fbpx

วิเคราะห์ ทำไมศูนย์บริการถึงให้ “ป้ายแดงปลอม” กับลูกค้าที่ซื้อรถใหม่ ?

ในช่วงหลังๆเรามักจะเห็นข่าวการจับกุมผู้ที่ใช้ “ป้ายแดงปลอม” ซึ่งมีผู้ที่ซื้อรถยนต์มือหนึ่งหลายคนต่างโดนตำรวจเรียกตรวจและพบว่ารถยนต์ที่เขาพึ่งซื้อมานั้นถูกติดตั้งป้ายแดงปลอมมาจากศูนย์บริการ ว่าแต่ทำไมศูนย์บริการถึงได้นำป้ายแดงปลอมมาให้ผู้ที่ซื้อรถใหม่ เรามาไขข้อข้องเกี่ยวกับประเด็นกันดีกว่าครับ

หมายเหตุ : ทะเบียนป้ายที่อยู่ในบทความนี้ทั้งหมด เป็นป้ายทะเบียนจริงที่ออกโดยกรมการขนส่งทางบก

 

ป้ายแดง คืออะไร ?

ป้ายแดง หรือแผ่นป้ายทะเบียนสีแดง เป็นแผ่นป้ายทะเบียนที่กรมขนส่งทางบกออกให้บริษัทผู้จำหน่ายรถยนต์ที่ได้รับใบอนุญาต เพื่อใช้ติดรถยนต์ใหม่ (มือหนึ่ง) ให้กับลูกค้า ซึ่งจะมีข้อกำหนดในการใช้ป้ายทะเบียนชนิดนี้อยู่ และอนุโลมให้ใช้ได้ระหว่างดำเนินการจดทะเบียนรถ ไม่เกิน 30 วัน นับจากวันที่รับรถจากศูนย์บริการ

 

ป้ายแดงปลอม คืออะไร

ป้ายแดงปลอม เป็นแผ่นป้ายทะเบียนที่ถูกทำขึ้นมาเลียนแบบ แผ่นป้ายทะเบียนที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบก ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ตำรวจพบเห็นและทำการตรวจสอบ ก็จะรู้ได้ในทันทีว่าป้ายทะเบียนอันนี้เป็นของปลอม ซึ่งบุคคลที่ปลอมแปลงป้ายทะเบียน จะมีความผิดตามกฎหมายอาญา ในข้อหาใช้เอกสารทางราชการปลอม  ซึ่งอาจมีโทษถึงขั้นจำคุก 6 เดือนถึง 5 ปี และมีโทษปรับตั้งแต่ 10,000-100,000 บาท

 

 

แล้วทำไม ศูนย์บริการถึงให้ ป้ายแดงปลอม กับผู้ที่ซื้อรถยนต์ใหม่ ?

มาถึงประเด็นสำคัญ ทำไม ศูนย์บริการถึงให้ ป้ายแดงปลอม กับผู้ที่เข้ามาซื้อรถยนต์ใหม่ ซึ่งสาเหตุหลักๆนั้นมาจาก 2 ปัจจัยดังต่อไปนี้

  1. จำนวนป้ายแดงที่ทางกรมขนส่งมีให้ศูนย์บริการไม่เพียงพอ เนื่องจากป้ายแดงที่ออกโดยกรมขนส่งทางบกนั้นมีจำนวนจำกัด ซึ่งในบางครั้งทางศูนย์บริการก็มีป้ายแดงสำรองไม่เพียงพอกับรถยนต์ที่ส่งมอบให้กับลูกค้า ทำให้ทางศูนย์บริการหรือเซลล์ขายรถใช้ป้ายแดงปลอมให้ลูกค้าไปใช้งานชั่วคราว
  2. รถที่ได้ป้ายแดงไปหลายๆคันนิยม “ลากจด” หรือใช้ป้ายแดงต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานๆ ซึ่งอาจมีเหตุผลเพราะป้ายแดงทำให้รถยนต์คันนั้นดูเหมือนพึ่งซื้อมา หรือต้องการให้ปีจดทะเบียนในเล่มใหม่กว่าความเป็นจริง ทำให้บุคคลเหล่านี้ไม่ได้ส่งกลับป้ายแดงให้กับศูนย์บริการ ส่งผลให้รถยนต์ที่ส่งมอบใหม่นั้นไม่มีป้ายแดงให้กับลูกค้านั่นเอง

 

แล้วถ้าหากใช้ป้ายแดงนานๆ มีความผิดตามกฎหมายหรือไม่

ตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 มีข้อกำหนดอย่างชัดเจนเกี่ยวกับการใช้ป้ายแดงระบุว่า รถยนต์ที่ซื้อใหม่นั้นสามารถใช้ “ป้ายแดง” ได้เพียง 30 วันเท่านั้น ซึ่งหากเจ้าของรถใช้ป้ายแดงนานเกินกว่าที่กำหนด จะมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท 

อย่างไรก็ตาม หากคุณไปซื้อรถยนต์ใหม่ที่ศูนย์บริการ คุณควรตรวจเช็กป้ายทะเบียนที่ศูนย์บริการให้มาว่าเป็นป้ายแดงของจริงที่ออกมาจากกรมการขนส่งทางบกหรือไม่ โดยจะมีวิธีสังเกตง่ายๆดังต่อไปนี้

  1. ป้ายแดงของแท้ จะต้องมีสมุดคู่มือสีน้ำตาล ซึ่งมีรายละเอียดของป้ายแดงนั้นๆอย่างครบถ้วนและต้องออกโดนกรมการขนส่งทางบกเท่านั้น
  2. มีตัวอีกษร ขส ตีนูนอยู่ในวงกลมบริเวณมุมล่างขวาของป้านทะเบียน
  3. ระหว่างหมายเลขทะเบียนกับป้ายจังหวัด จะต้องมีรอยพรายน้ำเส้นหยักตามแนวยาว
  4. บริเวณมุมล่างขวา จะต้องมีหมายเลขรหัสลำดับแผ่นป้ายทะเบียน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : tcc.or.th / dlt.go.th

รับชมข่าวสารยานยนต์อื่นๆที่น่าสนใจ คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

บทความที่น่าสนใจ

Nissan กำลังพัฒนาคาร์บอนไฟเบอร์ให้ต้นทุนต่ำลง เพื่อใช้กับรถยนต์ที่เป็น Mass-Market

idiot

Nissan แสดงวิสัยทัศน์การขับเคลื่อนสู่อนาคต ผ่านเทคโนโลยีโลกเสมือนจริง ในงาน CES Asia 2019

idiot

General Motors จดสิทธิบัตรกระจกบังลมหน้าตัดแสงอัตโนมัติ เพื่อลดแสงสะท้อนจากไฟหน้ารถ

Peng

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy