fbpx

ความเชื่อ..หรือความจริง? รถยุโรป แข็งแรง-ปลอดภัยกว่า รถญี่ปุ่น!!

Carvariety .. ในสัปดาห์นี้ขอหยิบประโยค ที่เป็นความเชื่อแบบปากต่อปาก มาเป็นประเด็นในการนำเสนอเรื่องราวในสัปดาห์นี้กันสักหน่อยระหว่าง ความเชื่อ..หรือความจริง !! .. ที่รถยุโรปจะแข็งแรงและปลอดภัยกว่ารถญี่ปุ่น

จากเด็กจนโต ผู้เขียนเองมักได้ยินคำพูดที่ว่า รถยุโรปแข็งแรงและปลอดภัยกว่ารถญี่ปุ่น ซึ่งผมเองก็เชื่อว่าทางผู้อ่าน หรือชาว Carvariety ก็เคยได้ยินคำนี้และได้ยินมาบ่อยเช่นกัน .. คำนี้มันเกิดขึ้นมาได้อย่างไร มันเป็นเรื่องจริงใช่หรือไม่ หรือเป็นเพียงค่านิยมเริ่มต้นจากแบรนด์ยี่ห้อ ที่เป็นรถชั้นนำเพียงเท่านั้น .. มันเป็นเรื่องที่น่าคิดและพิจารณาหาคำตอบซะจริงๆ

ชาว Carvariety คิดเห็นอย่างไร กับความเชื่อนี้ ..ก็สามารถแชร์ หรือ คอมเม้นต์ ความคิดเห็นในหัวข้อนี้กันได้นะครับ เพราะอย่างน้อยถือเป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกันล่ะครับเราเปิดกว้างเพื่อเป็น ไอเดีย ในการตัดสินใจสำหรับใคร ที่กำลังสนใจจะหาซื้อรถใหม่หรือรถมือสองมาใช้งานสักคัน ..เพราะสมัยนี้ ไม่ว่าจะเป็น รถญี่ปุ่น หรือ รถยุโรป มือหนึ่งหรือมือสอง ในระดับ เซ็กเม้นส์ เดียวกัน .. ราคาก็แทบไม่แตกต่างกันมากนัก บางทีก็ทำให้เราคิดและตัดสินใจได้ยาก ว่าจะกำตังค์จ่ายเพื่อเลือกรถคันไหนมาขับกันดี ละครับ

อะไรที่โดดเด่นใน.. รถโซนยุโรป
คงจะเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าทางโซน ยุโรป เค้าสามารถผลิตและสร้างรถขึ้นมาก่อนในสมัยอดีต ดังนั้นในเรื่องของเทคโนโลยี และ การออกแบบต่างๆ จะเรียกว่าทาง ยุโรป จะเป็นผู้นำเพราะเป็นผู้เริ่มต้นก็เป็นได้ ดังนั้นถ้าเรามามองในรายละเอียดโดยรวมกว้างๆ เป็นหมวดหมู่กันว่ารถทางโซนยุโรป มีไฮไลท์ อะไรน่าสนใจที่ เพอร์เฟคกันบ้างนั้น เรามาเริ่มที่

ความปลอดภัย.. รถโซนยุโรป
มันคงเป็นเรื่องจริงที่รถทางโซนยุโรป อาจจะแข็งแรงและมีความปลอดภัยสูง เพราะทางโซนยุโรป จะเน้นและควบคุมในเรื่องการออกแบบ และ ความปลอดภัยเป็นหลักสำคัญ ดังนั้นระบบความปลอดภัยในห้องโดยสาร รถทางโซนยุโรปจะได้เปรียบและเน้นเป็นหลักสำคัญ เทคโนโลยีการออกแบบในเรื่องการ ซับแรงกระแทก และ การกระจายแรง รถทางโซนยุโรปจะสรรหาและออกแบบทุกวิถีทางเพื่อรักษาชีวิตความปลอดภัยของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร

ภาพรวมของเทคโนโลยี / ความสะดวกสบายต่างๆ.. รถโซนยุโรป
การมองในจุดนี้มันก็อาจจะจริง ที่รถทางโซนยุโรป จะสรรหาเทคโนโลยีต่างๆ มาประโคมใส่กันไปในตัวรถ ทั้งภายใน ภายนอก รวมถึงเครื่องยนต์ ซึ่งเรียกว่าสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารได้รับความสบายมากที่สุดนั้น รถทางโซนยุโรปจัดเต็ม

สมรรถนะของการขับขี่.. รถโซนยุโรป
แน่นอนละครับ เรื่องสมรรถนะได้อานิสงส์ที่ได้รับมาเต็มๆ เพราะสมรรถนะที่ดีเกิดขึ้นตั้งแต่การออกแบบ เพราะเมื่อวางแปลนโครงสร้างตัวรถ การกระจายน้ำหนัก ใส่เครื่องยนต์ที่เหมาะสม และ ออกแบบช่วงล่างเพื่อรับแรงจากเครื่องยนต์ได้เหมาะเจาะ ใส่ระบบเบรกที่เหมาะสม ออกแบบระบบอำนวยความสะดวก รวมถึงประโคมเทคโนโลยีต่างๆ ลงไปเพื่อเติมเต็มจนเต็มลำได้อย่างลงตัวก็ย่อมส่งผลให้สมรรถนะของรถโดยรวมสามารถทำงานได้เต็มที่และลงตัวมากที่สุด บวกกับความรู้สึกที่มั่นใจจากภาพรวมตัวรถทั้งหมดก็ทำให้ผู้ขับขี่มั่นใจกดคันเร่งเดินหน้าได้เต็มที่ไร้กังวล

ความศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องของ ยี่ห้อ.. รถโซนยุโรป
แหมะ?เงื่อนไขข้อนี้ช่างกินใจแท้ๆๆ ยี่ห้อ คือสิ่งที่บ่งบอกความล้ำค่าซะจริงๆ ถ้าเอ่ยชื่อ ยี่ห้อ รถทางฝั่งโซนยุโรปแล้วล่ะก็ ผมเชื่อว่า หลายๆคนคงต้องรู้สึก ว้าว!! และ อยากได้เป็นเจ้าของสักคัน จริงมั้ย.!! ซึ่งหลายๆ คนที่ร้อง ว้าว !! อาจจะไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่ารถทางค่ายนั้นมีอะไรที่พิเศษ แต่ได้ยินแค่ ยี่ห้อ ก็ว้าว !! แล้ว เพราะ ความศักดิ์สิทธิ์ในแบรนด์ ที่เป็นแบบปากต่อปากนั่นเอง แต่ก็เป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ที่ยี่ห้อ จะเป็นหัวใจหลักในเรื่องการตัดสินใจ เพราะอาจเป็นเรื่องที่สืบทอดกันแบบปากต่อปาก ถ้าอดีต ดีมาก ปัจจุบันก็ยัง ดีมาก อยู่ นั่นก็หมายถึงว่ายี่ห้อนั้นๆ ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสิ่งสำคัญในการตั้งอยู่และไม่ดับไปก็คือ อย่าพลาด เพราะถ้าพลาดมาด้วยเหตุใดก็ตาม ..ความดีในอดีตนี่ยับเยินกันเลยทีเดียว

อะไรที่โดนเด่นใน  รถโซนญี่ปุ่น
ทีนี้เราลองข้ามฝั่งมาทาง แดนปลาดิบกันบ้างดีกว่าครับ เราลองมาพิจารณาว่า รถทางโซนปลาดิบ (ญี่ปุ่น) สิ่งที่โดดเด่นใน จะเป็นอย่างไรบ้าง เรามามองในรายละเอียดเป็นหมวดหมู่แบบกว้างๆ เช่นกัน มาดูกันซิ้ว่ารถทางโซนนี้จะสู้รถทางโซน ยุโรปไม่ได้จริงๆ หรอ เรามาเริ่มกันที่

ความปลอดภัย.. รถโซนญี่ปุ่น
แหมะ..ในหมวดหมู่นี้มันช่างเป็นอะไรที่เด็ดซะเหลือเกิน จะบอกว่ารถทางโซนญี่ปุ่นไม่ห่วงใย ผู้ขับหรือผู้โดยสารเลยก็ไม่ใช่ เพราะยังไงวิศวกรในการออกแบบก็เล็งเห็นให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยไม่ต่างกันกับรถทางโซนยุโรป เพราะในปัจจุบันนี้รถทางโซนญี่ปุ่น ก็ได้ออกแบบ ระบบการซับแรงกระแทก การกระจายแรงกระแทก เพื่อลดอาการบาดเจ็บของผู้ขับขี่ได้ดีมากๆ เช่นกัน นอกนั้นในตัวรถก็ยังบรรจุอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในเรื่องความปลอดภัยต่างๆมามาย ระบบแจ้งเตือน ต่างๆ เพื่อคอยเตือนผู้ขับขี่ก็ไม่ได้น้อยหน้าจากทางรถในฝั่งยุโรปเช่นกัน

ภาพรวมของเทคโนโลยี / ความสะดวกสบายต่างๆ.. รถโซนญี่ปุ่น
ถ้ามองในจุดนี้เทคโนโลยีของทางฝั่ง ญี่ปุ่นก็ไม่ธรรมดาเช่นกัน ก็ประโคมใส่กันลงไปในรถมากมายหลากหลายอยด่าง เพื่อเอาใจผู้ขับขี่ในเรื่องความสะดวกสบายในเรื่องการใช้งานต่างๆ เช่นกัน ในเรื่องของเทคโนโลยีเครื่องยนต์เอง เดี๋ยวนี้ก็ลดความจุเพิ่มแรงม้า ลดอัตราสิ้นเปลือง ลดไอเสียและควันพิษได้มหาศาลเช่นกัน

สมรรถนะของการขับขี่.. รถโซนญี่ปุ่น
แน่นอนละครับเรื่องสมรรถนะการขับขี่ ผมว่าในยุดสมัยนี้ รถในหลายๆค่ายทางฝั่งญี่ปุ่น ฟิลลิ่งความรู้สึกที่ได้รับจากการขับขี่นั้นก็ไม่ได้น้อยหน้าทางฝั่งยุโรป เลยนะ ความมั่นคง? เสถียรภาพในการขับขี่ อัตราเร่ง ความเร็วต่างๆ ระบบเบรก ระบบช่วยเหลือต่างๆ มีมาครบและพร้อมใช้งานเรียกว่าทางยุโรปมีอะไรทางญี่ปุ่นเองก็มีเช่นกัน

ความศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องของ ยี่ห้อ .. รถโซนญี่ปุ่น
ในหมวดนี้จะงัดอะไรมาต่อสู้ยี่ห้อทางฝั่ง ยุโรปดีนะ.. รถทางฝั่งญี่ปุ่นมีมากมายหลายค่ายเพียบไปหมด แต่ทำไมดูจ๋อยๆ เมื่อมีคนหรือใครเอายี่ห้อไปเปรียบเทียบกับทางฝั่งยุโรปมันช่างน่าน้อยใจซะจริงๆ ซึ่งจริงๆ แล้วผมเองก็อยากจะบอกว่า รถในค่ายต่างๆ ของทางฝั่งญี่ปุ่นก็ไม่ได้ ขี้ริ้วขี้เหร่ อะไรหรอก แต่ละค่ายก็งัดจุดเด่นในหลายๆเรื่องมาเอาใจผู้ใช้งานอย่างเต็มที่เช่นกัน

รถในโซนยุโรป Vs รถในโซนญี่ปุ่น มองดูแล้วอาจจะเป็น ความเหมือนที่แตกต่าง
ที่ต้องมองแบบนี้ก็เพราะว่ารถยังไงก็คือรถไม่ว่าจะฝั่งไหนก็ตาม เพราะรถเป็นพาหนะในการพาเราเดินทางไปที่ต่างๆ ได้อย่างปลอดภัย สะดวกสบาย และ ไม่มีปัญหาจุกจิกกวนใจ ทั้งยุโรป และ ญี่ปุ่น ทำได้หมด ความสามารถในขอบเขตเงื่อนไข ของความเป็นรถมีหน้าที่ ที่ทำได้เท่าเทียมกัน แต่ความต่าง ที่มีอยู่คืออะไรบ้าง น่ะหรอ หลักๆเลยก็เรื่องความมั่นใจในแบรนด์ยี่ห้อนั่นหล่ะ ที่ผมว่ามีอิทธิพลต่อการตัดสินใจสูงเลยหล่ะ

ลองคิดเล่นๆๆ รถยุโรป กับรถญี่ปุ่น ทั้ง 2 คัน ราคาเท่ากัน เป็นรถใน เซ้กเม้นส์ เดียวกัน เรียกว่า Premium Luxury เช่นกัน ความสามารถ ทุกอย่างเท่ากันหมด และ ผมใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทย ผมจะขับรถใช้รถในประเทศไทยเท่านั้น ในความคิดเห็นส่วนตัวที่ผมคิด คือ

ถ้ารถทางค่ายยุโรป .. สิ่งที่ผมจะได้รับ คือ ความโก้ ความหรูหราอลังการดาวล้านดวง และคำนำหน้าชื่อผมว่า เสี่ย ทั้งๆ ที่ผมเองยังต้องผ่อนค่างวดรถกับสถาบันการเงิน แต่สิ่งที่ผมต้องเสีย คือ ค่าดูแลบำรุงรักษาจากศูนย์บริการชั้นนำ ค่าอุปกรณ์หรือช่างในการดูแลเฉพาะทาง ค่าอุปกรณ์อะไหล่ชิ้นส่วนต่างๆ ที่อาจจะสูงสักหน่อยแน่นอน

ถ้ารถทางค่ายญี่ปุ่น .. สิ่งที่ผมจะได้รับ คือ การขับขี่ใช้งานได้ตามปกติ และ คำนำหน้านาม ยังคงเป็น  นาย / คุณ / ไอ้ ตามปกติเหมือนเดิมที่คนรู้จักหรือเพื่อนฝูงเรียกกันเป็นประจำ การดูแลบำรุงรักษามีรองรับเต็มที่ ค่าความรู้ช่างหรือค่าแรงช่าง ค่าอุปกรณ์ที่เสื่อมเสียหายที่ต้องซ่อมแซมเปลี่ยนแปลงจากการใช้งาน อาจจะไม่สูงลิบลิ่วจนเกินไป ก็เท่านั้นเอง

นี่คือสิ่งที่ผมคิดและเปรียบเทียบในทัศนคติอันน้อยนิดของผมนะ  ใครคิดต่างได้ไม่ว่ากัน  .. แต่ถ้าจะถามว่าจะให้โฟกัสเจาะชัดๆ ในเรื่องของ ความแข็งแรง  ความปลอดภัยในการใช้งาน ระหว่างรถ ยุโรป และ รถญี่ปุ่น มันตอบยากจริงๆ จะตอบได้ก็ต่อเมื่อ ค่ายรถส่งรถมาให้ทดสอบการชนในรูปแบบการใช้งานจริง ไม่ใช่การทดสอบในห้องทดสอบ ไหมล่ะ.. ผมเองเห็นรายการโทรทัศน์ในต่างประเทศทดสอบแล้ว มันช่างชัดเจนและตอบโจทย์ได้เลย ซึ่งถ้าค่ายรถ ยุโรป และ ญี่ปุ่น ในประเทศไทย เปิดโอกาสให้ .. ผมว่าค่ายนั้นใจถึงจริงๆ และผมเชื่อว่าจะได้รับใจยอมรับจากผู้ชมในประเทศเลยล่ะครับ

เอ้าๆๆ เดี๋ยวๆๆ .. เข้าเรื่องต่อก่อน..ซึ่งเหตุผลที่ผมตอบไม่ได้ว่าอะไรปลอดภัยกว่ากัน เพราะทุกครั้งที่ผมขับรถผมเองไม่ได้คิดว่าจะขับรถไปเพื่อ ชนหรือเพื่อเกิดอุบัติเหตุครับ ผมเลยไม่มีข้อมูลมาตอบหรือแสดงความคิดเห็นได้ แต่ถ้าให้มองจากเหตุที่เกิดขึ้นจริงบนถนนโดยรวม + โดยส่วนใหญ่แล้ว โครงสร้างตัวรถในที่เกิดเหตุจากที่เห็นๆ ผ่านตามา ผมก็ต้องมองว่า ทางฝั่งยุโรปยังเหลือสภาพที่ดูดีกว่า ดูร่องรอยความน่าจะเป็นของชีวิตคนขับคนโดยสารก็น่าจะรักษาได้ดีกว่า แต่อย่างที่บอกนะครับ  เป็นความคิดเห็นจากสิ่งที่เห็น ผมบอกไม่ได้เต็มปากหรอกว่า ยุโรปหรือญี่ปุ่น ใครแข็งแรงกว่ากัน .. เพราะปัจจัยในการเกิดเหตุ ไม่ว่าจะเป็นมุม / ความเร็ว / ความแรง / ลักษณะการเกิดเหตุ ..มันมีปัจจัยที่แตกต่างกันในแต่ละเคสล่ะครับ

และที่สำคัญสิ่งที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติมอีกปัจจัย อย่าลืมว่า ไม่ว่ารถจะเป็นค่ายในโซนยุโรปหรือญี่ปุ่น..แต่ละค่ายในปัจจุบันก็มีฐานประกอบที่ประเทศไทยเช่นกัน ดังนั้นการลดต้นทุน การลด Spec.บางจุด เพื่อได้ตัวเลขราคาขายที่สวยงามนั้น ก็ยังเป็นปัจจัยที่สำคัญ เพราะถ้าว่าถ้าลด Spec.มากไป ความดีในอดีตของรถหลายๆค่ายอาจหายไปก็เป็นได้

แต่ถ้า Spec. มายังไงเข้าไทยประกอบแบบนั้น ตามแปลน ที่วิศวกรออกแบบเลยล่ะก็ ผู้ชื้อยอมกำตังค์จ่ายหนักหน่อย .. แต่ผมว่าจะค่ายไหน โซนยุโรปหรือญี่ปุ่น รถคันนั้นก็สมบูรณ์แบบแข็งแรงตามการออกแบบ ผลลัพท์ในเรื่องความปลอดภัย สามารถอ้างอิงผลฝันธงตามผลทดสอบในห้องทดลองได้แน่นอน..ล่ะครับ.. เพราะผมเชื่อว่า การออกแบบรถทุกค่าย ทั้งในโซนยุโรปหรือญี่ปุ่น..ให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัย ความแข็งแรงมาเป็นอันดับแรกอยู่แล้วล่ะครับ !!


 

บทความที่น่าสนใจ

สปอยเลอร์ (Spoiler) ช่วยให้รถของคุณเร็วและแรงขึ้น จริงหรือ?

Nopkung

อะไรคือสัญญาณที่บ่งบอกว่าโช้คอัพของรถคุณ เริ่มจะมีปัญหาแล้วล่ะ!?

Peng

อยากได้ Big Bike ซักคันจะขอแฟนยังไงดี มาลองดูกันกับ 5 วิธีนี้

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy