นอุบัติเหตุที่ไม่มีคู่กรณี) หากขับเฉี่ยวชนต้นไม้กำแพง แต่ไม่มีคู่กรณีก็ไม่สามารถเคลมได้ ซึ่งประกันภัยรถยนต์ประเภทนี้เหมาะสมสำหรับรถยนต์ทุกประเภท และสำหรับผู้ที่ต้องการความคุ้มครองสูงแต่ไม่ต้องการชำระเบี้ยประกันภัยประเภท 1 ซึ่งจะมีราคาที่สูงกว่า?โดยประกันภัยประเภท 2+ นี้จะมีราคาเริ่มต้นเพียง 7,500 บาทเท่านั้น

 

ประกันภัยประเภท 3 (คุ้มครองคู่กรณีเท่านั้น ไม่คุ้มครองรถหาย)

ประกันภัยรถยนต์ประเภท 3 เป็นประกันภัยภาคสมัครใจแบบเริ่มต้น ซึ่งให้ความคุ้มครองเฉพาะคู่กรณีเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ไม่คุ้มครองรถยนต์ผู้ทำประกันทั้งกรณีรถยนต์สูญหาย ไฟไหม้และอุบัติเหตุ?โดยมีราคาเริ่มต้นเพียง 2,500 บาทเท่านั้น

 

ประกันภัยประเภท 3+ ZERO (คุ้มครองกรณีอุบัติเหตุที่มีคู่กรณีเท่านั้น ไม่คุ้มครองรถหาย)

ประกันภัยรถยนต์ประเภท 3 พลัส ซีโร่ เป็นประกันภัยรถยนต์ราคาประหยัดที่ให้ความคุ้มครองทั้งผู้เอาประกันและคู่กรณีเมื่อเกิดอุบัติเหตุ เฉพาะเมื่อเกิดกับคู่กรณีที่เป็นยานพาหนะทางบกที่จดทะเบียนเท่านั้น และจะต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ประกัน ณ.ที่เกิดเหตุเท่านั้น (บริษัทประกันภัยจะไม่รับผิดชอบตัวรถหรือทรัพย์สินของผู้เอาประกัน หากเป็นอุบัติเหตุที่ไม่มีคู่กรณี) และไม่คุ้มครองกรณีรถหาย โดยบริษัทผู้รับประกันภัยจะเป็นผู้รับผิดชอบต่อตัวผู้เอาประกันภัยและคู่กรณี รถยนต์และทรัพย์สินของผู้เอาประกันและคู่กรณีตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ ซึ่งจะรับชดใช้โดยไม่คำนึงถึงว่าฝ่ายใดเป็นผู้กระทำความผิด ประกันภัยรถยนต์ประเภทนี้เหมาะสมสำหรับรถยนต์ทุกประเภท และสำหรับผู้ที่ต้องการความคุ้มครองเมื่อเกิดอุบัติเหตุในราคาที่ประหยัด โดยมีราคาเริ่มต้นเพียง 6,500 บาทเท่านั้น

 

สำหรับท่านที่สนใจประกันภัยรถยนต์ประเภทสองพลัส? สามพลัส และประเภทสาม ลองคลิกดูจากคลิปวีดีโอนี้กันเลย..

ประกันรถรูปแบบใหม่ เพิ่มความอุ่นใจยิ่งขึ้นด้วย Motor Extra

 

คุ้มครองความเสียหายต่อรถยนต์คันที่เอาประกันภัย อันมีสาเหตุจากการชนกับยานพาหนะทางบกและสามารถแจ้งคู่กรณีได้
ความคุ้มครองเพิ่มเติมกรณีอุบัติเหตุส่วนบุคคลและค่ารักษาพยาบาล
(รถยนต์นั่งส่วนบุคคล 5 คน, รถบรรทุกเพื่อการพาณิชย์ 3 คน, รถยนต์โดยสารส่วนบุคคล 7 คน)

ในการทำประกันภัยทุกประเภทนั้น ต้องตรวจสอบเงื่อนไขและการคุ้มครองจากบริษัทประกันภัยที่ซื้อให้ดี เพราะแต่ละที่นั้นย่อมจะมีเงื่อนไขที่แตกต่างกัน จึงจำเป็นต้องทำความเข้าใจและตรวจสอบข้อมูลให้ถี่ถ้วน โดยบริษัท อาคเนย์ ประกันภัย ยังมีประกันภัยที่น่าสนใจอีกหลายประเภท เช่น ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล ประกันภัยโรคมะเร็ง ประกันภัยการเดินทาง ประกันอัคคีภัย ประกันภัยสำหรับผู้เล่นกอล์ฟ เป็นต้น หากท่านใดสนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ www.seic.co.th เลือกที่ฟิต ชีวิตลงตัว หรือโทร 1726

การมีรถสักคัน อาจทำให้มีภาระเพิ่มขึ้น ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นบวกกับค่าดูแลรักษารถ ราคาก็อือ?พอควรอยู่ ?และนี่คือสาเหตุ ที่ทำไมคุณต้องเลือกประกันภัยรถยนต์ที่ดีที่สุด ?ให้เหมาะกับคุณที่สุด เพราะมันจะทำให้คุณได้ทั้งประกันรถยนต์ที่ดี ครอบคลุมได้ตามความต้องการของคุณที่สุดความสำคัญของประกันภัยนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก หากเกิดอุบัติเหตุแล้ว ไม่ว่าจะมากหรือน้อย ประกันภัยรถยนต์มันสามารถช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายที่เราต้องสูญเสียไปได้มาก ช่วยได้มากจริงๆ นะครับ


 

บทความที่น่าสนใจ

ชี้จุดในห้องโดยสารที่ควรดูแลเป็นพิเศษ เพื่อให้ปลอดภัยจาก COVID-19

idiot

Ford แนะนำเทคโนโลยีช่วยขับขี่อัจฉริยะ ตัวช่วยลดความเสี่ยงและเอาชนะความท้าทายบนท้องถนนได้

idiot

หน้าฝนต้องระวังอาการ รถเหินน้ำ (Hydroplane) อันตรายมากกว่าที่คุณคิด !!

Nopkung

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy