fbpx

รีไฟแนนซ์รถยนต์คืออะไร เราจะได้รับประโยชน์และผลเสียอย่างไร จากการรีไฟแนนซ์

การรีไฟแนนซ์ รถยนต์ อาจพูดให้เข้าใจได้ง่ายคือ เป็นการกู้หนี้ก่อนใหม่ มาโปะหนีก้อนเก่า คำถามคือเรามีเหตุผลอะไรต้องทำเช่นนั้น คำตอบเพราะเราจะได้ผลประโยชน์จากการกู้เงินก่อนใหม่ อย่างยอดผ่อนแต่ละเดือนต่ำลง และมีเวลายาวนานขึ้น อัตราดอกเบี้ยต่ำลง หรือมีเงินก้อนไว้หมุนเวียนเพื่อนทำธุรกิจ ฯลฯ ทั้งนี้ก่อนจะตัดสินใจรีไฟแนนซ์ขอให้ทุกท่านวิเคราะห์ความคุ้มทุนจากดอกเบี้ยที่ลดลง บวกลบกับค่าใช้จ่ายในการดำเนินเรื่องระหว่างอยู่ในขั้นตอนการรีไฟแนนซ์ หรือไม่

เตรียมตัวอย่างไรหากจะรีไฟแนนซ์

  • หากรถผ่อนหมดแล้วควรเตรียมตัวดังนี้ ตรวจสอบว่ารถเราสามารถรีไฟแนนซ์ได้หรือไม่ อาจดูจาก อายุการใช้งานและคุณสมบัติอื่นๆที่สถาบันการเงินกำหนด เช็คราคากลางของรถว่าราคาอยู่ที่ประมาณเท่าไร
  • ก่อนปิดบัญชีสินเชื่อจากที่เดิม เพื่อนำรถไปขอสินเขื่อที่ใหม่ หรือรีไฟแนนซ์ ต้องประมาณการดูก่อนว่า ดอกเบี้ยที่เกิดขึ้นจากการกู้ใหม่นั้นคุ้มค่าหรือไม่
  • ประมาณการเกี่ยวกับการเงินของตนเองว่ามีความสามารถในการผ่อนชำระค่างวดได้ตลอดไปจนสิ้นสุดระยะเวลาที่กำหนดหรือไม่
  • เตรียมเอกสารให้ครบถ้วนก่อนส่ง เพื่อให้ระบบตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับเครดิตบูโรและช่วยให้สินเชื่ออนุมัติง่ายขึ้น
  • เมื่อทราบผล เราจะได้รับการปิดบัญชีจากที่เดิม และ ได้รับเงินส่วนที่เหลือจากสถาบันการเงินแห่งใหม่ โดยไม่ต้องรอนำเล่มออกมาจากที่เก่า
  • เมื่อได้รับเล่มจากสถาบันการเงินที่เก่าแล้ว จะต้องส่งให้กับสถาบันการเงินที่ใหม่ในทันทีเพื่อนดำเนินการตามขั้นตอน จากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่โทรมาแจ้งข้อมูลในการผ่อนชำระหนี้ต่อไป

ข้อดีของการ รีไฟแนนซ์

ข้อดีของการรีไฟแนนซ์นั้น คือทำให้เราสามารถบริหารดอกเบี้ยให้ลดลงจากเดิม ยืดอายุการผ่อนได้นานขึ้น สำหรับผู้ที่ต้องการใช้เงินไปหมุนเวียนในการทำธุรกิจ ก็อาจได้เงินก้อนมาหมุนเวียน จะได้มากหรือน้อยนั้นอาจอยู่ทีปีและรุ่นของรถทั้งนี้ควรเช็คราคากลางก่อนทุกครั้ง

ข้อเสียของการรีไฟแนนซ์

แน่นอนทำให้เราเป็นหนี้ยืดยาวไปอีก ไม่เป็นไทเสียที และอาจมีค่าใช้จ่ายยิบย่อยอย่าง ?ในกรณีเสียเบี้ยปรับการปิดสินเชื่อเก่าเพื่อขอสินเชื่อใหม่

ทั้งนี้สิ่งที่ต้องพิจารณาเป็นอย่างมากในการรีไฟแนนซ์คือ จำเป็นมากน้อยแค่ไหนในการรีไฟแนนซ์ หากย้ายไปสถาบันการเงินแห่งใหม่เราจะได้เงินส่วนต่างคุ้มทุนหรือไม่ และถามตัวเองดูก่อนว่าเราพร้อมที่จะเป็นหนี้ต่อไปอีกเป็นเวลานานๆหรือไม่ เพราะสุดท้ายแล้วคงไม่มีอะไรสุขสบายไปกว่าการ “ไม่เป็นหนี้”


 

บทความที่น่าสนใจ

5 ความลับเกี่ยวกับเกียร์ธรรมดา ที่ทำให้คนรักรถทั่วโลกต่างหลงใหล

idiot

Bridgestone ผนึกกำลัง Microsoft คิดค้นเทคโนโลยีตรวจเช็คสภาพยางแบบเรียลไทม์

idiot

เทคโนโลยีแบตเตอรี่แบบเคมีคู่ ช่วยให้ BMW iX วิ่งได้ไกลกว่า 978.6 กม. อย่างน่าเหลือเชื่อ

Peng

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy