fbpx

วิเคราะห์ ทำไมศูนย์บริการถึงให้ “ป้ายแดงปลอม” กับลูกค้าที่ซื้อรถใหม่ ?

ในช่วงหลังๆเรามักจะเห็นข่าวการจับกุมผู้ที่ใช้ “ป้ายแดงปลอม” ซึ่งมีผู้ที่ซื้อรถยนต์มือหนึ่งหลายคนต่างโดนตำรวจเรียกตรวจและพบว่ารถยนต์ที่เขาพึ่งซื้อมานั้นถูกติดตั้งป้ายแดงปลอมมาจากศูนย์บริการ ว่าแต่ทำไมศูนย์บริการถึงได้นำป้ายแดงปลอมมาให้ผู้ที่ซื้อรถใหม่ เรามาไขข้อข้องเกี่ยวกับประเด็นกันดีกว่าครับ

หมายเหตุ : ทะเบียนป้ายที่อยู่ในบทความนี้ทั้งหมด เป็นป้ายทะเบียนจริงที่ออกโดยกรมการขนส่งทางบก

 

ป้ายแดง คืออะไร ?

ป้ายแดง หรือแผ่นป้ายทะเบียนสีแดง เป็นแผ่นป้ายทะเบียนที่กรมขนส่งทางบกออกให้บริษัทผู้จำหน่ายรถยนต์ที่ได้รับใบอนุญาต เพื่อใช้ติดรถยนต์ใหม่ (มือหนึ่ง) ให้กับลูกค้า ซึ่งจะมีข้อกำหนดในการใช้ป้ายทะเบียนชนิดนี้อยู่ และอนุโลมให้ใช้ได้ระหว่างดำเนินการจดทะเบียนรถ ไม่เกิน 30 วัน นับจากวันที่รับรถจากศูนย์บริการ

 

ป้ายแดงปลอม คืออะไร

ป้ายแดงปลอม เป็นแผ่นป้ายทะเบียนที่ถูกทำขึ้นมาเลียนแบบ แผ่นป้ายทะเบียนที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบก ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ตำรวจพบเห็นและทำการตรวจสอบ ก็จะรู้ได้ในทันทีว่าป้ายทะเบียนอันนี้เป็นของปลอม ซึ่งบุคคลที่ปลอมแปลงป้ายทะเบียน จะมีความผิดตามกฎหมายอาญา ในข้อหาใช้เอกสารทางราชการปลอม  ซึ่งอาจมีโทษถึงขั้นจำคุก 6 เดือนถึง 5 ปี และมีโทษปรับตั้งแต่ 10,000-100,000 บาท

 

 

แล้วทำไม ศูนย์บริการถึงให้ ป้ายแดงปลอม กับผู้ที่ซื้อรถยนต์ใหม่ ?

มาถึงประเด็นสำคัญ ทำไม ศูนย์บริการถึงให้ ป้ายแดงปลอม กับผู้ที่เข้ามาซื้อรถยนต์ใหม่ ซึ่งสาเหตุหลักๆนั้นมาจาก 2 ปัจจัยดังต่อไปนี้

  1. จำนวนป้ายแดงที่ทางกรมขนส่งมีให้ศูนย์บริการไม่เพียงพอ เนื่องจากป้ายแดงที่ออกโดยกรมขนส่งทางบกนั้นมีจำนวนจำกัด ซึ่งในบางครั้งทางศูนย์บริการก็มีป้ายแดงสำรองไม่เพียงพอกับรถยนต์ที่ส่งมอบให้กับลูกค้า ทำให้ทางศูนย์บริการหรือเซลล์ขายรถใช้ป้ายแดงปลอมให้ลูกค้าไปใช้งานชั่วคราว
  2. รถที่ได้ป้ายแดงไปหลายๆคันนิยม “ลากจด” หรือใช้ป้ายแดงต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานๆ ซึ่งอาจมีเหตุผลเพราะป้ายแดงทำให้รถยนต์คันนั้นดูเหมือนพึ่งซื้อมา หรือต้องการให้ปีจดทะเบียนในเล่มใหม่กว่าความเป็นจริง ทำให้บุคคลเหล่านี้ไม่ได้ส่งกลับป้ายแดงให้กับศูนย์บริการ ส่งผลให้รถยนต์ที่ส่งมอบใหม่นั้นไม่มีป้ายแดงให้กับลูกค้านั่นเอง

 

แล้วถ้าหากใช้ป้ายแดงนานๆ มีความผิดตามกฎหมายหรือไม่

ตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 มีข้อกำหนดอย่างชัดเจนเกี่ยวกับการใช้ป้ายแดงระบุว่า รถยนต์ที่ซื้อใหม่นั้นสามารถใช้ “ป้ายแดง” ได้เพียง 30 วันเท่านั้น ซึ่งหากเจ้าของรถใช้ป้ายแดงนานเกินกว่าที่กำหนด จะมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท 

อย่างไรก็ตาม หากคุณไปซื้อรถยนต์ใหม่ที่ศูนย์บริการ คุณควรตรวจเช็กป้ายทะเบียนที่ศูนย์บริการให้มาว่าเป็นป้ายแดงของจริงที่ออกมาจากกรมการขนส่งทางบกหรือไม่ โดยจะมีวิธีสังเกตง่ายๆดังต่อไปนี้

  1. ป้ายแดงของแท้ จะต้องมีสมุดคู่มือสีน้ำตาล ซึ่งมีรายละเอียดของป้ายแดงนั้นๆอย่างครบถ้วนและต้องออกโดนกรมการขนส่งทางบกเท่านั้น
  2. มีตัวอีกษร ขส ตีนูนอยู่ในวงกลมบริเวณมุมล่างขวาของป้านทะเบียน
  3. ระหว่างหมายเลขทะเบียนกับป้ายจังหวัด จะต้องมีรอยพรายน้ำเส้นหยักตามแนวยาว
  4. บริเวณมุมล่างขวา จะต้องมีหมายเลขรหัสลำดับแผ่นป้ายทะเบียน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : tcc.or.th / dlt.go.th

รับชมข่าวสารยานยนต์อื่นๆที่น่าสนใจ คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

บทความที่น่าสนใจ

เผยเคล็ดลับการขับขี่รถยนต์ในเวลากลางคืนให้ปลอดภัย

Peng

ชมคลิป Porsche 911 Turbo S โม 900 แรงม้า ซิ่งบน Autobahn ด้วยความเร็วกว่า 325 กิโลเมตร/ชั่วโมง

Nopkung

จากสมาร์ทโฟนสู่รถกระบะ! กระจกหน้ารถ Gorilla Glass พร้อมขายแล้วสำหรับ Ford F-150

Peng

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy