fbpx
Daytime Running Light

ไฟหน้า Daytime Running Light นอกจากความสวยงาม ยังมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด ?

Daytime Running Light (DRL) ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งออปชั่นที่ค่ายรถยนต์แทบทุกเจ้านิยมใส่ไว้ในรถยนต์ของตัวเอง ซึ่งมันได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากผู้ใช้รถ เพราะไฟชนิดนี้ช่วยเสริมความหล่อให้กับรถยนต์ของคุณได้ไม่น้อย แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากความสวยงามแล้ว ไฟ DRL ยังมีประโยชน์อื่นๆมากกว่าที่คุณคิด

ไฟ Daytime Running Light
ไฟ Daytime Running Light
 
ไฟหน้าแบบ Daytime Running Light เกิดขึ้นครั้งแรกในฝั่งยุโรป

หากจะพูดถึงจัดเริ่มต้นของไฟ DRL นั้นต้องย้อนกลับไปเมื่อราวๆ 40 กว่าปีก่อน โดยประเทศแรกที่นำระบบไฟชนิดนี้มาใช้คือประเทศ Sweden ซึ่งมีสภาพอากาศที่ค่อนข้างแย่และมีช่วงเวลากลางวันที่สั้นแทบตลอดทั้งปี บริษัทรถยนต์จึงได้ใส่ไฟชนิดนี้มาให้เพื่อการมองเห็นที่ชัดเจนในเวลากลางวัน และต่อมาในช่วงปี 1977 ประเทศอื่นๆในแถบสแกนดิเนเวีย รวมถึงประเทศใกล้เคียง เช่น Canada , Denmark , Iceland และ Norway ก็หันมาใช้ไฟ DRL กันเป็นจำนวนมาก

ไฟ Daytime Running Light

 

งานวิจัยในปี 2006 ระบุว่า ไฟหน้า DRL สามารถช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้อย่างมีนัยสำคัญ

คณะกรรมาธิการและกระทรวงคมนาคมยุโรปได้ออกมาเปิดเผยงานวิจัยชิ้นหนึ่ง ซึ่งระบุว่า การใช้รถยนต์ที่มีไฟหน้าแบบ DRL จะช่วยให้รถคันอื่นสามารถมองเห็นรถของผู้ขับขี่ได้ดีและชัดเจนมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้การเกิดอุบัติเหตุนั้นลดน้อยลงได้มากถึง 6% ซึ่งนี่เป็นอีกหนึ่งปัจจัยให้มาการออกข้อบังคับเพิ่มเติมในภายหลัง

ไฟ Daytime Running Light

 

ในปี 2011 ยุโรปออกกฎหมายรถยนต์นั่งส่วนบุคคลต้องมีไฟ DRL ทุกคัน

สหภาพยุโรปได้ออกกฎหมายเป็นข้อบังคับให้รถยนต์ที่จำหน่ายตั้งแต่ปี 2011 ขึ้นไปทุกคัน ต้องมีไฟหน้าแบบ Daytime Running Light ทุกคัน รวมถึงรถในกลุ่มรถบรรทุกและรถโดยสารขนาดใหญ่ก็ตอบรับมาตรการความปลอดภัยในด้วยเช่นกัน

 

หลายๆคนอาจมองว่าไฟหน้าแบบ Daytime Running Light นั้นมีไว้เพื่อความสวยงามและเพิ่มความหรูหราเพียงอย่างเดียว แต่ในความเป็นจริงแล้วไฟชนิดนี้ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่เป็นหลัก และมันได้ผลดีมากกว่าที่คิด

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : news.yahoo.com / powerbulbs.com / autoexpress.co.uk

 

รับชมข่าวสารยานยนต์อื่นๆที่น่าสนใจ คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

บทความที่น่าสนใจ

เถียงกันไม่จบตกลงแล้ว Nissan GT-R มันคือรถประเภทไหนกันแน่ ใช่ Supercar หรือไม่

idiot

น้ำฉีดกระจกไม่ออก สาเหตุเกิดจากอะไรบ้างนะ

Peng

เผยประโยชน์ของ “ซันรูฟ” ที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy