fbpx
ตำแหน่งการวางเครื่องยนต์ หน้า กลาง หลัง มีจุดเด่น

ชวนหาคำตอบตำแหน่งการวางเครื่องยนต์ หน้า กลาง หลัง มีจุดเด่นและความต่างอย่างไรบ้าง

กล่าวว่า ความซับซ้อนของรถยนต์ ยากแท้หยั่งถึง รถหนึ่งคันมีระบบและความซับซ้อนมากมาย แต่ความซับซ้อนที่ดูยากแท้หยั่งถึงนี้ มักจะมีเหตุผลของมันซ่อนอยู่ทั้งนั้น ดั่งตำแหน่งการวางเครื่องยนต์ ในแบบที่แตกต่าง ย่อมมีจุดเด่นที่แตกต่าง เพราะเครื่องยนต์ของรถไม่ได้วางด้านหน้าใต้ฝากระโปรง ดั่งที่คนส่วนมากเข้าใจ ซึ่งไม่ผิดเพราะรถส่วนใหญ่ที่เราพบเห็นแต่เด็กนั้นมีแต่เครื่องที่วางไว้ด้านหน้า ซึ่งหากศึกษาเข้าไปลึก ๆ แล้วตามหลักวิศวกรรม มักจะแบ่งการวางเครื่องยนต์ ดังต่อไปนี้

เครื่องวางหน้า (Front-Engine)
เครื่องวางหน้านี้ยังมีแบ่งย่อยออกเป็น วางตามแนวขวาง ที่เห็นได้ทั่วไปในรถญี่ปุ่นเป็นรูปแบบที่เราคุ้นเคย และ วางตามยาว มักพบในรถยุโรปอย่าง เบนซ์ และ บีเอ็มฯ การวางเครื่องในลักษณะดังกล่าวมักเห็นได้มากตามรถทั่วไป เนื่องจากง่ายต่อการออกแบบอีกทั้งยังเอื้อต่อการจัดสรรพื้นที่ ภายในตัวรถ ที่มากพอจะทำให้บรรจุผู้โดยสาร 4-5 ที่นั่งได้

เครื่องวางหน้า หลังแกนล้อ (Front-Midship)
ส่วนใหญ่พบได้ในรถยนต์สปอร์ต และ ซุปเปอร์คาร์ ซึ่งการวางเครื่องยนต์ลักษณะนี้จะวางไว้ด้านหน้า แต่เลือนตำแหน่งมาด้านหลังแกนล้อ มักใช้กับเครื่องยนต์ที่มีขนาดกะทัดรัด หากเครื่องยนต์ใหญ่วางในลักษณะนี้นั้นจะทำให้หน้ารถยาวกว่าปกติด ทำให้บังคับเลี้ยว แต่ก็มีคุณสมบัติพิเศษคือ ขนาดทำความเร็วสูง ๆ จะสร้างความสมดุลให้ตัวรถมากขึ้น แต่สมัยนี้พบเห็นได้น้อยแล้ว

เครื่องวางกลาง (Mid-Engine)
ตามหลักวิศวกรรมได้ให้เหตุผลที่ดีของเครื่องว่างกลางไว้ว่า การนำเครื่องที่มีน้ำหนักมากไปวางไว้ที่จรงกลางของรถ จะช่วยให้เกิดความสมดุล และกระจ่ายน้ำหนักได้เป็นอย่างดี แต่เมื่อหลายคนได้ใช้งานจริงแล้วก็พบว่าเครื่องวางกลางก็ยังมีข้อเสียอยู่ นั้นก็คือ ควบคุมยากเนื่องจากพวงมาลัยเลี้ยวไปตามมือเร็วเกินไป อีกทั้งยังเจอในกรณีเบรกแล้วหน้าทิ่มเนื่องจากไม่มีอะไรถ่วงที่ด้านหน้าอีกด้วย ประเภทนี้มักพบได้ในรถความเร็วสูงที่ต้องการบาลานซ์ที่ดี

เครื่องวางหลัง (Rear – Engine)
ในยุคแรกๆ พบว่าเครื่องวางหลังนั้น จะมีพื้นที่ที่สามารถจัดสรรห้องโดยสารด้านท้ายได้กว้าง แต่ขับขี่ยากสะทีเดียว เนื่องจาก การเข้าโค้งต่าง ๆ ทำได้ไม่ดีนัก เพราะด้านหน้าน้ำหนักเบามาก เพราะเครื่องยนต์มาถ่วงไว้ด้านท้ายหมด การเบรก และเข้าโค้งจึงต้องทำอย่างระมัดระวัง อาจเกิดอันตายได้ง่าย แต่ทางวิศวกรที่ออกแบบก็ให้ความเห็นว่า การวางเครื่องไว้ตำแหน่งนี้จะทำให้เกิดแรงเหวี่ยงได้มาก รถเคลื่อนทีได้เร็วขึ้น แต่ปัจจุบันวิศวกรหลายรุ่นได้ลองผิดลองถูก จนทำให้เครื่องวางหลังไม่เป็นที่น่ากลัวอีกต่อไป มีการปรับปรุงให้รถที่วางเครื่องประเภทนี้มียางหลังที่ใหญ่กว่าด้านหน้า หรือนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาช่วยมากมาย

Photo : Wikipedia

บทความที่น่าสนใจ

รู้ทันผลเสียที่จะเกิดขึ้นกับรถ ขืนจอดนิ่งสนิทช่วง Work from home พร้อมวิธีแก้ไข

idiot

ไขรหัส Segment A B C D ที่เอาไว้ใช้จำแนกประเภทรถยนต์เขาแยกกันอย่างไร

idiot

รวมคำศัพท์เรียกประเภทรถยนต์แปลก ๆ ที่ได้ยินบ่อย แต่ไม่แน่ใจว่ามันหมายความว่าอะไรกันแน่

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy