fbpx

รู้อะป่าว? ทำไม Nissan GTR ถึงมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Godzilla !!

 

Nissan GTR ถือได้ว่าเป็นรถสปอร์ตที่ได้รับความนิยมสูงสุดในโลกรุ่นหนึ่ง โดยมันได้รับการยอมรับจากขาซิ่งทั่วทุกมุมโลก อาจเป็นเพราะประวัติศาสตร์ความเป็นมาของมัน ความแรงของเครื่องยนต์ 6 สูบที่สร้างความเร้าใจให้กับผู้ขับขี่ทุกครั้งเมื่อเหยียบคันเร่ง รวมถึงรูปทรงของตัวรถและไฟท้ายโดนัทที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งหลายๆคนมักจะเรียกรถรุ่นนี้ Godzilla ซึ่งชื่อเล่นนี้มีที่มาอย่างไร วันนี้ Carvariety จะมาเฉลยให้ทุกท่านได้ทราบ

 

 

จุดกำเนิดของอสูรกาย GTR

จุดเริ่มต้นของ Nissan Skyline GTR รุ่นแรกกำเนิดขึ้นมาบนโลกครั้งแรกในปี 1969 โดยในสมัยนั้นจะมีทั้งรุ่น 4 ประตู (PGC10) และรุ่น 2 ประตู (KPGC10) ออกมาจำหน่ายโดยมันมาพร้อมกับเครื่องยนต์ 6 สูบเรียงรหัส S20 ขนาดความจุ 2.0 ลิตร ให้พละกำลังแรงม้าสูงสุด 162 แรงม้า (PS) ที่ 7,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 177 นิวตัน-เมตร ที่ 5,600 รอบต่อนาที ซึ่งหากเปรียบเทียบกับรถยนต์สมัยนี้ตัวเลขแรงม้าอาจดูธรรมดา แต่อย่าลืมว่านี่คือรถที่ขายในปี 1969 หรือเมื่อกว่า 50 ปีก่อน

 

Nissan Skyline GT-R - PGC10
Nissan Skyline GT-R – PGC10

 

กำเนิด Godzilla

สำหรับชื่อเรียก Godzilla นั้นเกิดขึ้นในยุคสมัย GTR เจนเนอเรชั่นที่ 3 หรือที่รู้จักกันในชื่อ Nissan Skyline GTR R32 ซึ่งเปิดตัวในปี 1989 นั่นเอง ซึ่งมันมาพร้อมกับขุมพลัง RB26DETT อันเลื่องชื่อของนิสสันนั่นเอง ขุมพลัง 6 สูบเรียง ขนาดความจุ 2.6 ลิตร พ่วงด้วยเทอร์โบชาร์จ 2 ลูก ให้กำลังแรงม้าสูงสุด 280 แรงม้า (PS) ที่ 6,800 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 355 นิวตัน-เมตร ที่ 4,800 ต่อนาที พร้อมด้วยเทคโนโลยีเลี้ยว 4 ล้อ ATTESA E-TS AWD System

 

Nissan Skyline GTR R32
Nissan Skyline GT-R R32
Nissan RB26 DETT Engine
เครื่องยนต์ RB26 DETT Cr. SpeedHunters

 

หลังจากที่ R32 ได้เผยโฉมสู่สายตาชาวโลก มันได้รับสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากได้รับการปรับดีไซน์จากรุ่นพี่อย่าง Skyline R31 (ในโฉมนี้ไม่มีเวอร์ชั่น GTR นะครับ) ซึ่งมีรูปทรงสี่เหลี่ยมกล่องแบบรถยุค 80s ให้มีเส้นสายที่โค้งมนและดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น จนหลายๆคนยกให้มันเป็น Nissan GTR รุ่นที่สวยที่สุดตลอดกาล

 

Nissan Skyline GTR R32
Nissan Skyline GTR R32 Nismo

 

ขุมพลัง RB26DETT ที่ประจำการอยู่ในรถคันนี้ถูกใจขาซิ่งบนท้องถนนเป็นอย่างมาก รวมถึงทีมแข่งในประเทศญี่ปุ่นที่ได้จับรถรุ่นนี้ไปโมดิฟาย และทำการลงแข่งในรายการ Japanese Touring Car Championship (JTCC) ในปี 1989 ก่อนที่มันจะคว้าแชมป์ได้สำเร็จในปีแรกที่ลงแข่งขัน และสามารถคว้าแชมป์ติดต่อกันได้ถึง 5 ปีซ้อน (1989-1994)

 

 

หลังจากที่เจ้าอสูรกายคันนี้คว้าชัยในรายการ JTCC ในปี 1989 ได้สำเร็จ พวกเขาจึงได้นำเจ้า R32 ข้ามนำข้ามทะเลไปสู่ประเทศออสเตรเลีย และได้ลงแข่งขันในรายการ Australian Touring Car Championship (ATCC) ในปี 1990 โดยในขณะนั้นค่ายรถยนต์ที่ถือได้ว่าครองความยิ่งใหญ่คว้าแชมป์กันเป็นว่าเล่น จะเป็นค่ายรถยนต์จากอเมริกาอย่าง Ford ที่มีตัวแข่งอย่าง Ford Sierra RS500 และค่ายรถในประเทศอย่าง Holden โดยการมาถึงของ GTR R32 สร้างความยากลำบากให้กับทีมแข่งทั้ง 2 ค่ายเป็นอย่างมาก

 

R32_Calsonic_Skyline
Credit – By Tennen-Gas – Own work, CC BY-SA 3.0, httpscommons.wikimedia.orgwindex.phpcurid=3356859

 

ท้ายที่สุด Nissan Skyline GTR R32 ก็สามารถคว้าชัยในรายการ ATCC ได้สำเร็จในปีแรก (1990) ที่ทำการลงแข่งขัน ก่อนที่จะเก็บชัยชนะในอีก 2 ปีถัดมา (1991-1992) ซึ่งสื่อในประเทศออสเตรเลียรวมถึงสื่อจากทั่วโลกต่างให้การยอมรับรถรุ่นนี้เป็นอย่างมาก จนมีการตั้งฉายาให้มันว่า Godzilla ซึ่งเป็นสัตว์ประหลาดในภาพยนตร์และการ์ตูนของชาวญี่ปุ่น โดยสื่อยานยนต์ชื่อดังของออสเตรเลียอย่าง Wheels ได้นำรถ GTR R32 ขึ้นหน้าปกนิตยสาร พร้อมกับข้อความดังนี้

 

Nissan’s New Godzilla on wheels aims to slay the Sierra.And it’s here soon

แปลเป็นไทยว่า

อสูรกายตัวใหม่จากนิสสัน มีเป้าหมายเพื่อฆ่า Ford Sierra และมันกำลังมาที่นี่เร็วๆนี้

 

จนกระทั่งทางผู้จัดการแข่งขันตัดสินใจเปลี่ยนกติกาและเงื่อนไขของรถที่เข้าทำการแข่งขันใหม่ในปี 1993 (เพื่อให้แข่งของ Ford รวมถึง Holden ไม่มีคู่แข่ง) ทำให้เจ้า R32 ถูกแบนและไม่ได้ลงทำการแข่งขันในที่สุด

และนี่คือที่มาของฉายา Godzilla ของสุดยอดรถสปอร์ตในตำนานจากฝั่งญี่ปุ่น ซึ่งมีสายการผลิตยาวนานกว่า 50 ปี

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากจาก : garagedreams.net / wikipedia.org drivespark.com / performancedrive.com.au / carscoops.com / hotcars.com / wall.alphacoders.com / wernermotors.com

 

รับชมข่าวสารอื่นๆที่น่าสนใจของ NISSAN คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

บทความที่น่าสนใจ

จีนเปิดตัว Maglev รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก ท็อปสปีดระดับ 600 กม.ต่อชม.

Peng

ส่งท้ายปีกับ 3 ไฮเปอร์คาร์ 500+ กม.ต่อชม. ตัวเต็งรถโปรดักชั่นที่เร็วที่สุดในโลกคันใหม่

Peng

เผยโฉม Electric Mustang ม้าป่าไฟฟ้าพลัง 536 แรงม้า ค่าตัวเบาๆ 15.2 ล้านบาท

Peng

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy