fbpx
Ford ยื่นจดสิทธิบัตรสิ่งที่จะช่วยให้เจ้าของ Ford Bronco ยืนขับรถได้

Ford ยื่นจดสิทธิบัตรสิ่งที่จะช่วยให้เจ้าของ Ford Bronco ยืนขับรถได้

เมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีการค้นพบสิทธิบัตรที่น่าสนใจที่ Ford ได้ยื่นจดต่อสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าแห่งสหรัฐอเมริกา โดยแสดงให้เห็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถยืนบนรถออฟโรดเปิดประทุนและขับรถไปด้วยได้โดยใช้ชุดควบคุมเสริม

สิทธิบัตรที่น่าสนใจดังกล่าวได้มีการระบุในเอกสารว่า ในบางสถานการณ์ของการขับขี่แบบออฟโรดนั้น ผู้ขับขี่จำเป็นต้องยืนขึ้นหรือชะโงกตัวออกจากรถ หากคุณเคยขี่ออฟโรด คุณจะรู้ว่าทัศนวิสัยในการมองเห็นนั้นต่ำมาก บางครั้งการชะโงกตัวออกจากรถได้ง่ายขึ้นจะทำให้เรารู้ว่าเหลือพื้นที่ว่างเท่าไร หรือจะยืนขึ้นเพื่อจับตาดูเส้นทางที่เล็งเอาไว้ก็สามารถทำได้

ภาพสิทธิบัตรได้แสดงให้เห็นถึงฟังก์ชั่นการทำงานที่แบ่งออกเป็น 2 อย่างหลักๆ ที่ชัดเจนที่สุดคือการควบคุมรถโดยไม่ต้องนั่งอยู่หลังพวงมาลัย ซึ่งภาพได้แสดงให้เห็นคนขับที่อยู่ในตำแหน่งยืนบนรถ Ford Bronco พร้อมกับจับเซ็นเซอร์ที่กรอบกระจกบังลมหน้ารถ สิทธิบัตรนี้ยังพูดถึงการคุกเข่าและการหันไปด้านข้าง ดังนั้นในทางทฤษฎีเซ็นเซอร์สำหรับการควบคุมนี้อาจสามารถวางได้หลายตำแหน่ง

อย่างที่ 2 คือชุดเซ็นเซอร์ที่สามารถช่วยตรวจจับได้ว่าคนขับอยู่ในรถจริง ๆ หรือไม่ โดยทาง Ford ระบุว่า จะนำเสนอระบบตรวจจับคนขับแบบใหม่ที่ล้ำหน้ากว่า เพื่อปิดการทำงานคุณสมบัติบางอย่างเมื่อตรวจไม่พบคนขับในที่นั่ง โดยทำงานควบคู่กับกล้อง, LiDAR, เทคโนโลยีเรดาร์ ultra-wideband และอื่นๆ เพื่อให้แน่ใจว่ามีคนขับอยู่ใน “พื้นที่ขับขี่” จริงๆ หรือไม่หากมีสมบัติด้านความปลอดภัยและความช่วยเหลือต่างๆ ก็จะไม่ถูกปิด

มีข้อโต้แย้งว่า Ford อาจส่งเสริมพฤติกรรมการขับขี่ที่ไม่ปลอดภัย แต่ในทางกลับกันนี่อาจทำให้นิสัยการขับขี่ที่ดูเป็นอันตรายปลอดภัยยิ่งขึ้น ทั้งนี้การยื่นจดสิทธิบัตรไม่ได้เป็นการรับประกันว่ามันจะเกิดขึ้นจริงๆ ในรถยนต์ของ Ford แต่อย่างใด

CR :  US Patent and Trademark Office / Carbuzz

บทความที่น่าสนใจ

เผยเคล็ดลับการขับขี่รถยนต์ในเวลากลางคืนให้ปลอดภัย

Peng

รถในอนาคตจากค่าย Ferrari ส่อแวว ไร้พวงมาลัย แต่ใช้จอยสติกบังคับแทน

idiot

ดูรถมือสองยังไงไม่ให้โดนย้อมแมว กับเคล็ดลับตรวจสภาพฉบับมืออาชีพ ที่ดูได้ด้วยตัวเอง

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy