fbpx

ไม่น่าเชื่อ “รถสีดำ” มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุมากกว่า “รถสีขาว” ถึง 12 เปอร์เซ็นต์

การเลือกซื้อรถยนต์สักคันหนึ่ง นอกจากแบรนด์และรุ่นรถแล้ว “สี” ยังเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำคัญที่หลายๆคนให้ความสำคุญเป็นอย่างมาก ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่าไม่ผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบรถสีดำ แต่คุณรู้หรือไม่ว่ามีงานวิจัยออกมาระบุว่า รถสีดำ มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุมากกว่ารถสีขาวอยู่ถึง 12 เปอร์เซ็นต์

งานวิจัยดังกล่าว ถูกเปิดเผยในปี  2007 โดยศูนย์วิจัยอุบัติเหตุ มหาวิทยาลัยโมนาช (MUARC) ประเทศออสเตรเลีย ได้ค้นหาคำตอบว่า รถยนต์สีอะไร เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด โดยพวกเขาได้ค้นหาข้อมูลการเกิดเหตุรถชนบนท้องถนนที่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ ระหว่างช่วงปี 1987 – 2004 ในประเทศออสเตรเลีย

ผลจากการค้นคว้าและวิจัยกลับพบว่า “รถยนต์สีดำ” เป็นสีรถยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งมากที่สุด และที่น่าแปลกกว่านั้นคือรถสีดำมีสัดส่วนความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุในตอนกลางวันมากกว่าตอนกลางคืน เนื่องจากสีดำของตัวรถอาจกลมกลืนไปกับสีของพื้นถนน ในขณะที่เวลากลางคืนนั้นรถยนต์จะเปิดไฟหน้า ซึ่งจะทำให้รถคันนี้มองเห็นรถของตัวเองนั่นเอง และหากเปรียบเทียบรถสีดำกับรถสีขาวจะพบว่ามีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุมากกว่าถึง 12 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

แต่ช้าก่อน คนที่ใช้รถสีดำไม่ต้องเป็นกังวลไป เพราะอย่าลืมว่างานวิจัยชิ้นนี้ทำการเก็บข้อมูลอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในปี 1987 – 2004 ซึ่งในสมัยนั้นยังไม่มีเทคโนโลยีที่เรียกว่า Day Time Running Light หรือ DRL ซึ่งเจ้าไฟหน้าแบบเส้นนี้ไม่ได้มีประโยชน์ในเรื่องของความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่มันยังช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้อย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากไฟตัวนี้จะทำให้รถยนต์คันอื่นเห็นรถของเราได้ง่ายขึ้นในเวลากลางวันนั่นเอง

อ่านบทความ ไฟหน้า Daytime Running Light นอกจากความสวยงาม ยังมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด !!

ไฟ Daytime Running Light
ไฟ Daytime Running Light

สี อาจเป็นหนึ่งในปัจจัยที่เพิ่มโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุได้ แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีไฟหน้า รวมถึงเทคโนโลยีความปลอดภัยที่รถยนต์หลายๆรุ่นได้นำมาใส่ ก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดยิ่งกว่าสีของตัวรถหรือเทคโนโลยีต่างๆ นั่นก็คือ “ตัวผู้ขับขี่” ที่ต้องมีสติ มีสมาธิ และร่างกายต้องได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอและมีความพร้อมในการขับรถ จะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ไม่น้อยเลยล่ะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Monash University

รับชมเกร็ดความรู้เรื่องยานยนต์อื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

บทความที่น่าสนใจ

เลือกน้ำมันเครื่องที่ใช่ ไม่ใช่เรื่องยาก

idiot

เช็คลิสต์ เตรียมรถให้พร้อมง่ายๆ ด้วยตัวเองก่อนออกเดินทางช่วงปีใหม่

Peng

พาส่องรถยนต์ 5 รุ่น ที่ใช้ “เครื่องยนต์” รุ่นเดียวกัน !!

Nopkung

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy