fbpx

รีไฟแนนซ์รถยนต์คืออะไร เราจะได้รับประโยชน์และผลเสียอย่างไร จากการรีไฟแนนซ์

การรีไฟแนนซ์ รถยนต์ อาจพูดให้เข้าใจได้ง่ายคือ เป็นการกู้หนี้ก่อนใหม่ มาโปะหนีก้อนเก่า คำถามคือเรามีเหตุผลอะไรต้องทำเช่นนั้น คำตอบเพราะเราจะได้ผลประโยชน์จากการกู้เงินก่อนใหม่ อย่างยอดผ่อนแต่ละเดือนต่ำลง และมีเวลายาวนานขึ้น อัตราดอกเบี้ยต่ำลง หรือมีเงินก้อนไว้หมุนเวียนเพื่อนทำธุรกิจ ฯลฯ ทั้งนี้ก่อนจะตัดสินใจรีไฟแนนซ์ขอให้ทุกท่านวิเคราะห์ความคุ้มทุนจากดอกเบี้ยที่ลดลง บวกลบกับค่าใช้จ่ายในการดำเนินเรื่องระหว่างอยู่ในขั้นตอนการรีไฟแนนซ์ หรือไม่

เตรียมตัวอย่างไรหากจะรีไฟแนนซ์

  • หากรถผ่อนหมดแล้วควรเตรียมตัวดังนี้ ตรวจสอบว่ารถเราสามารถรีไฟแนนซ์ได้หรือไม่ อาจดูจาก อายุการใช้งานและคุณสมบัติอื่นๆที่สถาบันการเงินกำหนด เช็คราคากลางของรถว่าราคาอยู่ที่ประมาณเท่าไร
  • ก่อนปิดบัญชีสินเชื่อจากที่เดิม เพื่อนำรถไปขอสินเขื่อที่ใหม่ หรือรีไฟแนนซ์ ต้องประมาณการดูก่อนว่า ดอกเบี้ยที่เกิดขึ้นจากการกู้ใหม่นั้นคุ้มค่าหรือไม่
  • ประมาณการเกี่ยวกับการเงินของตนเองว่ามีความสามารถในการผ่อนชำระค่างวดได้ตลอดไปจนสิ้นสุดระยะเวลาที่กำหนดหรือไม่
  • เตรียมเอกสารให้ครบถ้วนก่อนส่ง เพื่อให้ระบบตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับเครดิตบูโรและช่วยให้สินเชื่ออนุมัติง่ายขึ้น
  • เมื่อทราบผล เราจะได้รับการปิดบัญชีจากที่เดิม และ ได้รับเงินส่วนที่เหลือจากสถาบันการเงินแห่งใหม่ โดยไม่ต้องรอนำเล่มออกมาจากที่เก่า
  • เมื่อได้รับเล่มจากสถาบันการเงินที่เก่าแล้ว จะต้องส่งให้กับสถาบันการเงินที่ใหม่ในทันทีเพื่อนดำเนินการตามขั้นตอน จากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่โทรมาแจ้งข้อมูลในการผ่อนชำระหนี้ต่อไป

ข้อดีของการ รีไฟแนนซ์

ข้อดีของการรีไฟแนนซ์นั้น คือทำให้เราสามารถบริหารดอกเบี้ยให้ลดลงจากเดิม ยืดอายุการผ่อนได้นานขึ้น สำหรับผู้ที่ต้องการใช้เงินไปหมุนเวียนในการทำธุรกิจ ก็อาจได้เงินก้อนมาหมุนเวียน จะได้มากหรือน้อยนั้นอาจอยู่ทีปีและรุ่นของรถทั้งนี้ควรเช็คราคากลางก่อนทุกครั้ง

ข้อเสียของการรีไฟแนนซ์

แน่นอนทำให้เราเป็นหนี้ยืดยาวไปอีก ไม่เป็นไทเสียที และอาจมีค่าใช้จ่ายยิบย่อยอย่าง ?ในกรณีเสียเบี้ยปรับการปิดสินเชื่อเก่าเพื่อขอสินเชื่อใหม่

ทั้งนี้สิ่งที่ต้องพิจารณาเป็นอย่างมากในการรีไฟแนนซ์คือ จำเป็นมากน้อยแค่ไหนในการรีไฟแนนซ์ หากย้ายไปสถาบันการเงินแห่งใหม่เราจะได้เงินส่วนต่างคุ้มทุนหรือไม่ และถามตัวเองดูก่อนว่าเราพร้อมที่จะเป็นหนี้ต่อไปอีกเป็นเวลานานๆหรือไม่ เพราะสุดท้ายแล้วคงไม่มีอะไรสุขสบายไปกว่าการ “ไม่เป็นหนี้”


 

บทความที่น่าสนใจ

จุดไข่ปลาสีดำ “Frit” ที่อยู่บนกระจกมองหลัง มีไว้เพื่ออะไรกันแน่?

idiot

Hyundai จดสิทธิบัตรระบบบังคับเลี้ยวแบบอิสระ 4 ล้อ สามารถขับไปด้านข้างหรือกลับรถแบบหมุนตัวได้

idiot

อุปกรณ์แต่งรถ! สวย..แต่อันตรายถึงชีวิต

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy