fbpx

ค่าใช้จ่ายที่คุณอาจไม่เคยรู้! เกี่ยวกับรถใหม่ป้ายแดงจากโชว์รูม

วันนี้เราจะมาบอกกล่าวสำหรับใครหลายๆ คนที่ยังไม่เคยซื้อรถป้ายแดงมาก่อน หรือบางคนผ่านประสบการณ์นี้มาแล้ว แต่อาจจะไม่ค่อยได้สังเกตสักเท่าไหร่ ว่าในวันรับรถออกจากโชว์รูมนั้น นอกจากเงินดาวน์ที่ตกลงไว้กับผู้จำหน่ายหรือตัวแทนจำหน่ายแล้ว ยังจะต้องมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกที่คุณยังจะต้องควักกระเป๋าเพื่อเตรียมไปชำระด้วย ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นลองไปดูกันเลย

  • ค่าเบี้ยประกันภัย

รถยนต์บางยี่ห้อไม่ได้มีการแถมประกันภัยชั้น 1 ให้กับทางลูกค้า หรืออาจมีเงื่อนไขดอกเบี้ยพิเศษที่บังคับให้ลูกค้าต้องจ่ายค่าประกันภัยเอง ซึ่งส่วนใหญ่รถป้ายแดงทุกคันจะต้องทำประกันภัยชั้น 1 ตามข้อบังคับของบริษัทไฟแนนซ์ (เว้นแต่ซื้อเงินสดก็ขึ้นอยู่กับลูกค้า) ดังนั้น คุณอาจจะต้องควักเงินอีกประมาณ 2-3 หมื่นบาท สำหรับรถขนาด 1.5 ลิตร (รถราคายิ่งแพง ค่าประกันก็จะสูงตามไปด้วย) เพื่อจ่ายเป็นค่าเบี้ยประกันในวันรับรถ

  • ค่าจดทะเบียน

ค่าจดทะเบียนรถยนต์แต่ละรุ่นไม่เท่ากัน แต่ปกติศูนย์บริการจะบวกค่าบริการเพิ่มไปนิดหน่อยให้กลายเป็นเลขกลมๆ เช่น 3,500 บาท หรือ 5,000 บาท เป็นต้น หากศูนย์บริการที่คุณออกรถไม่จ่ายค่าจดทะเบียนให้ คุณก็จะต้องเตรียมเงินจำนวนนี้ไปจ่ายด้วยอีกเช่นกัน แต่หากใครต้องการประหยัดเงินก็สามารถนำรถไปจดทะเบียนเองได้ แต่ขั้นตอนอาจยุ่งยากสักหน่อย หลายๆ คนเลยเลือกที่จะยอมจ่ายในส่วนนี้ให้กับทางศูนย์บริการเพื่อลดภาระ

  • ค่ามัดจำป้ายแดง

ปกติแล้วศูนย์บริการจะคิดค่ามัดจำป้ายแดงประมาณ 2,000 – 3,000 บาท และจะจ่ายคืนให้กับลูกค้าเมื่อนำรถกลับมาเปลี่ยนเป็นป้ายดำ ทางที่ดีควรตรวจสอบก่อนว่าป้ายแดงที่ได้รับเป็นป้ายแดงที่ถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่ จะได้ไม่มีปัญหากับตำรวจเมื่อถูกตรวจสอบในภายหลัง

  • ค่าน้ำมัน

รถใหม่ส่วนใหญ่จะเติมน้ำมันจากโรงงานมาให้เล็กน้อยเท่านั้น ซึ่่งน้อยมากที่ศูนย์บริการจะเติมเพิ่มให้ลูกค้า ดังนั้น เมื่อขับรถออกจากศูนย์แล้ว คุณจำเป็นต้องนำรถไปเติมน้ำมันในวันที่ออกรถด้วย

  • ค่าอุปกรณ์อื่นๆ

หากใครสั่งอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมที่ไม่รวมอยู่ในของแถม ก็จำเป็นต้องนำมาจ่ายในวันรับรถด้วยเช่นกัน ในบางกรณีหากเป็นการติดตั้งเพิ่มเติมที่ศูนย์บริการ คุณจำเป็นต้องจ่ายค่าอุปกรณ์นั้นเต็มจำนวนในวันรับรถ ไม่สามารถนำมารวมกับค่างวดที่ต้องชำระในแต่ละเดือนได้

สำหรับค่าใช้จ่ายทั้งหมดนี้อาจจะขึ้นอยู่กับการเจรจาต่อรองกับผู้จำหน่ายหรือตัวแทนจำหน่ายด้วย แต่หากสามารถต่อรองสิ่งใดได้เป็นพิเศษก็จะทำให้ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้ไม่น้อยเลยทีเดียว


 

บทความที่น่าสนใจ

เบาะหนังแท้ ดีกว่า เบาะผ้า จริงมั๊ย?

idiot

อุปกรณ์แต่งรถ! สวย..แต่อันตรายถึงชีวิต

idiot

เคล็ดลับดู “รถยนต์มือ 2” แบบมืออาชีพ ที่คุณทำเองได้ง่ายๆ โดย CARS24

Nopkung

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy