fbpx

จีนระดมเงินหลายพันล้านดอลลาร์เข้าสู่ BYD เพื่อบดขยี้ Tesla และผู้ผลิต EV รายอื่น

รายงานของเยอรมนีประมาณการว่า BYD ได้รับเงินอุดหนุนโดยตรงจากประเทศจีนถึง 2.26 พันล้านดอลลาร์ในปี 2022 เพียงปีเดียว ซึ่งอาจทำให้พวกเขาได้เปรียบอย่างไม่ยุติธรรม

การศึกษาใหม่โดยสถาบันวิจัยที่เก่าแก่และมีอิทธิพลมากที่สุดแห่งหนึ่งของเยอรมนีระบุว่า จีนใช้จ่ายเงินอุดหนุนมากกว่าประเทศ OECD อื่นๆ เช่น สหรัฐอเมริกา และเยอรมนี 3-9 เท่า จากการศึกษาพบว่าผู้รับทุนหลักของรัฐบาลคือผู้ผลิตแบตเตอรี่และผู้ผลิตรถยนต์ BYD

บริษัทได้เติบโตขึ้นจนกลายเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุดของโลก โดยแซงหน้า Tesla เป็นครั้งแรกในไตรมาสสุดท้ายของปี 2023 แต่ได้รับความช่วยเหลืออย่างมากตลอดเส้นทาง ในปี 2563 บีวายดีได้รับเงินอุดหนุนโดยตรงประมาณ 220 ล้านยูโร (ประมาณ 236 ล้านดอลลาร์สหรัฐตามอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน) ภายในปี 2022 ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นอย่างมากเป็น 2.1 พันล้านยูโร (2.26 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ)

การศึกษาใหม่ของสถาบัน Kiel พบว่า ซึ่งคิดเป็นประมาณ 1.1 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ของ BYD ในปี 2563 และ 3.5 เปอร์เซ็นต์ในปี 2565 แม้แต่ในกลุ่มบริษัทจีนก็ยังถือว่าสูง และผู้ผลิตรถยนต์รายนี้ก็แซงหน้าคู่แข่งอย่าง GAC ในฐานะผู้ได้รับเงินอุดหนุนโดยตรงจากรัฐบาลรายใหญ่

นอกจากเงินอุดหนุนที่ได้รับโดยตรงจากรัฐบาลแล้ว บีวายดียังได้รับประโยชน์จากลูกค้าที่ได้รับสิ่งจูงใจจากรัฐบาลในการซื้อแบตเตอรี่สำหรับยานพาหนะไฟฟ้าของพวกเขา แม้ว่านั่นจะไม่ใช่เงินสดเข้ากระเป๋าของบริษัทโดยตรง แต่ก็ช่วยกระตุ้นความต้องการผลิตภัณฑ์และลดราคาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แม้ว่า BYD จะได้รับเงินจำนวนมากจากรัฐบาล แต่จีนก็เสนอเงินอุดหนุนให้กับบริษัทต่างๆ มากมาย สถาบัน Kiel พบว่า 99 เปอร์เซ็นต์ของบริษัทจดทะเบียนในประเทศได้รับสิ่งจูงใจในปี 2565

การค้นพบนี้เกิดขึ้นเมื่อผู้ผลิตรถยนต์จีนพยายามขยายสู่ตลาดต่างประเทศเช่น ยุโรป ในทวีปนี้ผู้ผลิตรถยนต์ได้บ่นว่าการอุดหนุนอย่างเอื้อเฟื้อที่จ่ายให้กับผู้ผลิตรถยนต์จีน ทำให้เป็นเรื่องยากสำหรับพวกเขาที่จะแข่งขันกับรถยนต์ไฟฟ้าที่เข้ามาจากบริษัทอย่าง BYD

สหภาพยุโรปได้ดำเนินการสอบสวนสิ่งจูงใจของจีน เพื่อดูว่าสิ่งจูงใจเหล่านี้ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์ของประเทศได้เปรียบอย่างไม่ยุติธรรมหรือไม่ การค้นพบของสถาบัน Kiel ดูเหมือนจะสนับสนุนข้อกล่าวหาดังกล่าว และเชื่อว่าภาวะเศรษฐกิจตกต่ำของประเทศในปัจจุบันทำให้สหภาพยุโรปมีจุดยืนในการเจรจาที่เข้มแข็ง

<blockquote class=”twitter-tweet”><p lang=”de” dir=”ltr”>Elektroauto-Hersteller BYD ist einer der größten Profiteure der massiven staatlichen Subventionen, die <a href=”https://twitter.com/hashtag/China?src=hash&amp;ref_src=twsrc%5Etfw”>#China</a> in grüne Technologien steckt.👉 Subventionen sind in 🇨🇳 allgegenwärtig &amp; gezielt bei Schlüsseltechnologien; EU sollte über für sie besonders schädliche Subventionen… <a href=”https://t.co/rzyD4244Bj”>pic.twitter.com/rzyD4244Bj</a></p>&mdash; Kiel Institute (IfW Kiel) (@kielinstitute) <a href=”https://twitter.com/kielinstitute/status/1777974277490245793?ref_src=twsrc%5Etfw”>April 10, 2024</a></blockquote> <script async src=”https://platform.twitter.com/widgets.js” charset=”utf-8″></script>

“ท่ามกลางการดำเนินการต่อต้านการอุดหนุนการนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศจีนที่ริเริ่มเมื่อเร็วๆ นี้ โดยมีเป้าหมายเพื่อโน้มน้าวให้จีนถอนเงินอุดหนุนที่เป็นอันตรายต่อสหภาพยุโรปเป็นพิเศษ” ผู้เขียนรายงานการศึกษาแนะนำว่าให้เริ่มการเจรจากับปักกิ่ง “เมื่อพิจารณาจากความอ่อนแอของเศรษฐกิจมหภาคในปัจจุบันของจีน ความเข้มแข็งที่สัมพันธ์กันในภาคเทคโนโลยีสีเขียว และความตึงเครียดกับสหรัฐฯ ผู้เขียนจึงมองเห็นโอกาสที่เป็นจริงของการเจรจาที่จะประสบความสำเร็จ”

 

Cr : carscoops


 

บทความที่น่าสนใจ

ตรีเพชรอีซูซุเซลส์รับมอบรางวัลเกียรติยศ “Business+ Product of the Year Awards 2023”

palm

Maserati เปิดตัว Ghibli Hybrid ยนตรกรรมไฮบริดรุ่นแรกของค่ายตรีศูล เริ่มต้น 5.99 ล้านบาท

idiot

พาชม Ford GT Holman Moody Heritage Edition รุ่นพิเศษฉลองแชมป์ 24 Hours of Le Mans 1966

Nopkung

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy